อภ.เผยส่ง "ยากัญชา" ไร้ปัญหา ลั่นต้องดูข้อระเบียบส่งยาไม่เข้า กทม.

Last updated: 10 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 10 กันยายน 2562 - 09:50 น.


อภ.เผยส่ง "ยากัญชา" ไร้ปัญหา ส่งตรงถึง รพ.แผนปัจจุบันและแผนไทยครบทุกแห่ง ส่วนรับจากแหล่งผลิตกระจายให้ รพ.โดยไม่ต้องเข้า กทม.ก่อน ต้องดูข้อระเบียบ มาตรฐานต่างๆ ก่อน แจงไม่ได้มีสายส่ง ต้องจ้างบริษัทช่วยขนส่งเช่นกัน เร่งปลูกรอบสองแล้ว ด้าน อ.เภสัช มหิดล แนะ สธ.กำหนดทิศทางกัญชากัญชงให้ชัด คุมเข้มงวดได้ แต่ต้องเปิดกว้างให้ทุกคนเดินหน้าได้

วันนี้ (9 ก.ย.) นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า ขณะนี้ อภ.จัดส่งยากัญชาทั้งหมดแล้ว ทั้งสารสกัดกัญชาสูตรซีบีดีสูง จำนวน 500 ขวด และสูตรหนึ่งต่อหนึ่ง จำนวน 1,500 ขวด ให้แก่กรมการแพทย์และโรงพยาบาลที่ให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ 12 แห่ง รวมถึงตำรับยาแผนไทย คือ ตำรับยาศุขไสยาศน์ ในล็อตที่สองให้แก่โรงพยาบาล 13 แห่งที่เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ซึ่งทั้งหมดก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดส่งนั้น จะดำเนินการเก็บจากผู้ผลิต แต่รายละเอียดนั้นยังอยู่ระหว่างตกลงหารือ สำหรับกรณีที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เสนอว่าให้ อภ.ดำเนินการจัดส่งยากัญชาจากแหล่งผลิตกระจายไปยังคลินิกเลยนั้น โดยไม่ต้องส่งเข้ามาส่วนกลางที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ก่อนนั้น ตรงนี้ต้องไปดูเรื่องของข้อกฎหมาย กฎระเบียบ และมาตรฐานเรื่องการจัดส่งก่อน


ขอบคุณภาพจาก: mgronline

"อภ.แม้จะได้รับอนุญาตให้เป็นผู้จัดส่งยากัญชา ซึ่งเป็นยาเสพติด แต่เราก็ไม่ได้มีสายส่ง ต้องจ้างบริษัทที่ได้มาตรฐานและได้รับอนุญาตในการจัดส่งยากัญชาเช่นกัน ตรงนี้ต้องมาดูข้อระเบียบและมาตรฐานต่างๆ ก่อนว่าจะสามารถดำเนินการตามที่เสนอได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม แต่ละแห่งหากมีศักยภาพก็สามารถขออนุญาตจัดส่งเองได้ หากสามารถดำเนินการจดส่งยาซึ่งเป็นยาเสพติดได้ตามมาตรฐาน" นพ.วิฑูรย์ กล่าวและว่า สำหรับการปลูกกัญชาทางการแพทย์ในขอบที่สอง ขณะนี้ได้เริ่มปลูกแล้ว ก็เป็นการทยอยปลูก โดยเน้นสายพันธุ์ที่ให้สารซีบีดีสูงมากขึ้น

ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆินทร์ อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้นโยบายเรื่องกัญชาและกัญชง ทั้งทางการแพทย์และเศรษฐกิจก็ไปด้วยกันได้ นโยบายและมาตรการต่างๆ ก็เริ่มมีการขับเคลื่อนเดินหน้าไป แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีการกำหนดทิศทางที่จะไป ซึ่งทิศทางต้องไม่แคบเกินไป อย่างเรื่องระบบควบคุมต้องเข้มงวดก็จริง ไม่ใช่เปิดเสรี เพราะเป็นยาเสพติด แต่ก็ต้องเปิดกว้างพอที่ทุกคนจะเดินได้ สามารถยอมรับกันและไปด้วยกัน ซึ่งตอนนี้มองว่ายังไม่เป็นเนื้อเดียวกัน ยังสะเปะสะปะ ต่างคนต่างทำ และรู้สึกว่าทิศทางเดินไปได้แค่บล็อกเดียว ทำให้ระบบซัพพลายเชนเลยยังไปได้ไม่เต็มที่ อย่างไรก็ตาม หากดำเนินการไปอีกระยะคงได้มากกว่านี้ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มปลดไปเรื่อยๆ มีมาตรการผ่อนปรนไปเรื่อยๆ แต่อาจเร็วไม่ทันใจ แต่ก็เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้


ขอบคุณภาพจาก: mgronline


อ้างอิง: https://mgronline.com/qol/detail/9620000086468