บริษัทแคนาเดียน เฮมพ์เอิร์ธ (Hempearth) เล็งสร้างเครื่องบินจากกัญชงเครื่องแรกของโลก!

Last updated: 9 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 6 กันยายน 2562 - 16:00 น.

"Exclusive" 
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: สิริญา มิตรศรัทธา
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร

บริษัทเฮมพ์เอิร์ธของประเทศแคนาดาเล็งสร้างเครื่องบินที่ทำมาจากกัญชงและใช้น้ำมันกัญชงเครื่องแรกของโลก ส่วนประกอบของเครื่องบินจะสร้างมาจากวัสดุกัญชงเกือบทั้งหมดรวมไปถึงปีก ผนังและแม้แต่เบาะที่นั่งด้านใน เครื่องบินลำนี้ไม่ได้เป็นเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่นัก มันมีความกว้างของปีกประมาณ 36 ฟีตหรือเกือบ 11 เมตร สามารถบรรจุนักบินได้ 1 คนพร้อมกับผู้โดยสาร 4 คน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กัญชงเป็นวัสดุในอุตสาหกรรมการบิน กัญชงกลายเป็นตัวเลือกวัสดุที่ช่วยประหยัดน้ำมันและถูกใช้แทนอะลูมิเนียมและใยแก้วเนื่องจากสิ่งเหล่านั้นมีน้ำหนักมากทำให้เปลืองน้ำมัน นอกจากจะมีน้ำหนักเบากว่า ประหยัดน้ำมันกว่า ใยกัญชงก็ยังมีความแข็งแรงมากกว่าเหล็กถึง 10 เท่า เดเร็ก เคเซ็ก ซีอีโอของบริษัทเฮมพ์เอิร์ธเล่าว่า โปรเจ็กต์สร้างเครื่องบินนี้เป็นการทดลองครั้งแรกกับการใช้กัญชงอุตสาหกรรม

เครื่องบินเล็กลำนี้จะใช้น้ำมันกัญชงเป็นเชื้อเพลิงซึ่งเป็นตัวเลือกที่ยั่งยืนกว่าน้ำมันที่ได้จากเหมืองแร่และถ่านหิน หากเครื่องบินกัญชงนี้สำเร็จเมื่อไหร่ ไฟล์ทแรกที่มันจะบินไปคืออนุสาวรีย์พี่น้องไรต์ในรัฐนอร์ทแคโรไลนาหรือจุดกำเหนิดของการบิน เครื่องบินกัญชงนี้จะเป็นมิตรต่อโลกเพราะเชื้อเพลิงที่ใช้น้อยกว่าเครื่องบินปกติ อีกทั้งยังใช้น้ำมันกัญชงเป็นเชื้อเพลิง มันปราศจากมลพิษและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เดเร็กยังบอกอีกว่า นี่คืออนาคตที่พวกเราต้องการบนโลกนี้

 

อ้างอิง : https://www.thegrowthop.com/cannabis-news/canadian-cannabis-firm-hempearth-claims-to-have-made-the-worlds-first-plane-made-from-and-powered-by-hemp