ผลสำรวจพบชาวอเมริกันมองว่ากัญชามีผลเสียอันตรายน้อยกว่าแอลกอฮอล์และบุหรี่

Last updated: 9 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 9 กันยายน 2562 - 14:05 น.

"Exclusive" 
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: สิริญา มิตรศรัทธา
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร

 

ผลสำรวจนี้จัดทำขึ้นโดยโพลิติโก บริษัทข่าวการเมืองและวิทยาลัยสาธารณสุขที เอช ชานของฮาร์วาร์ดที่ได้สัมภาษณ์ผู้คนมากกว่า 1,000 คนทางโทรศัพท์ เผยว่าชาวอเมริกันคิดว่าแอลกอฮอล์มีผลเสียสองเท่าหากเทียบกับกัญชา จำนวนของผู้ที่บอกว่าบุหรี่นั้นอันตรายมีเกือบ 3 เท่าของผู้ที่เชื่อว่ากัญชานั้นอันตราย โดยผู้ทำแบบสอบถามจัดอันดับว่าบุหรี่มีผลเสียมากที่สุด ตามด้วยแอลกอฮอล์ บุหรี่ไฟฟ้าและกัญชาในอันดับสุดท้าย

หากถามถึงผลเสียอันตรายของกัญชา 26% บอกว่ากัญชานั้นอันตรายมากๆ 27% บอกว่าค่อนข้างอันตราย อีก 26% บอกว่ามันไม่อันตรายขนาดนั้นและ 18% บอกว่ามันไม่อันตรายเลย เมื่อผู้ทำแบบสำรวจถูกถามถึงแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นสิ่งถูกกฎหมายสำหรับผู้มีอายุมากกว่า 21 ปีขึ้นไป เกือบ 2 เท่าของผู้ทำแบบสอบถามหรือ 51% บอกว่าแอลกอฮอล์อันตรายมาก ๆ มากกว่ากัญชา

ซึ่งผลสำรวจนี้สะท้อนถึงความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับความพยายามในการเปิดเสรีกัญชาในประเทศที่รวมโครงการให้ความรู้ที่เพ่งเล็งในเรื่องการหักล้างความคิดด้านลบเรื่องกัญชาและคอยเน้นถึงความปลอดภัยของกัญชาเมื่อเทียบกับสารเสพติดชนิดอื่นๆ ที่ถูกกฎหมาย ปัจจุบันกลับมีชาวอเมริกันน้อยคนที่คิดว่ากัญชายังคงมีผลเสียอันตรายมาก ๆ อ้างอิงจากผลสำรวจแกลลัพเมื่อปีที่แล้วที่พบว่า 65% คิดว่าการสูบกัญชาเป็นเรื่องที่รับได้ในด้านจริยธรรม ในขณะที่พวกเขาคิดว่าการดูหนังโป๊หรือโทษประหารชีวิตเป็นเรื่องที่รับได้ในด้านจริยธรรมน้อยกว่าเสียอีก

 

อ้างอิง: https://www.marijuanamoment.net/americans-view-marijuana-as-far-less-harmful-than-alcohol-and-tobacco-survey-finds