งานวิจัยเผยเมืองนิวเดลี ประเทศอินเดียมีผู้บริโภคกัญชาสูงที่สุดอันดับ 3 ของโลก

Last updated: 13 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 13 กันยายน 2562 - 13:20 น.

"Exclusive" 
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: สิริญา มิตรศรัทธา
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร

 

นอกจากเมืองนิวเดลี ประเทศอินเดียจะมีผู้บริโภคกัญชาสูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกซึ่งบริโภคเป็นจำนวน 38,260 กิโลกรัม นิวเดลีก็ยังเป็นเมืองอันดับต้นๆ ในอันดับ 10 ที่กัญชามีราคาถูกที่สุดในโลก งานวิจัยโดยบริษัทมีเดียข้อมูลเชิงลึกอย่าง ABCD และบริษัท Seedo ที่ขายอุปกรณ์การปลูกไฮโดรโปลิกส์ได้เผยแพร่ข้อมูลเมืองที่มีผู้บริโภคกัญชามากที่สุดของโลก ซึ่งอันดับ 1 คือนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยเมืองการาจี ปากีสถานในอันดับ 2

แม้ว่ากัญชาจะยังผิดกฎหมายในประเทศอินเดีย แต่ก็ไม่ได้มีผลกับผู้บริโภคใดๆ เพราะนอกจากเมืองนิวเดลีที่อยู่อันดับที่ 3 เมืองมุมไบก็อยู่ที่อันดับที่ 6 เช่นกัน ปัจจัยของราคากัญชาก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับจำนวนผู้บริโภคโดยเฉพาะราคากัญชาที่ถูกในประเทศอินเดียทำให้มีผู้บริโภคมาก บริษัท ABCD พบว่าราคาเฉลี่ยของกัญชาในนิวเดลีอยู่ที่ $4.38 เหรียญสหรัฐฯต่อกรัม

ส่วนในมุมไบ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ $4.57 เหรียญสหรัฐฯต่อกรัม ทั้งสองเมืองอยู่อันดับที่ 10 และ 11 ของราคากัญชาต่อกรัมที่ถูกที่สุดในโลก  บริษัท ABCD ทำแคมเปญผลักดันการเปิดเสรีกัญชาอย่างถูกกฎหมาย หากประเทศอินเดียเปิดเสรีกัญชาอย่างถูกกฎหมายโดยมีการปรับภาษีกัญชาให้ถูกต้อง นิวเดลีจะได้รายได้ทางภาษีเพิ่มถึง $101.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อีกทั้งมุมไบจะได้เพิ่ม $89.38 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยบริษัท Seedo กล่าวว่า หากลบล้างส่วนอาชญากรรมที่เกี่ยวกับกัญชาได้ ทางรัฐบาลจะสามารถควบคุมการผลิต ยึดอำนาจจากแก๊งใต้ดินและเหมือนที่เราเห็นในงานวิจัยว่าเมืองเหล่านี้จะสามารถมีรายได้ทางภาษีเพิ่มขึ้นอย่างมาก

 

อ้างอิง: https://www.news18.com/news/buzz/delhi-is-the-third-highest-consumer-of-cannabis-in-the-world-finds-new-study-2302987.html