การสูบกัญชา กับ โรคมะเร็งปอด

Last updated: 14 พ.ค. 2562  | อย่างที่รู้กันว่าโรคมะเร็งปอดนั้น มีความสัมพันธ์โดยตรงกับการสูบบุหรี่ แต่ทว่าการสูบกัญชาจะก่อให้เกิดมะเร็งปอดด้วยหรือไม่ ยังคงเป็นคำถามที่รอคำตอบให้ชัดเจนขึ้นในเร็ววัน


ในปี 2006 วงการแพทย์มีการศึกษาพบว่าการสูบกัญชาไม่ทำให้เป็นโรคมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น และยังมีข้อเสนอแนะว่าการสูบกัญชายังอาจป้องกันการเกิดมะเร็งปอดได้อีกด้วย แต่สำหรับในการศึกษาปัจจุบันให้ผลในทางตรงกันข้าม คือพบว่าการสูบกัญชาและการเป็นโรคมะเร็งปอดมีความสัมพันธ์กัน แต่ผลยังไม่ชัดเจนมาก ทั้งนี้การสูบกัญชาแม้จะมีความเสี่ยงทำให้เกิดมะเร็งปอดได้น้อยกว่าการสูบบุหรี่ แต่ก็ควรระมัดระวัง

โดยสรุปได้ว่าสิ่งที่เราพอจะรู้คือการสูบกัญชาอาจมีส่วนช่วยผู้ที่เป็นโรคมะเร็ง ซึ่งสถาบันมะเร็งแห่งชาติได้กล่าวว่า cannabinoids อาจมีประโยชน์ในการรักษาผลข้างเคียงมากมายที่เกิดจากมะเร็ง เช่น อาการเวียนศีรษะ เบื่ออาหาร ปวด และ มีปัญหาในการนอน อีกทั้งจากผลภาวะผอมหนังหุ้มกระดูกอันเกิดจากมะเร็ง(cancercachexia) ซึ่งมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด และเสียมวลกล้ามเนื้อ ที่เป็นสาเหตุการตายจากมะเร็งถึงร้อยละ 20 ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ควรมีการศึกษาเกี่ยวกับ cannabinoids มากขึ้น


ข้อมูลจาก https://www.honestdocs.co/marijuana-cause-lung-cancer
                          ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH