ชายวัย 78 ชักเข้า รพ. หยดน้ำมันกัญชา หวังรักษาต่อมลูกหมาก

Last updated: 25 มิ.ย. 2562  | 

วันที่ 24 มิถุนายน 2562 - 16:15 น.โรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.  เวลา 4.50 น. ได้รับตัวผู้ป่วยชายอายุ 78 ปีมีประวัติ ปวดศีรษะ ชักเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุกทั่วร่างกาย และอาเจียน โดยมีประวัติว่า ผู้ป่วยได้หยอดน้ำมันกัญชา 21.00 น. เนื่องจากเพื่อนแนะนำให้หยอดเพื่อป้องกันโรคต่อมลูกหมากโต โดยที่เดิมผู้ป่วยไม่ได้มีอาการผิดปกติใดๆ เลย แพทย์ รพ.น่าน ได้รับไว้ดูอาการ ตอนเช้าอาการดีขึ้นรู้สึกตัวดีอ่อนเพลียเล็กน้อย

 โรงพยาบาลน่าน จึงขอแจ้งเตือนประชาชนว่า ผู้ที่ไม่มีอาการใดๆไม่ควรนำน้ำมันกัญชามาหยอดเอง เนื่องจากกัญชาเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท อาจจะส่งผลให้เกิดอาการชักเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุก ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ และอย่าหลงเชื่อผู้ที่กล่าวว่าน้ำมันกัญชา สามารถป้องกันโรคต่อมลูกหมากโต หรือรักษาโรคเบาหวาน ต้อกระจก โรคมะเร็ง หรือสารพัดโรคได้

กัญชามีประโยชน์ในการรักษาโรคบางโรค ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการวิจัย และควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ ในขณะนี้มีผู้ที่ต้องการหาประโยชน์จากการขายน้ำมันกัญชา โดยอ้างสรรพคุณต่างๆ ทั้งผ่านทางขายตรงในหมู่บ้าน และผ่านโซเชียลมีเดีย ดังนั้นประชาชนควรรับฟังด้วยการใช้วิจารณญาณ ไม่ควรใช้กัญชาโดยไม่จำเป็น

ที่มา:https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_2647573