การใช้กัญชาทางการแพทย์โดยไม่คำนึงถึงอายุหรือภูมิหลังทางการแพทย์ของผู้ป่วยนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือเริ่มต้นด้วยขนาดน้อยที่สุด (ปริมาณน้อย) ที่เรียกว่า Microdose ซึ่งสามารถเพิ่มปริมาณขึ้นได้เมื่อจำเป็น ซึ่งหมายถึง การเริ่มต้นใช้กัญชาด้วยปริมาณทีละน้อยๆ แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มขนาดจนควบคุมอาการเจ็บป่วยที่มีได้

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา จากการสังเกตจำนวนบริษัทที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ให้ความสนใจกับโอกาส ทางธุรกิจระหว่างประเทศของกัญชาและนี่คือแนวโน้มที่เรามั่นใจและมีความหวังในอนาคต ถึงแม้ว่าในแถบทวีปอเมริกาเหนือยังคงเป็นแหล่งรวมกิจกรรมสำหรับภาคกัญชา แต่ตลาดก็อิ่มตัวและสิ่งนี้ได้กดดันราคากัญชา ในแคนาดาความอิ่มตัวนั้นมีผลมากกว่าเนื่องจากขนาดของตลาดและขนาดของบริษัท ที่ผลิตกัญชา ส่วนในสหรัฐอเมริกานั้นมีการกำหนดกฎระเบียบของกัญชาในระดับรัฐและแต่ละรัฐมีกฎ ที่แตกต่างกันเมื่อต้องใช้ควบคุมอุตสาหกรรม หากพิจารณาดูที่รัฐโอเรกอน ตลาดกัญชาของรัฐมีอุปสรรค ในการเข้าสู่ตลาดต่ำมากและทำให้ราคากัญชาลดลงต่ำกว่า $ 100 ต่อปอนด์ และหากจะเปรียบเทียบรัฐ โอเรกอนกับฟลอริดาก็จะสังเกตเห็นว่าอุตสาหกรรมมีการควบคุมมากขึ้นและสิ่งนี้มีบทบาทสำคัญในความสามารถของรัฐในการควบคุมราคากัญชา (ตอนนี้)

อิสราเอลส่งออกกัญชาทางการแพทย์ หนึ่งปีหลังจากรัฐบาลเปลี่ยนนโยบายเพื่ออนุญาตให้ส่งออกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศ Astral Health บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเข้าและจัดจำหน่ายและบริษัทในเครือของกลุ่ม LYPHE ได้ร่วมมือกับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับผู้ผลิตยากัญชาทางการแพทย์ที่ได้รับการรับรอง GMP ของ BOL Pharma การนำเข้ากัญชานับเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่สำหรับอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ของสหราชอาณาจักร (UK) หลังจากช่วงเวลาของการพึ่งพาผลิตภัณฑ์ยาที่ไม่ถูกระเบียบและไม่น่าเชื่อถือจากแคนาดาที่เข้ามาในยุโรปและระบบที่ล้าสมัยที่นำเข้าผลิตภัณฑ์มาจากเนเธอร์แลนด์

คุณรู้เรื่องกัญชาในสหรัฐอเมริกามากน้อยแค่ไหน? เราได้รวบรวม 10 สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับกัญชาให้ทราบกัน “กัญชา” เป็นเรื่องที่มาแรงในปี 2020 กับหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมาได้มีการนำการปฏิรูปกัญชามาสู่ระดับแนวหน้าของความยุติธรรมทางสังคมและการเปลี่ยนแปลงนโยบายในทุกระดับ ในขณะที่เรากำลังก้าวผ่านเข้าสู่ทศวรรษหน้า มาลองดูสถิติกัญชาที่น่าสนใจซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ต้องแปลกใจกันก็ได้

การทดสอบชุดใหม่ที่ดำเนินการในอิสราเอลแสดงให้เห็นว่าทั้งสาร Cannabigerol (CBG) และ Cannabichromene (CBC) มีคุณสมบัติต่อต้านมะเร็งในเซลล์มะเร็ง ต้องขอบคุณกฎหมายเกษตรสหรัฐฯ ปี 2018 หรือที่เรียกว่า กฎหมาย Farm Bill รวมถึงการเพิ่มการรับรู้ ถึงคุณประโยชน์ของการใช้กัญชาและกัญชง ซึ่งพืชนี้ถูกนำมาเพาะปลูกอีกครั้งในระดับประเทศ หนึ่งในแง่มุมที่สำคัญที่สุดของเรื่องนี้ ก็คือความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของสาธารณชนในเรื่องของสาร แคนนาบินอยด์ (cannabinoids)

ผู้ป่วยที่ใช้กัญชาในเกาะซิซิลี (Sicily) ประเทศอิตาลีจะต้องเฉลิมฉลองหลังจากที่มีข่าวลงเมื่อวันที่ 21 มกราคม ว่าการจัดหากัญชาทางการแพทย์ของภูมิภาคนี้จะให้บริการฟรีแก่ผู้เข้าร่วมโครงการที่มีคุณสมบัติผ่านการรับรอง ซึ่ง Ruggero Razza ผู้ดูแลระบบสุขภาพชั้นนำของซิซิลีได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาว่ากลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปวดเรื้อรังหรือปวดประสาทส่วนปลาย (chronic or neuropathic pain) สมองพิการ (cerebral palsy) หรือปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (multiple sclerosis-MS) จะมีคุณสมบัติได้รับกัญชาที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล

วันนี้ CANNHEALTH จะพาคุณไปเรียนรู้ถึงการปลูกกัญชากลางแจ้ง vs ปลูกในโรงเรือน ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศแห่งเกษตรกรรม ซึ่งคนไทยสืบทอดมายาวนาน จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทย มาเป็นเวลานาน อีกทั้งกัญชง พืชชนิดเดียวกันกับกัญชาก็ยังเป็น พืชเศรษฐกิจที่สำคัญในอุตสาหกรรมเส้นใยและการทำเยื่อกระดาษ

กลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข หรือโรคขาอยู่ไม่สุข (Restless Legs Syndrome :RLS) หากคุณมีอาการของโรคขาอยู่ไม่สุข (Restless Legs Syndrome :RLS) หรือที่มักจะเรีกว่าโรค RLS หรือรู้จักคนที่เป็นโรคนี้ ถ้าเช่นนั้นคุณจะรู้แน่นอนว่าอาการนี้น่าอึดอัดและไม่สะดวกสบายเพียงใดที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่อยู่ร่วม ซึ่งโรคขาอยู่ไม่สุข (Restless leg syndrome :RLS) เป็นภาวะทางระบบประสาทที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อคุณภาพชีวิต โรคนี้มีชื่อเรียกได้อีกชื่อคือ Willis-Ekbom disease

การยื่นคำร้องขอให้วุฒิสภาออสเตรเลียซักถาม ไต่สวนถึงปัญหาและอุปสรรคในการใช้กัญชาเพื่อเข้าถึงผู้ป่วยสำหรับใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรคในปัจจุบัน จากประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 การสอบถามอย่างกว้างขวางเป็นการเจาะลึกประเด็นต่างๆ รวมถึงความเหมาะสมของระบอบการควบคุม กำกับดูแลในปัจจุบัน ความล่าช้าในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์และจะตรวจสอบแบบจำลองการปฏิบัติที่ดีที่สุดระดับสากลสำหรับการเข้าถึงผู้ป่วยด้วย

ปี 2019 ที่ผ่านมาถือได้ว่ากระแสเรื่อง “กัญชา” แรงทั้งในประเทศไทยและในตลาดต่างประเทศ ค่อนข้างสร้างตลาดมูลค่ามหาศาลในสหรัฐฯ และมีการพยายามทำให้กัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมายในหลายๆ รัฐ ในขณะที่บางรัฐยังคงไม่ได้รับอนุญาต เช่นรัฐนิวเจอร์ซีย์ กัญชาเพื่อสันทนาการในผู้ใหญ่ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาให้ถูกกฎหมายอยู่

องค์การอนามัยโลก (The World Health Organization - WHO) ได้ประมาณการว่า 1 ใน 13 คนบนโลกต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการวิตกกังวล ความวิตกกังวลสามารถแสดงออกให้เห็นได้ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหนึ่งในรูปแบบทั่วๆ ไปคือความวิตกกังวล ทางสังคม (social anxiety) หรืออาการกลัวการเข้าสังคม

โรคกลัวการเข้าสังคม (SAD) เป็นหนึ่งในโรควิตกกังวล ซึ่งสมาคมโรควิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าแห่งสหรัฐอเมริกา (The Anxiety and Depression Association of America - ADAA) เชื่อว่าผู้ใหญ่ชาวอเมริกันกว่า 40 ล้านคนได้รับผลกระทบจากโรควิตกกังวลซึ่งเท่ากับ 18% ของประชากรผู้ใหญ่ และมีประมาณ 15 ล้านคน (ทุกเพศทุกวัย) หรือเกือบ 7% ของประชากรทั้งหมดได้รับผลกระทบจากโรคกลัวการเข้าสังคม (SAD) ซึ่งจากการสำรวจในปี 2007 พบว่า 36% ของผู้ที่มีปัญหาด้านความวิตกกังวลทางสังคมต้องรอนานเป็นระยะเวลากว่าสิบปีก่อนได้รับความช่วยเหลือ!

ยอดการวินิจฉัยคนเป็นโรคสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - ADHD) มีตัวเลขเพิ่มขึ้น ซึ่งในปี 2016 มีเด็กอเมริกัน 6 ล้านคนหรือเกือบ 10% ของเด็กทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ โดยเพิ่มขึ้นจาก 6.1% ในปลายยุค 90 (ปี 1990-1999)

ผู้คนชื่นชอบกาแฟ รวมไปถึงพวกเราคอกาแฟทั้งหลายที่ส่วนมากค่อนข้างจะต้องพึ่งพิงสิ่งนี้ กาแฟเป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีการซื้อขาย (traded commodities) กันมากที่สุดในโลก เป็นสารกระตุ้นประสาทตามกฎหมายที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง และผลกระทบที่มีต่อวิถีชีวิตในยุคสมัยใหม่นั้นไม่อาจปฏิเสธได้ กาแฟสดหนึ่งถ้วยเป็นแหล่งให้ได้ลิ้มรสชาติและความดื่มด่ำ แต่ทว่าเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้คนปล่อยตัวปล่อยใจไปกับกาแฟเป็นเพราะมันก่อให้เกิดความตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า

การศึกษาใหม่สรุปว่าผู้คนในสหรัฐอเมริกาที่มีกัญชาถูกกฎหมายกำลังเลือกที่จะรักษาความผิดปกติด้านการนอนด้วยกัญชาแทนยาชนิดอื่น ๆ คณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย New Mexico และ California State Polytechnic University มองดูว่าร้านขายกัญชาเพื่อการผ่อนคลาย สันทนาการ (recreational) มีผลต่อยอดขายของยานอนหลับที่ขายตามเคาน์เตอร์โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ที่เรียกว่า ยา OTC ในรัฐโคโลราโดที่กัญชาถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2014

ผู้ป่วยและผู้ผลิตกัญชาทางการแพทย์ในประเทศเปรูสนุกสนาน สำราญใจกับการเฉลิมฉลองเนื่องจากประเทศดังกล่าวได้รวมประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มลาตินอเมริกาหลายแห่งเข้าด้วยกันในตลาดที่กำลังมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว