หมอพื้นบ้านประจวบฯ ท้าพิสูจน์ "สมุนไพรกัญชา" ลดความอ้วน

Last updated: 2 ก.ค. 2562  | 

วันที่ 2 กรกฎาคม 2562 -15:00 น.


นายสันทัด เดชเกิด แกนนำจิตอาสาเครือข่ายภาคประชาสังคม อ. บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นหมอพื้นบ้านรายแรกของ จ. ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากเตรียมเสนอขึ้นทะเบียนตำรับยาการแพทย์แผนไทย จากสูตรยาลดความอ้วนบรรจุแคปซูล เพื่อรับรองสูตร หลังทดสอบการใช้กัญชาผสมสมุนไพรอีก 31 ชนิด บรรจุแคปซูล ขนาด 500 มิลลิกรัม (มก.)

ล่าสุดมีผู้สนใจจำนวนมากเป็นกลุ่มเป้าหมายเพื่อทดสอบการใช้สมุนไพร โดยมีเงื่อนไขในการเก็บข้อมูลเพื่อประเมินผล ทำให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานภาครัฐแจ้งว่า จะเข้าตรวจสอบว่าการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวจะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ยืนยันว่าพร้อมให้ตรวจสอบและขอให้เจ้าของผลิตสูตรยาลดความอ้วนทุกผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายสินค้าในราคาค่อนข้างสูง นำเป้าหมาย 100 ราย ทดสอบควบคู่กับการใช้สูตรสมุนไพรที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม เพื่อพิสูจน์ว่ามีผลกระทบต่างกันหรือไม่อย่างไร

นายสันทัด กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย ให้ความเห็นว่า การขอขึ้นทะเบียนตำรับยาที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม หมอพื้นบ้านต้องมีประสบการณ์รักษาผู้ป่วยสำเร็จมา 5-10 ปี จึงจะเข้าเกณฑ์พิจารณาตำรับยาได้ส่วนการนำกัญชามาผสมเป็นยาลดความอ้วนนั้น ยังไม่เคยมีในสารบบตำรับยาแผนไทยนั้น  ตนจะยื่นจดตำรับยาตามเป้าหมาย แม้ว่าจะไม่มีในสารบบ หากหน่วยงานรัฐไม่ให้ขึ้นทะเบียน ก็จะขายหลักสูตรให้บริษัทยาจากต่างชาติเพื่อนำไปพัฒนาต่อไป ส่วนปัญหาที่มีหน่วยงานรัฐออกมาตั้งข้อสังเกตเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นปัญหามาจากการตลาดของยาลดความอ้วนในปัจจุบัน ที่มีมูลค่าสูงหลายหมื่นบาทต่อปี

ที่มา: https://www.matichon.co.th/region/news_1562179