3 กระทรวงแข่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เผยนโยบายกัญชา เจ๋งสุด!!

Last updated: 16 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 16 กันยายน 2562 - 11:22 น.

 

รัฐบาลลุงตู่เปิดท่อจ่าย ใหม่ล่าสุด อัดฉีดเงินช่วยพี่ น้องชาวนาตามนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วนเพิ่มอีกก้อนโต

ดร.อุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า รัฐบาลทุ่มงบอีก 25,000 ล้านบาท จ่ายอุดหนุนการปลูกข้าวนาปี สำหรับพี่น้องเกษตรกรไร่ละ500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ต่อราย ท่านผู้ใดยังไม่ได้เงินแจกฟรี โปรดอดใจรออีกแป๊บเดียว

“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนว่าช่วงนี้รัฐมนตรีพรรคร่วมรัฐบาลกำลังแข่งขันกันสร้างผลงานให้พรรคตัวเองกันสุดลิ่มทิ่มประตู

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯ พรรคชาติไทยพัฒนา เตรียมขออนุมัติงบกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนอีก 4,000 ล้านบาท เพื่อเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร 4 แสนราย ภายในเวลาเพียง 120 วัน เปิดโครงการแจกเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียวฟรีให้เกษตรกร 5 หมื่นราย ไม่เกินรายละ 10 ไร่ รับประกันราคา 30 บาทต่อกิโล เนื่องจากมีนักธุรกิจอเมริกา ต้องการซื้อถั่วเขียว 60,000 ตันจากประเทศไทย เกษตรกรที่ร่วมโครงการจะมีเงินไหลเข้ากระเป๋าคนละ 36,000 บาท ในเวลาเพียง 120 วัน โครงการแจกเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดฟรีให้เกษตรกร 1 แสนราย โดยมีเอกชนในประเทศยินดีรับซื้อข้าวโพดลอตใหญ่ 1 ล้านตัน เกษตรกร 1 แสนรายที่ร่วมโครงการ จะมีเงินไหลเข้ากระเป๋า 6 หมื่นบาทสบายๆ ในเวลาเพียง 120 วัน

“แม่ลูกจันทร์” มองว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนเห็นผลใน 120 วัน ของ นายประภัตร รมช.เกษตรฯ พรรคชาติไทยพัฒนา มีจุดขายน่าสนใจ แต่...“นโยบายกัญชาเสรี” พรรคภูมิใจไทยน่าสนใจกว่า เพราะสร้างรายได้ก้อนใหญ่ให้ประชาชนในระยะยาว

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เสนอร่างกฎหมายกัญชาเสรี เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร หวังเร่งทำคลอดออกมาประกาศใช้ก่อนสิ้นปี สาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีประเด็นเดียว...

เปิดเสรีให้บุคคลสัญชาติไทย สามารถปลูกต้นกัญชาเพื่อการบริโภค หรือเพื่อผลิตจำหน่าย หรือเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้ไม่เกิน 6 ต้นต่อครัวเรือน โดย “สถาบันพืชยาเสพติดแห่งประเทศไทย” ขึ้นตรงต่อ “นายกรัฐมนตรี” เป็นผู้กำกับดูแล พรรคภูมิใจไทยตีปี๊บโฆษณาว่าโครงการปลูกกัญชา 6 ต้นต่อครัวเรือน จะสร้างรายได้ประจำให้ประชาชน (ผู้ปลูกกัญชา) เป็นเงินถึง 4.2 แสนบาทต่อปี (เฉลี่ยกัญชา 1 ต้น เก็บดอกใบขายได้ 7 หมื่นบาทต่อปี)

“แม่ลูกจันทร์” ยํ้าว่าปัจจุบันประเทศไทยมี 21 ล้านครัวเรือน ถ้าหากครึ่งหนึ่งคือ 10 ล้านครัวเรือน ปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น เราจะมีต้นกัญชามากถึง 60 ล้านต้น กัญชา 60 ล้านต้น จะสร้างรายได้มโหฬารถึง 4.2 ล้านล้านบาทต่อปี

“แม่ลูกจันทร์” ไม่กล้ายืนยันว่านโยบายกัญชาเสรีพรรคภูมิใจไทย จะสร้างรายได้ให้ประเทศไทยถึง 4.2 ล้านล้านบาทต่อปี แต่ถ้าฝันเป็นจริง...ปลูกกัญชา 6 ต้น ได้เงิน 4.2 แสนบาทต่อปี จะไม่มีคนยากจนเหลือไว้ทำพันธุ์อีกต่อไป มีแต่เศรษฐีกัญชา และคนเมากัญชาเต็มบ้านเต็มเมือง

 

อ้างอิง : https://www.thairath.co.th/news/politic/1660903