กลุ่มผู้ใช้กัญชาบำบัดโรค เชื่อเม็กซิโกจะเป็นผู้ผลิตกัญชาชั้นนำ

Last updated: 12 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 11 กันยายน 2562 -11:27 น.


"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

เม็กซิโกจะเป็นผู้ผลิตกัญชาที่ใช้ในการรักษาโรครายใหญ่ที่สุดในโลกในอีกห้าปี หากรัฐบาลให้การอนุญาตสำหรับการเพาะปลูกพืชตามที่ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมกล่าว

 Luis David Suárez Rodríguez ประธานสมาคมกัญชาเพื่อใช้บำบัดโรคเม็กซิกัน (the Mexican Medicinal Marijuana Association) ได้บอกกับหนังสือพิมพ์ El Universal ว่าไม่มีประเทศไหนที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกกัญชามากกว่าเม็กซิโกอีกแล้ว และกล่าวเสริมว่าเกษตรกรมีประสบการณ์มากพอที่จะปลูกพืชดังกล่าว

แม้ว่าพวกเขาจะปลูกกัญชาแบบผิดกฎหมาย พวกเขาคุ้นเคยและมีประสบการณ์กับพืชนี้ พวกเขาปลูกมันเป็นผลสำเร็จ ดังนั้นการทำให้กัญชาที่ใช้ประโยชน์ทางการรักษาโรคถูกกฎหมายคือจุดประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงความเท่าเทียมกัน มันเป็นประเด็น..ปัญหาความยุติธรรมทางสังคม . . ประเทศของเรา . . . จะมีการเปลี่ยนแปลงและสังคมชุมชนเหล่านั้นที่ถูกโจมตีจากความขัดแย้งต่อต้านการลักลอบค้ายาเสพติด (drug trafficking) อาจเป็นผู้ผลิตที่ถูกกฎหมาย มันจะเป็นทองคำสีเขียว ความมั่งคั่งทางการเกษตรของเรา” เขากล่าว

Suárez กล่าวว่า การอนุมัติของรัฐบาลและกฎระเบียบ การควบคุมที่เกี่ยวกับการเพาะปลูกและการใช้กัญชาทางการรักษาโรคจะทำให้เม็กซิโกสามารถได้ประโยชน์จากตลาดโลกที่ทำให้มีกำไรมากซึ่งมีมูลค่าประมาณการปีละประมาณ 150 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เขากล่าวต่อ “ผมเชื่อว่าถ้าเรามอง [การเพาะปลูกกัญชา] เป็นนโยบายการพัฒนาและเราเริ่มปลูกกัญชา เม็กซิโกจะเป็นผู้ผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลกในห้าปี ทั่วโลกกำลังจะซื้อกัญชาและกัญชงจากเรา มันอาจเป็นกลยุทธ์ในการเติมเงินกองทุนของประเทศ  เขากล่าวเพิ่มเติมว่าตอนนี้ทางรัฐบาลไม่ได้เก็บภาษีจากกัญชา

ภูมิภาคลาตินอเมริกาได้รับความเสียหายจากสงครามยาเสพติด แต่กลุ่มประเทศทั้งหลายเช่น อุรุกวัย โคลอมเบียอาร์เจนตินา บราซิลและเม็กซิโกเริ่มเปลี่ยนกระบวนทัศน์ (paradigm) แนวความคิด/ปฏิบัติดังกล่าว มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายและตอนนี้เราต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญ เป็นมืออาชีพในฐานะอื่น . . เราต้องการการดำเนินการศึกษาวิจัยและตรวจสอบทางการแพทย์ (clinical investigation) รวมทั้งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ได้จากพืชกัญชา ในเดือนสิงหาคมศาลฎีกาได้สั่งให้สำนักเลขาธิการสุขภาพ  (Health Secretariat) ตีพิมพ์แนวทางปฏิบัติสำหรับการใช้กัญชาเพื่อใช้ในการรักษาโรคภายใน 180 วัน ในขณะที่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาได้มีการตีพิมพ์ 8 เรื่องก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการซึ่งระบุว่าการห้ามใช้ยาเสพติดผ่านทางกฎหมายไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

Suárez กล่าวว่าการวินิจฉัยชี้ขาดคดีของเดือนที่แล้วเป็นเรื่อง “สำคัญมาก” เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีแนวทางที่เป็นกฎระเบียบ ควบคุมการขายและการใช้กัญชาที่ใช้ในการรักษาโรค เขากล่าวว่าเหล่าผู้ป่วย จะมีความมั่นใจมากขึ้นว่ายารักษาโรคที่ผลิตจากกัญชาที่ได้มาจริงๆ แล้วเป็นกัญชาที่ปลอดจากสารปนเปื้อน เช่นยาฆ่าแมลงต่างๆ “... การออกจากตลาดที่ไม่ได้รับการควบคุมนั้นอาจมีอะไรเกิดขึ้นในประเทศและจากผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมไปยังผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพต่ำมีเพียงคนไม่มีหัวคิดเท่านั้นที่ทำ”

 

ที่มา: 

1. Mexico News Daily: Sep. 4, 2019

https://mexiconewsdaily.com/news/medicinal-marijuana-group-sees-mexico-as-top-producer/