“สธ.” บรรจุ “กัญชา” ในแผนพัฒนาบริการปชช.

Last updated: 5 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 5 กันยายน 2562 - 10:30 น.


กำหนดเป็นงานต้องเร่งรัดเพื่อดูแลสุขภาพประชาชนอีกด้าน เน้นเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์จริงๆ ระบุการเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.ต้องพร้อมบริการจริง ครบทั้งคน-ของ หากมีผลกระทบต้องรายงานทันที

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า การขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์เป็นเพียง 1 ในนโยบายที่ก.สาธารณสุขเร่งรัดดำเนินการเป็นอันดับแรกๆ หลังรับตำแหน่ง เนื่องจากกัญชาถูกกำหนดเป็นยาเสพติด มีข้อจำกัดในการนำมาใช้ ต้องศึกษาวิจัย จัดระบบการบริหารจัดการ รวมทั้งแก้ไขข้อกฎหมาย เพื่อให้นำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพผู้ใช้


ขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th

อย่างไรก็ตาม เรื่องกัญชาทางการแพทย์ต้องถูกปรับให้เป็นงานปกติในระบบบริการ เหมือนงานตามนโยบายอีกจำนวนมากที่ก.สาธารณสุขต้องเร่งรัดดำเนินการเพื่อดูแลสุขภาพประชาชนเช่นกัน อาทิ วัคซีน การยกระดับระบบบริการ การป้องกันโรค ภัยสุขภาพ เป็นต้น โดยได้เพิ่มเป็นอีกสาขาที่ 20 ในแผนพัฒนาระบบบริการ (Service Plan) เป็นสาขาการให้บริการกัญชาทางการแพทย์ โดยมีนพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดก.สาธารณสุข เป็นประธาน โดยขณะนี้มีการเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ มีจัดอบรมผู้ให้บริการ มีการผลิตสารสกัดกัญชา เข้าสู่ระบบบริการแล้ว เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาและการนำมาใช้อย่างเป็นระบบ มีแผนพัฒนาครบวงจรทั้งคน เงิน ของ

“การทำเรื่องกัญชาต้องได้ประโยชน์นำมาใช้ทางการแพทย์จริงๆ ไม่ยินยอมให้นำไปใช้เพื่อสันทนาการ  การเปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลต้องพร้อมให้บริการได้จริง มีทั้งคน ทั้งของ และหากทำแล้วไม่มีประโยชน์ หรือเกิดผลเสียต่อสุขภาพต้องรายงานทันที” รมว.สธ.กล่าว.

ที่มา: https://siamrath.co.th/n/100993