กลุ่มประเทศทวีปยุโรป..ผู้นำในเรื่องความก้าวหน้ากัญชาทางการแพทย์

Last updated: 7 ส.ค. 2562  | 

วันที่ 28 มิถุนายน 2562 -10:00 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : อภินันท์ อุ่นทินกร: /Apinan Untinkorn     


ยุโรปเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในเรื่องของกัญชาทางการแพทย์  ประเทศต่างๆ เช่น เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, โรมาเนีย, นอร์เวย์, เยอรมนี, อิตาลี, กรีซและอื่น ๆ ได้รับรองให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย  และการสูบกัญชาที่ไม่ถูกกฎหมายในตลาดยุโรปอื่นๆ เช่นฝรั่งเศส สเปนและ สโลวีเนีย จะอนุญาตให้ใช้ยาที่สกัดมาจากกัญชาสำหรับโรคบางชนิดเท่านั้น
 
ยุโรปยังเป็นตลาดสำคัญของประเทศแคนาดา ทั้งนี้ยังมีความต้องการเองภายในประเทศประมาณ 1 ล้านกิโลกรัม  เกษตรกรผู้ปลูกกัญชาชาวแคนาดาวางแผนที่จะส่งออกกัญชาส่วนเกินในประเทศที่มีมากกว่า 1 ล้านกิโลกรัมภายในปี 2020 ไปยังกลุ่มตลาดต่างประเทศที่กัญชาทางการแพทย์ถูกกฎหมาย  ตลาดในแถบยุโรปหลายแห่ง เช่นประเทศเยอรมนีมีการเพาะปลูกกัญชาในประเทศน้อยมาก ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะพึ่งพาการนำเข้ากัญชาเกือบทั้งหมดในอนาคตอันใกล้

แคนาดาเป็นประเทศเพียงไม่กี่ประเทศ (รวมถึงเนเธอร์แลนด์ ออสเตรเลีย และอิสราเอล) ที่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกกัญชาทางการแพทย์ได้  Aurora Cannabis (NYSE: ACB) บริษัทกัญชาแคนาดาคาดว่าจะผลิตพืชกัญชาได้มากกว่าคู่แข่ง (570,000 กิโลกรัม) ทุกปี โดยสมมติว่าหากการซื้อขายหุ้น MedReleaf เสร็จสมบูรณ์ จะรวมเป็นหนึ่งในการเข้าสู่ตลาดกัญชาทางการแพทย์ระดับโลก  ตัวอย่างเช่น Aurora Cannabis ประกาศเมื่อต้นเดือนมกราคม 2018 ว่าได้เป็นพันธมิตรกับ Alfred Pedersen & Son ในเดนมาร์กเพื่อผลิตพืชกัญชาให้ได้มากถึง 120,000 กิโลกรัม/ต่อปี โดยดัดแปลงจากโรงเรือนกระจกที่ปลูกมะเขือเทศและพริกไทยมาเป็นการปลูกกัญชา โครงการ The Aurora Nordic น่าจะสามารถประหยัดต้นทุนและทำให้เข้าถึงตลาดสแกนดิเนียเวียได้อย่างง่ายดาย  ตลาดต่อไปที่จะมาแรง ..บางทีสิ่งที่น่าแปลกใจคือประเทศที่กัญชาทางการแพทย์ถูกกฎหมายซึ่งอาจจะเป็นประเทศแอฟริกา

จากการสำรวจของ UN และตามที่ CNN เสนอข้อมูลได้ระบุว่าทวีปแอฟริกามีการผลิตกัญชามากกว่า 10,000 ตันในแต่ละปี เป็นที่เข้าใจว่าแม้แต่จำนวนเล็กน้อยที่สมเหตุสมผลของการผลิตและความต้องการนี้สามารถย้ายไปยังช่องทางที่ถูกกฎหมายได้ นั่นก็อาจเป็นหนึ่งในผู้เปลี่ยนเกมสำหรับการเคลื่อนไหวของกัญชาที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ประเทศซิมบับเวได้ให้การรับรองกัญชาสำหรับใช้งานในเชิงวิทยาศาสตร์และทางการแพทย์ได้เมื่อเดือนพฤษภาคม 2018 ก่อนหน้านี้การครอบครองหรือปลูกกัญชาจะนำไปสู่การตัดสินลงโทษจำคุก 12 ปี ส่วนประเทศเลโซโทอนุมัติกัญชาทางการแพทย์เมื่อปี 2017

CNN ระบุว่าโมร็อกโกเป็นประเทศผู้ได้รับผลประโยชน์หากมีการบังคับใช้กฎหมายให้ได้ผล ถัดจากอัฟกานิสถาน โมร็อกโกถือเป็นผู้ผลิตกัญชารายใหญ่เป็นอันดับสองของโลก การต่อต้านทางศาสนาภายในประเทศอาจเป็นเรื่องยากที่จะเอาชนะ แต่การปลูกพืชเศรษฐกิจของประเทศอาจหมายถึงเงินจำนวนมหาศาลและงานจำนวนมากเพื่อเศรษฐกิจของโมร็อกโก ทั้งนี้อาจจะเป็นเวลาไม่กี่ปีก่อนที่รัฐบาลแอฟริกันจะออกนโยบายด้านกัญชา แต่บางบริษัทกัญชาที่มีชื่อเสียงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแคนาดาก็เริ่มทิ้งร่องรอยไว้บนดินแดนแอฟริกัน

ปลายเดือนพฤษภาคม 2018  Aphria (NASDAQOTH: APHQF) ประกาศว่าได้จัดตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ที่รู้จักกันในชื่อ CannInvest Africa ซึ่งได้รับการวางแผนงานมาเพื่อจัดหาสารสกัดกัญชาให้กับกลุ่มประเทศในแอฟริกาที่ได้รับอนุญาตถูกกฎหมายรวมทั้ง 12 ประเทศที่อยู่ในเครือข่ายการจัดหาของ Aphria โดยการร่วมทุนครั้งนี้มาจากการลงทุนประมาณ 3 ล้านดอลลาร์กับ Verve Group of Companies ทางทีมผู้บริหารของ Aphria เข้าใจอย่างเต็มที่ถึงความจำเป็นในการขยายขอบเขตของบริษัทเพื่อจำหน่ายกัญชาในตลาดภายในประเทศของแคนาดา

ปลายเดือนพฤษภาคม 2018 บริษัท Canopy Growth Corporation (NYSE: CGC) ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Daddy Cann Lesotho ในราคา 28.8 ล้านดอลลาร์แคนาดา (21.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เหมาะต่อการเพาะปลูกอย่างยอดเยี่ยมของประเทศเลโซโท รวมถึงการเป็นประเทศแรกในแอฟริกาที่ได้ดูแลกัญชาทางการแพทย์  บริษัท Canopy Growth เชื่อว่าเลโซโทสามารถเป็นส่วนสำคัญในการเติบโตและการจัดจำหน่าย นับว่าแอฟริกาเป็นทวีปที่ 5 ที่ Canopy Growth เข้าไปดำเนินการธุรกิจกัญชา

ประเด็นสำคัญที่นี่เป็นเรื่องง่ายไม่ซับซ้อน กัญชาทางการแพทย์มีแนวโน้มที่จะขยายตัวในอีกไม่กี่เดือนและอีกไม่กี่ปีข้างหน้า กลุ่มนักลงทุนควรคาดหวังกับรายชื่อประเทศเหล่านี้ที่ถูกกฎหมายพร้อมกับความสนใจจากกลุ่มผู้เพาะปลูกชาวแคนาดาในการเพาะปลูกกัญชาในตลาดที่ถูกกฎหมาย         

การทำให้กัญชาถูกกฎหมายเคลื่อนไปอย่างรวดเร็วทั่วอเมริกาเหนือ 10 รัฐรวมถึงวอชิงตัน ดี.ซี. มีกัญชาเพื่อสันทนาการถูกกฎหมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และล่าสุดรัฐที่ 11 คือรัฐอิลลินอยส์ (ได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2019)  และการรับรองถูกต้องตามกฎหมายเต็มรูปแบบ (ทั้งใช้ในทางการแพทย์ และเพื่อสันทนาการ) ในประเทศแคนาดาเมื่อเดือนตุลาคม 2018

แหล่งที่มา:
https://www.fool.com/investing/2018/07/21/these-30-countries-have-legalized-medical-marijuan.aspx
Sean Williams (TMFUltraLong)
July 21, 2018

https://mjbizdaily.com/illinois-11th-state-to-legalize-adult-use-cannabis-2-billion-market-projected/