ยอดขายกัญชาเพื่อการแพทย์อาจเพิ่มขึ้นหาก “สาธารณรัฐเช็ก” อนุมัติการใช้ยากัญชาในระบบประกันสุขภาพของรัฐ

Last updated: 10 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 10 กันยายน 2562 - 10:34 น.

"Exclusive" 
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: สิริญา มิตรศรัทธา
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร

 

แม้สาธารณรัฐเช็กจะมีโครงการกัญชาเพื่อการแพทย์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปและยังเป็นประเทศที่สองของทวีปที่อนุญาตการปลูกหลังจากเนเธอร์แลนด์ แต่ภายหลังมานี้ตลาดกลับเงียบหงอยเป็นอย่างมาก  ทว่าสถานการณ์กำลังจะเปลี่ยนไปเพราะแหล่งข่าวอุตสาหกรรมท้องถิ่นคาดเดาว่าปี 2020 จะเป็นจุดผกผันหากข้อเสนอที่ให้ประกันสุขภาพครอบคลุมเรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ถูกอนุมัติโดยรัฐบาล

การเปลี่ยนแปลงของพระราชบัญญัติยาที่จะอนุมัติให้ประกันสุขภาพของรัฐครอบคลุมยากัญชากำลังถูกอภิปรายในรัฐสภา หากได้รับการอนุมัติ 90% ของค่ากัญชาเพื่อการแพทย์จะถูกครอบคลุมโดยรัฐบาล  โดยปริมาณยากัญชาที่จะได้รับสิทธิ์ครอบคลุมมีได้มากสุดถึง 30 กรัมต่อผู้ป่วยที่ได้รับสิทธิ์ต่อเดือน ซึ่งการครอบคลุมค่าใช้จ่ายกัญชาเพื่อการแพทย์โดยประกันสุขภาพของรัฐจะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่

กระทรวงสาธารสุขของสาธารณรัฐเช็กคาดประมาณว่าคร่าวๆ ว่าจะมีผู้ป่วย 2,000 คนที่จะได้รับประโยชน์นี้ อีกทั้งจะส่งผลต่อยอดขายที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย ก่อนหน้านี้ยอดขายของสาธารณรัฐเช็กในปี 2018 รวมกันไม่ถึง 5 กิโลกรัมด้วยซ้ำและตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแต่ละเดือนมียอดขายเกิน 1 กิโลกรัมมาเล็กน้อย

ตลาดกัญชาเพื่อการแพทย์ของสาธารณรัฐเช็กมีขนาดเล็กแม้จะมีการเพาะปลูกเองภายในประเทศแต่ก็พึ่งพาการนำเข้ากัญชาเพื่อการแพทย์จากเจ้าใหญ่อย่างเนเธอร์แลนด์และแคนาดา ซึ่งเหตุผลยอดนิยมในการใช้ยากัญชาคือการรักษาอาการปวดเรื้อรัง

 

อ้างอิง: https://mjbizdaily.com/public-health-insurance-could-boost-medical-cannabis-sales-in-czech-republic/