รพ.จุฬาฯ แถลงข่าว เปิดลงทะเบียนออนไลน์ คนไข้-ผู้ครอบครอง "กัญชา" ก่อน 21 พ.ค.

Last updated: 16 พ.ค. 2562  | 

วันที่ 13 พฤษภาคม 2562 - 14:54 น.

 


วันที่ 13 พฤษภาคม 2562  อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ และศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ รพ.จุฬาฯ จัดแถลงข่าว “การลงทะเบียนการใช้กัญชาทางอินเตอร์เน็ตเพื่อ ผู้ป่วยก่อนสิ้นวันนิรโทษกรรม” โดยมี ศ.นพ.ธีรวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พร้อมด้วย ศ.กิตติคุณ นพ.วงศ์กุลพัทธ์ สนิทวงศ์ กรรมการสภากาชาดไทย และ คุณอภิวัฒน์ เฟื่องฟู ทีมพัฒนาระบบอินเตอร์เน็ต  


 


สำหรับการลงทะเบียนการใช้กัญชาทางอินเตอร์เน็ตเพื่อผู้ป่วย ที่เริ่มขึ้นในวันนี้ 13 พ.ค. 62 ก่อนสิ้นวันนิรโทษกรรม 21 พ.ค 62  เพื่ออำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนครอบครองกัญชาทางการแพทย์อย่างครอบคลุมทั่วถึง

ข้อที่ 1. คนที่ลงทะเบียน จะเคยลงทะเบียนไปแล้วกับทางการ สามารถลงใหม่ได้ 2.คนป่วยที่ครอบครองกัญชาและยังไม่ได้ลงทะเบียนกับทางการสามารถลงทางอินเตอร์เน็ตได้ 3.คนป่วยที่มีข้อจำกัดทางการรักษาแผนปัจจุบันแต่อาจต้องใช้กัญชาสามารถลงทะเบียนนี้ได้  4.คนป่วยที่ไม่สามารถหาใบรับรองแพทย์ได้ทันเนื่องจากแพทย์ไม่เข้าใจว่าคนป่วยต้องการเพียงใบรับรองชื่อโรคเลยไม่ออกใบรับรองให้หรือมีความไม่สะดวกในการที่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อขอใบรับรองแพทย์ฉบับเดียว สามารถลงทะเบียนได้แต่ที่แจ้งต้องเป็นความจริงทุกประการและยืนยันได้ โดยข้อมูลที่ลงทะเบียนเหล่านี้เป็นความลับ และที่สำคัญเป็นหลักฐานที่ทางการไม่สามารถที่จะปรับ หลังจากพ้นวันนิรโทษกรรมเพราะถือว่ามีความบริสุทธิ์ใจในการจดแจ้งและบอกข้อมูลที่ถูกต้อง


 
ทั้งนี้ประโยชน์ในอนาคตอันใกล้คือ สามารถรับทราบข้อมูลจริงปริมาณของพืชกัญชาที่ต้องใช้ในผู้ป่วย เพื่อหน่วยงานทั้งประเทศไม่ว่าจะภาครัฐและเอกชนจะได้จัดหากัญชาที่สะอาดและมีคุณภาพมาสกัดให้และที่สำคัญคือการรักษาในอนาคตจะเป็นการศึกษาในระบบเดียวกันควบรวมแพทย์แผนปัจจุบันแพทย์ แผนไทย และหมอพื้นบ้าน เภสัชกร และบุคลากรทางสาธารณสุข และเพื่อนในชมรมใต้ดินให้ทำงานด้วยกันได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย

 

 

การลงทะเบียนผู้ป่วยทางอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่ www.cbd-oss.org  โดยข้อมูลที่ใช้ในการลงทะเบียนคือ บัตรประชาชนของผู้ป่วย พร้อมทั้งใบรับรองแพทย์ที่ระบุโรคของผู้ป่วย ส่วนผู้ป่วยที่ไม่มีใบรับรองแพทย์และต้องการใช้ในอนาคตก็สามารถลงทะเบียนได้ ทั้งนี้ในใบรับรองแพทย์ไม่จำเป็นต้องระบุเพื่อขอใช้กัญชาทางการแพทย์ และเมื่อลงทะเบียนแล้วข้อมูลที่ลงทะเบียนจะถูกเก็บรักษาเป็นความลับ
                                           
       ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH