การศึกษา: กัญชาทางการแพทย์ช่วยบรรเทาอาการในเด็กออทิสติก (Medical cannabis relieves symptoms in children with autism: study)

Last updated: 15 พ.ค. 2562  | 

 

จากการศึกษาแบบใหม่ในผู้ป่วยออทิสติกที่มีอายุ 18 ปี และต่ำกว่า 18 ปี  คณะนักวิจัยจาก Ben-Gurion University of the Negev (BGU) และศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัย Soroka รายงานว่าการใช้กัญชาในการรักษาโรคออทิสติกสเปกตรัม หรือโรค ASD (Autism Spectrum Disorders: ASD) ดูเหมือนจะได้รับการยอมรับเป็นอย่างดี เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการซึ่งรวมถึงอาการชัก  ภาวะกล้ามเนื้อกระตุก  ภาวะซึมเศร้า กระสับกระส่าย และความโกรธที่ควบคุมไม่ได้

 

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในรายงานทางวิทยาศาสตร์  "โดยรวมแล้วมีพ่อแม่ ผู้ปกครองมากกว่า 80% ได้รายงานถึงอาการที่ดีขึ้นอย่างโดดเด่น หรือระดับปานกลางในเด็กออทิสติกของพวกเขา ตามคำกล่าวของ Lihi Bar-Lev Schleider จากสถาบันวิจัยกัญชาคลินิก BGU-Soroka

จากการสำรวจของนายแพทย์ Gal Meiri จากศูนย์ออทิสติก Negev ได้กล่าวว่า "เราวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บรวบรวมโดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการรักษาผู้ป่วยออทิสติก (ASD) จำนวน 188 ราย ที่ได้รับการรักษาด้วยกัญชาทางการแพทย์ระหว่างปี 2015 และ 2017 โดยใช้ยาน้ำมันกัญชาเป็นหลักซึ่งมีสาร CBD 30% และสาร THC 1.5% ประเมินอาการโดยรวมของผู้ป่วยและผลข้างเคียงเมื่อครบ 6 เดือน  เป็นผลลัพธ์เบื้องต้นของความสนใจและประเมินโดยแบบสอบถามเชิงโครงสร้าง”  โดยรวมหลังจากการรักษา 6 เดือน มีรายงานว่าผู้ป่วยออทิสติก 30% มีอาการดีขึ้นที่โดดเด่น,  53.7% รายงานว่ามีอาการดีขึ้นในระดับปานกลาง และมีเพียง 15% เท่านั้นที่มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย การรักษาด้วยยาน้ำมันกัญชาช่วยให้อารมณ์ และการทำกิจกรรมประจำวันดีขึ้น  สามารถอาบน้ำและแต่งตัวได้ด้วยตัวเอง การนอนหลับและสมาธิดีขึ้น
 
นายแพทย์ Victor Novack แห่งสถาบันวิจัยกัญชาคลินิก BGU-Soroka กล่าวว่า “ในขณะที่การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าการรักษาด้วยกัญชาทางการแพทย์มีความปลอดภัย และสามารถปรับปรุงอาการออทิสติก ( ASD) และทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยออทิสติก (ASD) ดีขึ้น  เราเชื่อว่าการทดสอบสรรพคุณยารักษาจากกัญชาด้วยการทดลองที่ควบคุมด้วย ยาหลอกแบบปิดอำพรางทั้งสองฝ่าย (double blind placebo-controlled trials) คือคนไข้และแพทย์ หรือผู้ประเมินนั้น       มีความสำคัญต่อความเข้าใจที่ดีขึ้นจากผลที่เกิดขึ้นของกัญชาต่อผู้ป่วยออทิสติก ( ASD)”

 

 

ที่มา : medicalxpress

 

 

ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH