ป.ป.ส.ส่งมอบ 'กัญชา' ของกลาง ให้ 3 หน่วยงาน เพื่อศึกษาวิจัย ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

Last updated: 12 ก.ค. 2562  | 

วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 -15:10 น.


เลขา ปปส.ส่งมอบกัญชา ของกลางให้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร - โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ทันตแพทย์จุฬาฯ เพื่อสกัดทำยา-แพทย์แผนไทย 

12 ก.ค.62 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส) ส่งมอบของกลางกัญชาที่ได้รับอนุญาตครอบครองจากองค์การอาหารและยา (อย.) จำนวน 632 กิโลกรัม ให้ น.ส.จันทิมา สุวรรณ แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์

นายนิยม กล่าวว่า ขณะนี้มี 10 หน่วยงานที่ขอรับการสนับสนุนกัญชา แต่ได้รับการพิจารณาอนุมัติเพียง 3 หน่วยงาน คือ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งที่ผ่านมารับกัญชาไปแล้ว 30 กิโลกรัม เพื่อนำไปสกัดและตรวจวิเคราะห์ ซึ่งไม่พบว่ามีสารปนเปื้อน จึงมาขอรับส่วนที่เหลืออีก 632 กิโลกรัม นำไปสกัดน้ำมันกัญชา โดยจะได้น้ำมันกัญชาที่มีค่า THC ร้อยละ 5 บรรจุขวดละ 5 กรัม ได้จำนวน 127,104 ขวด ส่วนโรงพยาบาลอาจารย์ฝั้น อาจาโร ขอสนับสนุนกัญชาของกลาง 7 กิโลกรัม และส่งตรวจแล้วไม่พบสารปนเปื้อนจึงได้นำกัญชาไปใช้ในการผลิต 16 ตำรับยาสำหรับผู้ป่วย 1,600 ราย ทางด้านคณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์ ขอรับสนับสนุนกัญชาของกลางจำนวน 10 กิโลกรัมเพื่อใช้ในโครงการวิจัยและพัฒนายาต้นแบบใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคทันตกรรมและโรคพาร์กินสัน


นายนิยม กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังมีกัญชาของกลางที่ยึดไว้อีก 3 ตันจากส่วนแรก 22 ตัน ซึ่งกัญชาทุกกิโลกรัมจะต้องมีการตรวจพิสูจน์ว่าปนเปื้อนสารโลหะหนัก สารหนู แคดเมียม หรือยากำจัดศัตรูพืชหรือไม่ ซึ่ง ป.ป.ส.จะทยอยส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจพิสูจน์เพิ่มเติมในส่วนที่เหลือ รวมทั้งของกลางที่จะมีการจับเพิ่มขึ้นอีก ขอย้ำว่ากัญชายังเป็นยาเสพติดผิดกฎหมายและไม่อนุญาตให้ประชาชนปลูก ยกเว้นหน่วยงานที่เคยขออนุญาตไว้แล้ว แต่ประชาชนทั่วไปไม่ควรปลูกและสกัดเองเพราะไม่สามารถตรวจสอบสารปนเปื้อนได้แล้วยังมีอันตรายหากนำไปใช้

ด้าน น.ส.จันทิมา กล่าวว่า สำหรับการนำกัญชาของกลางล็อตแรกที่ได้รับจาก ป.ป.ส.จำนวน 30 กรัมไปทดลองสกัดหาสารปนเปื้อนด้วยวิธี Supercritical Fluid Extraction ไม่พบว่ามีสารโลหะหนัก และมีสาร THC ในปริมาณที่สูง จึงสามารถนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง พาร์กินสัน และอาการปวดเมื่อยได้

 
โดย รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรจะเปิดคลีนิคแพทย์แผนไทยเพื่อรักษาผู้ป่วยในทุกวันจันทร์แรกของทุกเดือน โดยรอบแรกได้แจกน้ำมันกัญชาให้กับผู้ป่วยไปแล้วเมื่อวันที่ 24  มิถุนายน เป็นน้ำมันกัญชาสกัดที่ได้รับของกลางจาก อย. ส่วนของกลางที่ได้รับจาก ป.ป.ส.ยังไม่มีการแจกให้ผู้ป่วย

ที่มา: https://www.naewna.com/local/425986