กสอ.เดินหน้าพัฒนากัญชา ตั้งเป้าดึงใต้ดินให้ถูกกฎหมาย

Last updated: 14 พ.ค. 2562  | 


 

กสอ. เดินหน้าพัฒนากัญชาเต็มสูบ ผนึกทุกหน่วยระดมสมองตั้งแต่ต้นน้ำ ยันปลายน้ำ ตั้งเป้าดึงใต้ดินให้ถูกกฎหมาย สร้างรายได้เกษตรกรยั่งยืน ไม่ใช่เป็นแค่คนปลูกแล้วไร้ค่า

นายจารุพันธุ์ จารโยภาส รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนแผนพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ กลุ่มกัญชาและสมุนไพร ว่า เตรียมหารือร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สภาเกษตรกรแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อยกระดับมาตรฐานการแปรรูปกัญชา นำไปต่อยอดใช้ในอุตสาหกรรมการแพทย์อย่างมีคุณภาพ รวมทั้งวางโมเดลการพัฒนาการแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกับกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนให้ได้รับผลประโยชน์ ดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร และให้ประชาชนเข้าถึงยาที่สกัดจากน้ำมันกัญชาอย่างมีคุณภาพ

 

 "หน้าที่ของกระทรวงอุตสาหกรรม หลังจากได้รับมอบหมายให้ศึกษาการขับเคลื่อนแผนพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เช่น กัญชา ไผ่ และสมุนไพร กระทรวงจึงได้ตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนขึ้นมา มีนายจุลพงษ์ ทวีศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานคณะทำงาน และผมเป็นรองประธาน ได้ประชุมร่วมกันเพื่อต้องการวางหลักเกณฑ์ เพื่อพัฒนากระ บวนการตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ให้ต่อยอดร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด รองรับการนำกัญชาไปใช้อย่างถูกวิธี พยายามนำของที่อยู่ใต้ดินขึ้นมาให้อยู่บนดินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากรัฐบาลได้ปลดล็อกกัญชาเพื่อนำไปใช้ทางการแพทย์ได้แล้ว" นายจารุพันธุ์กล่าว

 

"เราจะต้องช่วยยกระดับเกษตรกร, วิสาหกิจชุมชนให้ได้คุณภาพ ไม่ใช่เป็นแค่คนปลูกต้นน้ำอย่างเดียว ต้องแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าได้ด้วย ไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ไม่ใช่ปลูกแล้วนำไปขาย แล้วหมดคุณค่า เราจะต้องให้คำแนะนำตั้งแต่การปลูกโรงเรือนแบบปิด เพื่อควบคุมคุณภาพตามที่ต้องการ มีการขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันการนำไปใช้ผิดกฎหมายด้วย" นายจารุพันธุ์กล่าวที่มา www.ryt9.com/s/tpd/2986036

 


 

ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH