ปิดจ่าย "น้ำมันกัญชา"ชั่วคราว หลังผู้ป่วยเข้ารักษาเต็มจำนวน ที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศ

Last updated: 27 มิ.ย. 2562  | 

วันที่ 27 มิถุนายน 2562 -13:50 น.


รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ประกาศปิดจ่ายน้ำมันกัญชาให้ผู้ป่วย หลังป่วย2กลุ่มโรค พาร์กินสัน-ลมชักเข้ารักษาเต็มจำนวน คาดเปิดบริการอีกครั้งช่วงเดือนก.ย.-ต.ค.62 ในกลุ่มผู้ป่วยปวดประสาท-มะเร็งระยะสุดท้าย

(วานนี้) วันที่ 26 มิ.ย.62 รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ออกประกาศปิดรับการจ่ายยากัญชาของคลินิกกัญชาทางการแพทย์ เนื่องจากมีผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่ไม่ตอบสนองต่อยามาตรฐานและผู้ป่วยโรคลมชักที่ดื้อต่อการรักษาเข้าร่วมโครงการเต็มจำนวนสารสกัดซีบีดีจากกัญชาที่รพ.มีแล้ว และไม่มีกำหนดที่จะเปิดรับอีกในผู้ป่วยกลุ่มนี้ โดยคาดว่าจะเปิดบริการอีกครั้ง ประมาณเดือน ก.ย.-ต.ค.2562 ในผู้ป่วยกลุ่มอื่นๆ เช่น ภาวะปวดประสาท และมะเร็งระยะสุดท้าย

ทั้งนี้ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ของรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดให้บริการวันแรกเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2562 เพื่อให้การรักษาพยาบาล ผู้ป่วยโรคลมชักและโรคพาร์กินสัน โดยแพทย์และเภสัชกรที่ผ่านการฝึกอบรม ซึ่งเวลาเพียง 2 วันมีผู้ป่วยเข้ารับน้ำมันกัญชาเต็มจำนวนที่รพ.มีอยู่

นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ขณะนี้กัญชาที่ได้รับมอบมาจาก ปปส. มีสาร THC เด่น ซึ่งจะสามารถใช้รักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 4 และโรคปวดปลายประสาทที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา อีกไม่เกินสองเดือนก็จะสามารถสกัดออกมาได้ ส่วนที่ สาร CBD เด่นคือ ล็อตที่รพ.ได้รับบริจาคมาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา( อย.)มีเพียง 100 ขวด จึงสามารถรองรับผู้ป่วยประมาณ 10 ราย และอีก ประมาณ 7 เดือน หากการเพาะปลูกได้ผลก็จะสกัดได้อีกราว 900 ขวด ซึ่งจะสามารถรับคนไข้ได้เพิ่มขึ้น อยากให้คอยติดตามข่าวอย่างต่อเนื่อง

ที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/838988