กัญชาช่วยในการนอนหลับได้ดีหรือไม่? (Can cannabis be a sleep aid?)

Last updated: 15 พ.ค. 2562  | 

กัญชาช่วยในการนอนหลับได้ดีหรือไม่?

กัญชามีการใช้กันมานานแล้วเพื่อช่วยให้นอนหลับ  การนอนหลับไม่เพียงพอบ่อยครั้งอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ แต่การใช้กัญชาต้องใช้ความระมัดระวังไม่น้อย  เพราะในปัจจุบันยังไม่มีความชัดเจนว่ากัญชาในด้านยาดังกล่าวพิสูจน์ประโยชน์สำหรับการนอนหลับแล้วหรือยัง


หลายรัฐในสหรัฐอเมริกาเพิ่งอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพใช้กัญชาเป็นยารักษาโรคต่างๆ คนอื่นๆ กำลังพิจารณาตำแหน่งของพวกเขาเกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์ด้วยการออกกฎหมายเกี่ยวกับกัญชามีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วคำถามว่ามันจะสามารถช่วยให้นอนหลับและทำให้กัญชามีความสำคัญมากขึ้นหรือไม่

 

กัญชาช่วยในเรื่องการนอนหลับได้หรือไม่?

การศึกษาได้สร้างผลลัพธ์ที่หลากหลายเกี่ยวกับกัญชาเพื่อช่วยในการนอนหลับ กัญชาเป็นที่ทราบกันดีว่าทำให้เกิดสภาวะการผ่อนคลายและอาการง่วงนอนที่สามารถช่วยในการนอนหลับ

งานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบการนอนหลับที่เป็นไปได้ของกัญชาย้อนหลังกลับไปในปี 1970 แต่การศึกษาที่มีคุณภาพสูงจะหายากเนื่องจากสถานะทางกฎหมายของยาเสพติด การเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องในทางกฎหมายของกัญชากำลังถูกผลักดันโดยการเปลี่ยนแปลงทัศนคติและความเข้าใจที่มากขึ้นของแนวโน้มในการใช้ยา

 

มีส่วนประกอบต่าง ๆ มากมายที่พบในกัญชา สารประกอบที่ศึกษามากที่สุดมี 2 ชนิดหลัก คือ:

 
• Cannabidiol (CBD): นี่คือสารประกอบที่ไม่ออกฤทธิ์ทางจิตประสาท ซึ่งหมายความว่ามันจะไม่ทำให้เกิดอาการเคลิ้ม หรือมึนเมาจาการใช้กัญชา

• Tetrahydrocannabinol (THC): เป็นสารประกอบที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทก่อให้เกิดความรู้สึกเคลิ้ม           เมากัญชา

 การวิจัยทางการแพทย์ส่วนใหญ่มุ่งเน้นที่ CBD ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพที่พิสูจน์แล้วหลายประการ

 

ที่มา : medicalnewstoday

 

 

ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH