Harvard และ MIT ใช้งบสนับสนุน 9 ล้านเหรียญสหรัฐร่วมกัน ในการศึกษาวิจัยพืชกัญชา

Last updated: 15 พ.ค. 2562  | 

 วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 - 17:55 น.

 

 

นอกจากการทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงพร้อมทั้งบริโภคกัญชาได้แล้วนั้น ประโยชน์อีกประการหนึ่งของการทำให้ กัญชาถูกกฎหมายคือ การเปิดประตูสู่การวิจัยที่เกี่ยวข้องกับพืชกัญชามากขึ้น

การระดมเงินทุนยังคงเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับคณะนักวิจัย และในขณะนี้มีผู้ให้เงินบริจาคส่วนตัว 9ล้านเหรียญสหรัฐกับสถาบันการศึกษาชั้นนำ 2 แห่งคือ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard) และสถาบัน เอ็มไอที (MIT) เพื่อเป็นทุนสนับสนุนใช้ร่วมกันในการการวิจัยกัญชา มีรายงานว่าเงินดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ เพื่อเป็นกองทุนกับโครงการวิจัยจำนวนมากซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ (medical cannabis) และใช้เพื่อส่งเสริมการวิจัยกัญชาโดยทั่วไปพร้อมกับเพื่อสนับสนุนกลุ่มนักวิจัยใหม่ๆ เข้าสู่วงการวิจัยกัญชานี้ $9 Million Donation for Cannabis Research

Charles R. “Bob” Broderick คือผู้บริจาคเงินสนับสนุนส่วนตัวก้อนโตนี้ เขาเป็นศิษย์เก่าของทั้ง  Harvard และ MIT และเป็นนักลงทุนที่ยาวนานในธุรกิจกัญชา เขาเริ่มลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ในปี 2015  เขาหวังว่าเงินบริจาคที่ให้แก่ Harvard และ MIT จะช่วยปรับปรุงงานวิจัยกัญชาและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Broderick หวังว่าเงินสนับสนุนนี้จะช่วยให้นักวิจัยเข้าใจได้ดีขึ้นถึงการใช้กัญชาทางการแพทย์ที่มีศักยภาพ

 
เงินสนับสนุนจำนวน 9 ล้านเหรียญสหรัฐจะถูกแบ่งระหว่าง Harvard และ MIT ต่างฝ่ายมีการวางแผนที่จะจัดสรรเงินทุนนี้เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินการวิจัยที่มุ่งเน้นไปที่การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัญชากับมนุษย์และท้ายที่สุดการวิจัยมุ่งหวังให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นว่ากัญชาจะถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการบำบัดรักษาได้อย่างไร

 

New Medical Marijuana Research

ในขั้นต้นคณะนักวิจัยจาก MIT กำลังวางแผนที่จะศึกษากัญชาและโรคจิตเภทและดูวิธีการที่สาร THC ส่งผลกระทบต่อระบบประสาทในผู้ป่วย นอกจากนี้นักวิจัยคนอื่นๆ ที่ MIT วางแผนที่จะตรวจสอบหาความจริงว่ากัญชาส่งผล
กระทบต่อสิ่งต่างๆ ต่อโรคออทิสติก โรคฮันติงตัน (การเสื่อมของระบบประสาท) ความสนใจและความทรงจำอย่างไร โดยทั่วไปโครงการวิจัยต่างๆ เหล่านี้จะมุ่งเน้นไปที่สารเคมี THC และ CBD ที่มีอยู่ในกัญชาและมีกาวางแผนไว้จำนวนมากเพื่อจะตรวจสอบว่าสารเคมีแต่ละชนิดทำงานด้วยตัวเองอย่างไร เมื่อมีการบริโภคควบคู่


 
ในส่วนของมหาวิทยาลัย Harvard นั้นมีการเปิดตัวแผนงาน Charles R .Broderick Phytocannabinoid Research Initiative แผนงานนี้จะรวมนักวิทยาศาสตร์ประมาณ 30 คน และพวกเขาจะตรวจสอบว่าสารประกอบแคนนาบินอยด์ (Cannabinoids) ที่ต่างกันที่มีอยู่ในกัญชามีผลต่อการทำงานของเซลล์สมองอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งคณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Harvard ได้ศึกษาในร่างกายมนุษย์และวิธีที่ควบคุมกลไกสิ่งต่างๆ เช่น ความทรงจำ ความอยากอาหาร ความเครียดและอื่นๆ  และจะขยายการวิจัยเพื่อครอบคลุมเรื่องกลุ่มสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoids) ที่มีอยู่ในกัญชามาทำการวิจัยด้วย

 
ที่มา
Source: GREENRUSHDAILY, 
https://greenrushdaily.com/news/harvard-and-mit-share-9-million-to-study-marijuana
 ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH