สภาแคลิฟอร์เนียอนุมัติร่างกฎหมายอนุญาตการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ในเขตโรงเรียน

Last updated: 9 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 6 กันยายน 2562 - 16:05 น.

"Exclusive" 
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: สิริญา มิตรศรัทธา
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร

 

ผู้ปกครองอาจจะสามารถใช้กัญชาเพื่อการแพทย์อย่างถูกกฎหมายกับนักเรียนระดับอนุบาลจนถึงมัธยม 6 ได้เร็วๆ นี้ในขณะที่พวกเขาอยู่ที่โรงเรียน สภาผู้แทนราษฎรแห่งแคลิฟอร์เนียอนุมัติร่างกฎหมายที่จะอนุญาตให้คณะกรรมการโรงเรียนสามารถตัดสินใจว่าจะให้ผู้ปกครองใช้ยากัญชากับเด็กๆ ในเขตโรงเรียนได้หรือไม่ ปัจจุบันนักเรียนต้องออกจากเขตโรงเรียนเพื่อใช้ยาของพวกเขา

ร่างกฎหมายนี้ไม่ได้พูดถึงกัญชาชนิดสูบได้ โดยร่างกฎหมายนี้ยังต้องถูกส่งต่อไปยังสมาชิกวุฒิสภาเพื่อได้รับการอนุมัติต่อไป รัฐแคลิฟอร์เนียไม่ใช่รัฐเดียวที่กำลังต่อสู้กับปัญหาผู้ป่วยเด็กเข้าถึงการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ที่โรงเรียน ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาคณะกรรมการโรงเรียนตัดสินใจให้ผู้ปกครองสามารถให้ยากัญชาที่มีสาร THC ระดับต่ำในที่ๆ จัดไว้ในเขตของโรงเรียนได้ อีกทั้งรัฐอื่นๆ ก็อนุญาตให้พยาบาลที่โรงเรียนสามารถให้ยากัญชาแก่นักเรียนได้เช่นกัน

การอนุญาตให้พยาบาลที่โรงเรียนสามารถให้ยากัญชาได้นั้นเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ปกครองที่จำเป็นต้องทำงานระหว่างวันและไม่สามารถแวะมาให้ยาแก่เด็กได้ทุกๆ ครั้งที่พวกเขาต้องการ รัฐอื่นๆ เช่นรัฐนิวเม็กซิโกอนุญาตให้ทั้งผู้ปกครองและบุคลากรที่โรงเรียนที่ได้รับอนุญาตพิเศษให้ยากัญชาแก่เด็กได้ การถกเถียงเรื่องการใช้ยากัญชาที่โรงเรียนยังคงเจาะประเด็นว่าครูและบุคลากรของโรงเรียนควรได้รับอนุญาตการให้ยากัญชาในโรงเรียนหรือไม่

 

อ้างอิง : https://hightimes.com/news/california-assembly-passes-bill-allowing-medical-cannabis-on-school-campuses/