ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ แจงเปล่าคัดค้าน "กัญชา" รักษาโรคในเด็ก แต่ข้อมูลต้องชัดก่อน

Last updated: 3 ก.ค. 2562  | 

วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 -11:20 น.


 ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ แจงไม่ได้ค้านการใช้กัญชารักษาโรคในเด็ก แต่ต้องรอให้มีข้อมูลชัดว่ามีประสิทธิภาพ ไม่เกิดโทษ ชี้สถาบันประสาท ทดลองใช้รักษา
ลมชักในเด็ก ช่วยได้ข้อมูลมากขึ้น พร้อมออกประกาศอธิบายเพิ่มเติม


ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ฯ ออกประกาศจุดยืนคัดค้านการใช้กัญชารักษาโรคในเด็กและวัยรุ่น ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เรื่องนี้เราไม่ได้คัดค้านเสียทีเดียว แต่การใช้อะไรรักษาโรคต้องมีความมั่นใจว่ามีประสิทธิภาพ ไม่เกิดโทษ การใช้ต้องรู้ว่าจะใช้อย่างไร ใช้มากน้อยแค่ไหน แต่ตอนนี้ยังไม่มี แล้วตอนนี้จะเห็นว่าโรคอะไรๆ ก็อยากจะใช้น้ำมันกัญชา ทั้งนี้ถ้าใช้ในผู้ใหญ่เราไม่ห่วงมากนัก แต่กับเด็กซึ่งสมองอยู่ในช่วงพัฒนา การเอากัญชาไปใช้ในเด็กอาจจะเกิดผลกระทบกับพัฒนาการทางสมองได้

เมื่อถามว่าขณะนี้สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ มีโครงการจ่ายน้ำมันกัญชาเพื่อรักษาโรคทางระบบประสาท รวมถึงโรคลมชักในเด็ก ควรใช้ด้วยหรือไม่ ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ของสถาบันประสาทวิทยาเป็นลักษณะของการศึกษา เพื่อให้ทราบผลที่ชัดเจนมากขึ้น หรืออย่างในการศึกษาต่างประเทศ ก็มีการศึกษาพบว่า
ได้ผลดีในโรคลมชัก ประเภทดราเวท (Dravet) และ เลนนอก เกสเตาท์ (Lennox-Gastaut syndrome : LGS) อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมออกประกาศ เพื่ออธิบายเรื่องนี้เพิ่มเติม เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องที่มา: https://mgronline.com/qol/detail/9620000062779