งานวิจัยเผยอัตราอาชญากรรมลดลงหลังศูนย์แจกจ่ายกัญชาเปิดในละแวกชุมชน

Last updated: 9 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 6 กันยายน 2562 - 15:40 น.

"Exclusive" 
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: สิริญา มิตรศรัทธา
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร

 

ความน่าเป็นห่วงอย่างหนึ่งเมื่อมีการเปิดเสรีกัญชาคือความกลัวที่ว่าศูนย์แจกจ่ายกัญชาจะทำให้อัตราอาชญากรรมเพิ่มขึ้น ซึ่งงานวิจัยล่าสุดพบว่ามันไม่ใช่เช่นนั้นและผลกลับตรงกันข้าม  โดยผลวิจัยพบว่าศูนย์แจกจ่ายกัญชาที่เพิ่มขึ้นในละแวกชุมชนทำให้อาชญากรรมลดลงเหลือ 17 เคสต่อเดือนต่อจำนวนผู้อาศัย 10,000 ซึ่งตัวเลขนี้สอดคล้องกับอัตราอาชญากรรม 19% ที่ลดลงจากอัตราเฉลี่ย

งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในวารสาร Regional Science and Urban Economics ที่เป็นวารสารแรกๆ ที่ศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของการเปิดเสรีกัญชากับอัตราอาชญากรรมในเวลาสั้นๆ นักวิจัยใช้ข้อมูลอาขญากรรมของเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโดที่ๆ การขายและใช้กัญชาถูกกฎหมายในช่วงเวลาจากเดือนมกราคม 2013 ถึงธันวาคม 2016

แม้ว่าอาชญากรรมในประเทศเพื่อนบ้านจะลดลงไป 0.2% ระหว่างปี 2013-2014 อัตราอาชญากรรมทั่วไปในเดนเวอร์นั้นเพิ่มขึ้น 1.7% ยกเว้นในชุมชนที่มีศูนย์แจกจ่ายกัญชา การมีศูนย์แจกจ่ายกัญชาทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงเรื่องอาชญากรรม การเข้าถึงกัญชาอย่างถูกกฎหมายทำให้ความผิดทางอาญาส่วนใหญ่ที่ลดลงเป็นความผิดที่ไม่ใช้ความรุนแรง

อาชญากรรมที่เกี่ยวกับยาเสพติดก็ลดลงเหลือ 2.3 เคสต่อเดือนในชุมชนที่มีจำนวนผู้อาศัย 10,000 โดยผลงานวิจัยไม่ได้แสดงหลักฐานว่าการเพิ่มศูนย์แจกจ่ายกัญชาเพิ่มอาชญากรรมเกี่ยวกับกัญชา

 

อ้างอิง : https://www.marijuanamoment.net/crime-rates-drop-after-marijuana-dispensaries-open-nearby-study-finds/