"อนุทิน" ตั้งเป้าดันกัญชาสายพันธุ์ไทยเป็น "เมดิคัลเกรด” คนที่เจ็บป่วยหากมีใบรับรองแพทย์ไปซื้อน้ำมันกัญชาได้เลย

Last updated: 27 มิ.ย. 2562  | 

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 -13:50 น.


“อนุทิน” ตั้งเป้าพัฒนากัญชาสายพันธุ์ไทยเป็น “เมดิคัลเกรด” สำหรับในอนาคตผู้ที่เจ็บป่วยสามารถนำใบรับรองแพทย์ไปซื้อน้ำมันกัญชากับเภสัชกรได้เลย

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงนโยบายปากท้องหากมีโอกาสได้ดำรงตำแหน่งเป็น รมว.สาธารณสุขตามโผว่า นโยบายกัญชาเป็นนโยบายที่เราจะทิ้งไม่ได้ เราเริ่มนโยบายนี้จากตัวเราเอง และพูดคุยกับประชาชนพบว่าคนไทยจำนวนมากเมื่อเข้าสู่วัยหนึ่งจะมีอาการปวดหัว ปวดตัว ต่อมาเราศึกษาพบว่าในทางการแพทย์แผนไทย สามารถใช้กัญชารักษาได้ ตรงนั้นคือตัวจุดประกายความคิด ก่อนที่เราจะลองไปพูดคุยกับภาคส่วนต่างๆ ซึ่งล้วนเห็นด้วยว่าควรผลักดันกัญชาให้เป็นพืชเศรษฐกิจและพืชทางการแพทย์ แม้กระทั่งทางรัฐบาลก็เริ่มต้นเรื่องกัญชา แต่กฎหมายมีข้อจำกัดมากไป เราจะเข้าไปผ่อนปรนให้ประชาชนได้ประโยชน์จากกัญชาอย่างเท่าเทียม ที่สุดแล้วพรรคจึงบรรจุเรื่องนี้เป็นนโยบายหาเสียง ในอนาคตตนอยากให้ใครก็ตามที่ปวดหัว นอนไม่หลับ ทานลำบาก เมื่อคุณมีใบรับรองแพทย์ คุณไปซื้อน้ำมันกัญชากับเภสัชกรได้เลย

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า กัญชาพันธุ์ไทยเป็นหนึ่งในพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก แต่เราต้องพัฒนาสายพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้นไป ให้เป็นพันธุ์ที่อยู่ในระดับของ “เมดิคัลเกรด” หรือเป็นพันธุ์ที่เหมาะแก่การใช้ทางการแพทย์ ตนคิดว่าสมควรให้หน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญไปดูแลรับผิดชอบ จากนั้นแจกจ่ายให้ชาวบ้านไปปลูก เป็นยาประจำบ้าน และเป็นรายได้เสริมของประชาชนอีกช่องทางหนึ่ง

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าประชาชนจะติดกัญชา  นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องมีกฎหมายมาจัดการเรื่องนี้ การปลูก การแปรรูป การซื้อขายต่างๆ ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐ แต่ไม่ใช่ไปเอื้อให้บางคนบางกลุ่มเข้ามาผูกขาด  นอกจากนั้นตนมั่นใจว่าคนไทยมีความรู้ผิดชอบ รู้ว่าควรใช้ปริมาณเท่าไรจึงจะเหมาะสม นอกจากนั้นเรามองในเรื่องของการพัฒนาสินค้าจากกัญชงด้วย เนื่องจากมีสรรพคุณทางการแพทย์คล้ายกับกัญชา และยังสามารถใช้เส้นใยมาผลิตสินค้าอื่นได้ด้วย ในส่วนของกัญชงเราสนับสนุนให้เป็นวิสาหกิจชุมชน

 “ผมเพิ่งลงพื้นที่ไปโรงพยาบาลละงู จ.สตูล เห็นผู้ป่วยติดเตียง ก็อดคิดไม่ได้ว่าถ้าผู้ป่วยได้ยากัญชา คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยจะดีขึ้นหรือไม่ สำหรับประชาชน ถ้าเข้าถึงกัญชาได้ง่ายขึ้น ชีวิตของพวกเขาน่าจะดีขึ้น เพราะมีราคาถูกกว่ายาแผนปัจจุบัน” นายอนุทิน กล่าว

ที่มา:https://www.newtv.co.th/news/36975