ต้องรู้ไว้..ความโดดเด่นของกัญชา 3 สายพันธุ์หลัก

Last updated: 17 พ.ค. 2562  | 

วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 - 14:21 น.


 

สำหรับกัญชาแล้ว ยังคงมีสายพันธุ์ย่อยอีกมากมายพอสมควร ซึ่งที่เราเห็นว่ามีสายพันธุ์เยอะขนาดนี้ก็เพราะว่ามีการทดลองเอากัญชาสายพันธุ์หลักมาผสมพันธุ์ข้ามกันไปมา เลยทำให้ได้สายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้น อีกทั้งยังมีการตั้งชื่อเรียกสายพันธุ์ที่ได้ออกมาใหม่อีก บางครั้งอาจทำให้เกิดการสับสนเเละไม่เข้าใจถึงสายพันธุ์นั้นๆ อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อราจะนำมันไปใช้รักษาอาการต่างๆ เราเองจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจว่า สายพันธุ์กัญชาในโลกที่สำคัญ มีอยู่ 3 สายพันธุ์หลัก คือ ซาติว่า (Sativa) อินดิก้า (Indica) และรูเดราลิส (ruderalis) เราลองมาทำความรู้จักถึง 3 สายพันธุ์หลักนี้กันว่ามีความโดดเด่นและมีคุณสมบัติอย่างไรในการจะนำไปรักษาโรค

ซาติว่า (Sativa)

ซาติว่าจะมีชื่อเสียงในการกระตุ้นประสาทพร้อมกับทำให้รู้สึกคึกคักอารมณ์ดี และอย่างที่รู้กันเลยคือการที่ ’หัวเราะอย่างควบคุมไม่ได้’  โดยสายพันธุ์ซาติว่าจุดเด่นมักจะทำให้ผู้ใช้มีความรู้สึกนึกคิดเรื่องประสบการณ์ชีวิตต่างๆ และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ด้วยเหตุนี้จึงค่อนข้างได้รับความนิยมกับนักปรัชญา ศิลปินและนักดนตรี บางสายพันธุ์ก็มีการกระตุ้นการตอบสนองต่อแสงสี เสียงดนตรี และทำให้ทุกอย่างรอบตัวดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

โดยธรรมชาติแล้วซาติว่านั้นทำให้เกิดอาการคึกคักจึงเหมาะที่จะใช้ยามว่าง หรือเพื่อกระตุ้นการทำงานสร้างสรรค์ และ เหมาะกับคนเป็นโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี แต่ควรระวัง! ผลข้างเคียงของการสูบซาติว่าที่มีค่า THC สูงนั้นอาจจะมีอาการ วิตกกังวล อึดอัด ไม่สบายใจ และอยู่ไม่เป็นสุขได้

                                                                               ซาติว่า (Sativa)

อินดีก้า (Indica)

อินดีก้าจะให้ความรู้สึกที่ ‘stoned’ หรือมีความผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดและช่วยระงับประสาท ส่วนมากสายพันธุ์ที่ CBD เด่นนั้นจะเหมาะกับผู้คนที่ต้องการหาตัวเลือกเพื่อใช้กับอาการเจ็บปวดเรื้อรัง กล้ามเนื้อเกร็ง อาการวิตก กังวล และนอนไม่หลับ สำหรับการออกฤทธิ์ของอินดิก้านั้นจะให้ ‘full-body effect’ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ผ่อนคลายร่างกายและกล้ามเนื้อ เหมาะกับการพักอยู่บ้านทั้งวันหรือคลายเครียดหลังเลิกงาน อีกทั้งเหมาะกับการใช้เพื่อรักษา กลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคเอ็มเอส MS หรือโรคปลอกประสาทอักเสบ (Multiple sclerosis) อาการปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกายเรื้อรัง (Fibromyalgia) โรคแพ้ภูมิตนเองหรือ ‘โรคพุ่มพวง’ (Systemic  lupus) และโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) และเหมาะกับผู้ป่วยมะเร็งที่มีอาการปวดและคลื่นไส้จากการใช้เคมีบำบัดหรือคีโม เช่นเดียวกัน
 

                                                                                     อินดีก้า (Indica)

 รูเดราลิส  Ruderalis

เป็นพืชขนาดเล็ก (30 ถึง 60cm) ที่มีใบค่อนข้างหนา กัญชาชนิดนี้เติบโตได้อย่างอิสระในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ 30 °ละติจูด ตอนเหนือซึ่งฤดูหนาวเริ่มเร็วมากและดังนั้นโรงงานจึงมีเวลาพอที่จะสุกเต็มที่ระยะการออกดอกเป็นไปอย่างรวดเร็วและ เริ่มต้นเร็ว ๆ นี้ไม่ขึ้นอยู่กับแสงแดด ผลนี้ถูกเรียกว่า autoflowering และตอนนี้ใช้สำหรับ cross-breadingกับชนิดอื่น ๆ กัญชา(Cannabis Sativa และกัญชา Indica) ชนิดนี้มีผลกระทบทางจิตเพียงอย่างเดียวที่ต่ำมากซึ่งประกอบด้วย THC, cca 3-4% ในปริมาณที่ต่ำมาก แต่บรรจุใน cannabinoidsอื่นๆ อีกมากมายเช่น cannabigerol (CBG)


สิ่งสำคัญในการเลือกใช้กัญชาให้เหมาะสมกับโรคก็คือ ต้องรู้ว่าสายพันธุ์ที่เลือกใช้นั้นมีคุณสมบัติในการรักษาโรคอย่างไร มีสารเคมีตัวไหนมากหรือน้อยเท่าไร เพราะฉะนั้นถ้าเราเข้าใจว่าการทำงานของกัญชาแต่ละชนิดว่าเป็น อย่างไรแล้ว เราจะสามารถเลือกชนิดกัญชาและสายพันธุ์ของมันเพื่อการรักษาได้อย่างถูกต้อง

                                                                               รูเดราลิส  Ruderalis


 
                                                             ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH

                                                                   

 
ข้อมูลจาก
www.facebook.com/highthailand/photos/ซาติว่า-และ-อินดีก้าการออกฤทธิ์ต่างๆและการเลือกชนิดกัญชาให้เหมาะกับตัวเองวันนี้-/810697465667485/
https://th.cannadorra.com/en/articles/hemp-articles-and-information/cannabis-strains