กัญชากับความหวังในการรักษาผู้ป่วยโรคไต

Last updated: 15 พ.ค. 2562  | 

 

ไต ถือเป็นระบบที่ควบคุมสมดุลของร่างกายระบบใหญ่อีกระบบหนึ่ง ซึ่งถ้าเกิดความเสียหายเกิดขึ้นไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือรุนแรง ก็นำไปสู่การเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้

ปัจจุบันเราทราบบทบาทของระบบเอ็นโดแคนนาบินอยด์เพิ่มมากขึ้น ในอวัยวะต่างๆ รวมทั้งที่ไตด้วย และเริ่มพบถึงความสัมพันธ์ระหว่างสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ กับ การทำงานของระบบไต

ทั้งในภาวะที่ไตปกติแข็งแรงดี และทั้งในภาวะที่ไตเริ่มมีความผิดปกติ จนนำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคไตชนิดต่างๆ

จากภาพประกอบจะเห็นว่า สารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ และตัวรับของกัญชา มีอยู่ทุกจุดในระบบไต ซึ่งถ้ามีความผิดปกติ หรือ เกิดการเปลี่ยนแปลง ก็อาจนำไปสู่การเกิดโรคไตขึ้นได้

ปัจจุบันมีการใช้กัญชาในผู้ป่วยโรคไต ทั้งในรูปแบบใต้ดิน และเริ่มใช้ในรูปแบบการทดลองวิจัย เพื่อหาข้อสรุปในการใช้กัญชาในผู้ป่วยโรคไต

เช่น มีงานวิจัยว่า กัญชามีประโยชน์ในผู้ป่วยที่เกิดไตเสื่อม จากภาวะแทรกซ้อนของคนไข้โรคเบาหวาน เป็นต้น

ฉะนั้น ปัจจุบัน กัญชากับบทบาทในการรักษาโรคไตชนิดต่างๆ ซึ่งเป็นโรคที่ฆ่าชีวิตคนทั่วโลกหลายล้านคนในแต่ละปี จึงเป็นอีกบทบาทหนึ่งของกัญชาที่มีความก้าวหน้าในทางการแพทย์อย่างมาก

ก่อนที่เราจะเข้าใจว่ากัญชาดีอย่างไร ผมย้ำเสมอมาว่า การจะใช้กัญชาเพื่อรักษาโรค เราต้องทำความเข้าใจบทบาทสารเอ็นโดแคนนาบินอยด์ตามธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเอง ให้เข้าใจในเบื้องต้นด้วย

เพราะการกระตุ้นหรือยับยั้งของกัญชาในร่างกาย ล้วนส่งผลทั้งด้านดีและด้านเสียได้เช่นกัน เป็นธรรมดาของการตอบสนองของร่างกาย

ปล. ภาพประกอบ จากบทความวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารทางด้านการแพทย์เกี่ยวกับกัญชาโดยเฉพาะ Cannabis and Cannabinoid Research Volume 4, Number 1, 2019

 

ที่มา : น้ํามันกัญชาสกัด.com

 


ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH