“รสนา” เผย หวั่นกระแสกลัวกัญชาทำสภาตีตก พ.ร.บ.สถาบันพืชยาเสพติดฯ

Last updated: 12 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 12 กันยายน 2562 - 10:30 น.

 

วันที่ 11 ก.ย. 62 น.ส.รสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "กัญชา 6 ต้น จากนโยบายสู่กฎหมายที่ต้องจับตา"

โดย น.ส.รสนา กล่าวว่า ภูมิใจไทยมีการเสนอแก้กฎหมายเพื่อทำให้นโยบายปลูกกัญชาครอบครัวละ 6 ต้นมาสู่การปฏิบัติ ฉบับแรก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่) พ.ศ…. เนื่องจากว่าฉบับนั้นปลดล็อกให้เอากัญชามาใช้ทางการแพทย์ได้ โดยเสนอเพิ่มเติมให้ประชาชนสามารถปลูกเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล ผลิต และจำหน่ายได้ไม่เกิน 6 ต้นต่อครอบครัวไว้

พร้อมกับเสนอร่าง พ.ร.บ.สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย พ.ศ. ... เพื่อเพิ่มนิยามเอาสถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย เข้ามาอยู่ในผู้รับอนุญาตอีกคนหนึ่ง คือคนที่จะปลูก 6 ต้นต้องเข้ามาขออนุญาตกับหน่วยงานนี้ แต่ทางกฎหมายต้องดูว่าหากปลูก 6 ต้น มาขอกับสถาบันฯได้เลยไหม หรือต้องขอกับคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษด้วยเป็น 2 ใบ

น.ส.รสนา กล่าวอีกว่า ภาพรวมการประชุมวันนั้น ภูมิใจไทยพยายามทำให้นโยบายเป็นจริง แต่จะผ่านสภาหรือไม่ว่ากันอีกที ถ้าไม่ผ่านสภา ประชาชนก็ปลูกไม่ได้ ตนก็ถามทำไมไม่ปลดล็อก พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ มาตรา 21 ที่พูดล็อกเอาไว้ว่า การขอรับใบอนุญาตผลิต นำเข้า หรือส่งออก เฉพาะกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ให้อนุญาตได้เฉพาะกรณีที่ผู้ขออนุญาตเป็นหน่วยงานของรัฐ ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถทำได้เองโดยอิสระแต่ต้องทำภายใต้หน่วยงานของรัฐ ถ้าปลดล็อกตรงนี้ คนที่สามารถทำได้ เช่น หมอแผนไทย หมอพื้นบ้าน ฯลฯ ก็สามารถปลูกยาให้คนไข้เฉพาะรายของตัวเองได้

น.ส.รสนา กล่าวด้วยว่า สังคมไทยยังมีความคิดหวาดกลัวว่ากัญชาจะถูกนำไปใช้ในทางสันทนาการ วัยรุ่นจะเมากันทั้งเมือง แล้วยังมีคนหนึ่งที่อ้างเป็นคนสนิทของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปออกทีวี พูดว่าพวกที่อยากได้นโยบายปลูก 6 ต้น มีแต่พวกนักเสพ แล้วต่อไปจะเกิดปัญหา ทัศนคติที่หวาดกลัวเรื่องนี้แล้วมาพูดแบบนี้ให้เกิดกระแส กลัวว่ากฎหมายจะถูกตีตกไหม

 

อ้างอิง: https://mgronline.com/onlinesection/detail/9620000087661