กัญชากับโรคเบาหวาน

Last updated: 15 พ.ค. 2562  | 

 

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินสรรพคุณทางการแพทย์ของกัญชามาบ้างว่าสามารถรักษาโรคต่างๆได้เช่น มะเร็ง หรือโรคไมเกรน อีกหนึ่งโรคยอดฮิตของคนไทย(ที่เลือกได้ก็ไม่มีใครอยากจะเป็น)ก็คือโรคเบาหวาน ที่คนไทยป่วยด้วยโรคนี้กว่า5ล้านคน และมีแนวโน้มว่าคนอายุน้อยๆก็ป่วยเป็นโรคนี้ได้มากขึ้นอีกด้วย

โรคเบาหวานคืออะไร?

โดยปกติแล้วในร่างกายของเรา ตับอ่อนจะเป็นตัวผลิตอินซูลินเข้ามาช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สามารถกักเก็บและนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ โรคเบาหวานเกิดจากการทำงานผิดปกติของฮอร์โมนและตับอ่อน ที่ทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ หรือไม่ผลิตเลย จึงทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกินกว่าปกติ

แล้วกัญชารักษาโรคเบาหวานได้ด้วยหรือเปล่าล่ะ?

หลายๆคนคงไม่คิดว่าการใช้กัญชาจะเป็นทางเลือกที่ดีนักในเมื่อฤทธิ์ขอกัญชาทำให้อยากอาหารมากขึ้นซึ่งไม่ดีกับโรคเบาหวานเอาเสียเลย แต่กลับกลายเป็นว่างานวิจัยหลายๆชิ้นพบว่าเราสามารถใช้กัญชารักษาโรคเบาหวานประเภทที่1 ซึ่งเกิดจากการที่ตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินเพราะระบบภูมิคุ้มกันไปทำลายเซลล์ตับอ่อน ทำให้ต้องได้รับอินซูลินจากการฉีดยาอยู่เป็นประจำ และประเภทที่2 ที่เกิดขึ้นจากการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และร่างกายไม่สามารถสร้างอินซูลินได้เพียงพอที่จะสามารถเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นพลังงานได้

ถึงแม้ว่าจะมีงานวิจัยออกมาไม่มากเกี่ยวกับสรรพคุณของกัญชาและโรคเบาหวาน และอาจจะมีผลวิจัยที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับผลการใช้กัญชาเพื่อชะลอการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่2 แต่งานวิจัยที่ออกมาก็แสดงให้เห็นว่ากัญชานั้นถึงอย่างไรก็เป็นประโยชน์กับการรักษาโรคเบาหวานทั้งสองประเภท

ในปี2013 มีการทดลองที่ใช้เวลาถึงห้าปีกับอาสาสมัคร4657คน และมี2554คนที่ใช้กัญชาและผลจากการศึกษาผู้ป่วยที่ใช้กัญชาพบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง16% มีภาวะต้านอินซูลินน้อยลง17% และยังมีระดับไขมันดีมากขึ้น ในปีเดียวกันนั้นก็มีอีกหนึ่งงานวิจัยที่ค้ลายๆกันพบว่าการใช้กัญชาทำให้มีระดับไขมันดีมากขึ้นจริงๆ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการค้นพบว่ากัญชาทำให้ระบบการย่อยคาร์โบไฮเดรตดีขึ้นด้วย

ในปี2015 นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Hebrew University of Jerusalem ประเทศอิสราเอล ได้ค้นพบว่าสารแคนนาบิไดอัลหรือที่เรารู้จักกันว่าCDB มีคุณลักษณะที่ป้องกันการอักเสบและสามารถใช้รักษาโรคหลายชนิดได้รวมถึงโรคเบาหวานประเภทที่2

กัญชาชนิดไหนดีที่สุด?

ถึงเราจะรู้ว่ากัญชาก็อาจจะมีผลต่อการรักษาโรคเบาหวานได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไปซื้อมามั่วๆแล้วใช้ด้วยตัวเองโดยไม่ได้คำแนะนำจากแพทย์ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแต่ละสายพันธุ์นั้นมีผลข้างเคียงแตกต่างกันไป และควรใช้อย่างถูกวิธีและปริมาณที่เหมาะสมในการรักษาซึ่งทางที่ดีที่สุดควรจะรักษาโดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะถ้าใช้เองอย่างไม่ถูกวิธีแล้วอาจจะทำให้เกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเกินไปก็ได้ โดยกัญชา 5 สายพันธุ์ที่ใช้รักษาโรคเบาหวานกันอย่างแพร่หลายมีดังนี้

  1. Harlequin (CBD ต่อ THC 5 to 2 ratio)
  2. Green Crack
  3. Blue Dream
  4. Doug’s Varin (THCV สูงช่วยประระดับอินซูลีน และลดกลูโคสในเลือด)
  5. Cannatonic (17% CBD)

สุดท้ายแล้วพี่หมีขอเตือนก่อนนะครับว่าการใช้กัญชาเพื่อสรรพคุณทางการแพทย์โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญนั้นพี่หมีไม่แนะนำเลยจริงๆ เพราะมันสามารถทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้เช่นกันในการใช้แบบผิดวิธี ดังนั้นปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญก่อนจะดีที่สุดนะครับ หากเพื่อนๆคนไหนมีประสบการณ์การใช้กัญชารักษาโรค สามารถคอมเมนท์แชร์เรื่องราวกับเพื่อนๆได้นะครับ

ภาพประกอบ และบทความจาก https://www.marijuanabreak.com/marijuana-strains-diabetes

 

ที่มา : น้ํามันกัญชาสกัด.com

 


ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH