กัญชาล็อตแรกออกดอก พร้อมถึงมือผู้ป่วยภายใน ก.ค. นี้

Last updated: 16 พ.ค. 2562  | 

วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 - 14:50 น.


วันที่ 16 พ.ค.62 องค์การเภสัชกรรมเผยถึงกัญชา 140 ต้น ล็อตแรก ที่ปลูกด้วยมาตรฐานแบบเมดิคัลเกรด หรือ มาตรฐานเกรดทางการแพทย์ที่นานาชาติให้การยอมรับ ได้เริ่มออกดอกแล้ว หลังปลูกเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยคาดว่าช่วงเดือนกรกฏาคมนี้จะสามารถสกัดนัำมันกัญชาให้กับผู้ป่วยได้


นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม ระบุว่า หลังจากนี้ประมาณ 10-12 สัปดาห์ ดอกกัญชาจะเจริญเติบโตเต็มที่ มีลักษณะเป็นถุงใสคล้ายเรซิ่นทั่วทั้งด้านใน และด้านนอกของดอก ซึ่งต้องติดตามดูการเจริญเติบโตโดยมีผู้เชี่ยวชาญดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเป็นครั้งแรกที่ปลูกกัญชาเกรดทางการแพทย์ ซึ่งมีความอ่อนไหวและมีรายละเอียดในการดูแลค่อนข้างมาก 


ทางด้านนายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ระบุว่า การปลูกกัญชาครั้งนี้ จะเป็นดอกกัญชาตัวเมีย ซึ่งดอกเป็นส่วนที่มีสารสำคัญมากที่สุดที่นำมาสกัดเป็นน้ำมันกัญชา เมื่อออกดอกเติบโตเต็มที่ จะเก็บเกี่ยวนำมาทำให้แห้งและสกัดด้วยเอทานอล ซึ่งเป็นสารละลายที่มีความปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับในการใช้สกัดเพื่อนำมาทำเป็นยาโดยใช้เทคนิคเฉพาะ จากนั้นระเหยเอทานอลออกให้หมด จนเหลือเป็นน้ำมันนำมาเจือจางและผลิตน้ำมันหยดใต้ลิ้น ซึ่งจะทำให้ทราบความเข้มข้นของสารสกัด THC และ CBD เพื่อให้แพทย์สามารถคำนวณเป็นโดสหรือปริมาณการใช้กับผู้ป่วยแต่ละรายและแต่ละโรคได้อย่างเหมาะสม และมีประสิทธิภาพต่อการรักษา  

ตามแผนการดำเนินงานจะได้สารสกัดน้ำมันกัญชาสำหรับการหยดใต้ลิ้น ขนาด 5 มิลลิลิตร จำนวน 2,500 ขวด เพื่อนำไปใช้ในการวิจัยทดสอบทางคลินิกกับผู้ป่วยที่สมัครเข้าร่วมโครงการกับกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขในช่วงเดือนกรกฎาคม นี้ ซึ่งทำงานร่วมกับกรมการแพทย์และทีมวิจัยทดสอบทางคลินิกอย่างใกล้ชิด ไม่จ่ายสารสกัดน้ำมันกัญชาให้กับผู้ป่วยโดยตรง


ที่มา https://www.tnnthailand.com/content/7884                                                      ไม่พลาดทุกข่าวสารสำคัญ เพียงแค่กดเป็นเพื่อน LINE @CANNHEALTH