อิสราเอลผลิตกัญชาทางการแพทย์เพิ่มเป็นสามเท่า รับมือปัญหาขาดตลาด

Last updated: 13 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 13 กันยายน 2562 - 14:50 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


ตามที่ทางรัฐบาลอิสราเอลได้รายงานว่าได้มีการออกใบอนุญาตใหม่เจ็ดใบเพื่อการเพาะปลูกกัญชาทางการแพทย์ในการรุกคืบที่จะเพิ่มกำลังการผลิตประจำปีของประเทศเป็นสามเท่า บริษัททั้งเจ็ดแห่ง ได้แก่ Brlev Agricultural Crops, Elpis Flora, Medical Cannabis Growing, Natali Buskila, Rami Sela, S. Sydan and Shavit Agro ได้ไฟเขียวจากรัฐบาลเพื่อเริ่มต้นการเพาะปลูกกัญชาซึ่งบริษัทเหล่านี้จะสามารถจัดส่งให้ร้านขายยาทั่วประเทศภายในสิ้นปี 2019 ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

อุตสาหกรรมกัญชาเพื่อเป็นยารักษาโรคของอิสราเอลได้รับการแก้ไขใหม่ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน 2019 และเมื่อมีการบังคับใช้กฎระเบียบใหม่ในแนวคิด คือการยุติการผลิตกัญชาเพื่อขายโดยตรงให้กับผู้ป่วยแต่กำหนดให้กลุ่มผู้เพาะปลูกจัดหาร้านขายยาเพื่อทำหน้าที่เป็นพ่อค้าคนกลางแทน ในเดือนกันยายน 2019 ผู้ผลิตกัญชาอิสราเอลต้องจำหน่ายกัญชาในปริมาณ 10% ของผลผลิตทั้งหมดผ่านตัวกลางร้านขายยา โดยตัวเลขนี้จะต้องเพิ่มขึ้น 10% ในแต่ละเดือนและภายในเดือนมกราคม ปี 2020 กัญชาทั้งหมดจะต้องได้มาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ (GMP) และผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ กลุ่มผู้ผลิตและผู้ป่วยต่างวิพากษ์วิจารณ์ โจมตีถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ เพราะมันหมายถึงราคาจะต้องเพิ่มขึ้นเพื่อให้ร้านขายยามั่นใจได้ว่าจะได้กำไร


ขอบคุณภาพจาก: 420intel


อย่างไรก็ตามรัฐบาลได้ให้สิ่งพิเศษเพื่อจูงใจโดยสัญญาว่าจะจัดลำดับความสำคัญออกใบอนุญาตเพื่อส่งออกกัญชาทางการแพทย์ให้เร็วที่สุดสำหรับผู้ผลิตที่ทำตามธรรมเนียมและปรับตัวให้เข้ากับกฎระเบียบใหม่ ซึ่งอ้างว่าห่วงโซ่อุปทานใหม่จะสร้างความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยและคุณภาพที่สูงขึ้นและจะรู้ว่าผู้ผลิตที่ไม่มีทางเลือกจนจะสิ้นหวังจะเริ่มส่งออกได้อย่างไร

แต่ทว่ากลุ่มผู้ป่วยกลัวการขาดแคลนอุปทาน ขาดแคลนตลาด เนื่องจากกลุ่มผู้เพาะปลูกถูกบีบบังคับให้ปฏิบัติตามมาตรฐานที่เข้มงวดขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ทำให้เกิดช่องโหว่ (logjam) ในกระบวนการผลิต ซึ่งทางประธานาธิบดีอิสราเอล Reuven Rivlin ได้จัดประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้าและนายกรัฐมนตรี Benjamin Netanyahu ก็จะเข้ามามีส่วนร่วมด้วย


ขอบคุณภาพจาก: algemeiner


ประธานาธิบดี Rivlin ได้ตัดสินใจดำเนินการหลังจากดูวิดีโอที่มีคำอ้อนวอนที่กระตุ้นอารมณ์จากกลุ่มพ่อแม่ที่ดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำมัน CBD ที่จำเป็นต่อการบำบัดรักษาอาการลูกๆ ของพวกเขา Moshe Bar Siman Tov ผู้อำนวยการทั่วไปของกระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลกล่าวว่า การขาดแคลนอุปทานจะกลายเป็นอดีตไปแล้วเมื่อมีผู้ผลิตที่มีประสิทธิภาพจำนวนมาก เริ่มปฏิบัติงาน ทางกระทรวงสาธารณสุขจะไม่อนุญาตให้ผู้ขายเอาเปรียบผู้ป่วยและจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่าราคาจะสมเหตุสมผล  Bar Baran Tov กล่าว “ทุกคนสูญเสียมากเกินไปถ้าเราไม่ดำเนินงานอย่างเป็นระเบียบ การปฏิรูป แก้ไขใหม่ได้ผ่านจุดที่ไม่สามารถหวนกลับได้”

กลุ่มผู้เพาะปลูกที่ได้รับใบอนุญาตใหม่ซึ่งบางรายเป็นมืออาชีพในตลาดที่ใหญ่กว่าผู้ปลูกที่มีประสบการณ์สามารถช่วยรักษาราคาไว้ให้ต่ำลงได้  Bar Siman Tov กล่าวว่า พวกเขาทั้งหมดจะทำงานตามกฎระเบียบใหม่โดยจัดหาผลิตผลทั้งหมดโดยตรงกับให้กับร้านขายยา ซึ่ง “น่าจะทำให้ตลาดท่วมท้น” เขากล่าว “ ผมเป็นห่วงเรื่องการขึ้นราคาและจะใช้เครื่องมือทั้งหมดที่มีเพื่อป้องกัน”


อ้างอิง: 

1.420intel: Aug. 28, 2019
http://www.420intel.com/articles/2019/08/28/israel-triple-medical-cannabis-production
 
2. www.algemeiner.com :Aug.28, 2019
https://www.algemeiner.com/2019/08/28/israeli-health-ministry-approves-seven-new-medical-cannabis-growers-to-battle-market-shortages/