ม.รังสิต เปิดสอน "วิชากัญชาศาสตร์" แห่งแรกของไทย พร้อมนำความรู้ใช้ทางการแพทย์

Last updated: 14 พ.ค. 2562  | 

วันที่ 9 พฤษภาคม 2562 - 10:00 น.


มหาวิทยาลัยรังสิต คณะนวัตกรรมเกษตร เปิดสอนวิชากัญชาศาสตร์ แห่งแรกในประเทศไทย เพื่อนำความรู้ไปใช้ในทางการแพทย์ โดยวิชาดังกล่าวเป็นการร่วมกันทำงานระหว่างคณะนวัตกรรมเกษตรและวิทยาลัยเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จนผ่านเกณฑ์และได้รับอนุมัติจากเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สามารถปลูกกัญชาในแปลงทดลองได้
สำหรับ วิชากัญชาศาสตร์ มีเนื้อหาหลัก 4 ด้าน ได้แก่ ประวัติความเป็นมาของกัญชา เทคนิคการปลูก การขยายพันธุ์ รวมถึงการปรับปรุงพันธุ์ โดยมหาวิทยาลัยรังสิตจะเปิดรับผู้สนใจเข้าศึกษาในวิชาดังกล่าว เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นผู้ประกอบการในอนาคต สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า สายวิทย์ -คณิต หรือศิลป์ และปวช.-ปวส. เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 และมีสิทธิรับทุนเรียนฟรีตลอด 4 ปี ภายใต้ชื่อทุนต้นกล้าเกษตรเพื่อพัฒนาประเทศ

 

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความยินดีกับคณะนวัตกรรมเกษตรที่ได้เปิดสอนวิชากัญชาศาสตร์เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งมองการดำเนินการครั้งนี้ทำให้มหาวิทยาลัยรังสิต จะเป็นขุมพลังแห่งปัญญา เพื่อกัญชาที่ใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ครบวงจร บูรณาการตั้งแต่ ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

 

ขณะที่ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเช่นกัน ว่ามหาวิทยาลัยรังสิตได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้แล้วเป็นแห่งแรกในประเทศไทย เลขาธิการ อย. กระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามอนุญาตให้มหาวิทยาลัยรังสิตปลูกกัญชาที่มีคุณภาพ ควบคุมทั้งอุณหภูมิและสิ่งแวดล้อมในระบบปิดได้เป็นแห่งแรกในประเทศไทยแล้ว ครบทุกมิติ!! ม.รังสิตนำร่อง เปิดสอนวิชากัญชาศาสตร์
  ที่มา www.isranews.org

     

 

 

ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH