ข่าวดี.. เยอรมนีนำเข้ากัญชาทางการแพทย์ครั้งแรกจากประเทศโปรตุเกสและออสเตรเลีย

Last updated: 24 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 23 กันยายน 2562 - 14:37 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

ประเทศที่ได้รับการจัดส่งกัญชาทางการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหภาพยุโรป เยอรมนีได้รับการนำเข้ากัญชาเพื่อใช้ในการรักษาโรคเป็นครั้งแรกจากโปรตุเกสและออสเตรเลียในสัปดาห์นี้ บริษัทเยอรมันสองแห่งได้รับมอบสินค้ากัญชาที่จัดส่งมาซึ่งจะใช้เพื่อการทดสอบก่อนจากนั้นจะจัดส่ง/ จัดจำหน่าย เพื่อสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของประเทศสำหรับกัญชาทางการแพทย์ที่ได้รับการอนุมัติให้ถูกกฎหมายเมื่อปี 2017

 

บริษัท แคนนาเมดิคัล ฟาร์มา (Cannamedical Pharma) ในเมืองโคโลญน์ ได้รับมอบการจัดส่งกัญชาในเชิงพาณิชย์จากบริษัทในประเทศโปรตุเกสถึงแม้ว่าบริษัทไม่ได้ระบุผู้ส่งสินค้าแต่เมื่อเดือนที่แล้วบริษัททิลเรย์ (Tilray) ในโปรตุเกสได้ประกาศว่า Tilray ได้ทำสัญญา ข้อตกลงกับ Cannamedical เพื่อส่งออกกัญชาที่ใช้เพื่อรักษาโรคไปยังประเทศเยอรมนี

 

David Henn ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Cannamedical กล่าวว่า “ตลาดแถบยุโรปกำลังพัฒนาประสิทธิภาพอย่างชัดเจนในเรื่องการเพาะปลูกและจัดส่งผลิตผลระดับโลกของกัญชาที่มีคุณสมบัติในการรักษาซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการพัฒนาตลาดกัญชาเพื่อใช้รักษาโรคของสหภาพยุโรปซึ่งเราเชื่อว่าจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทาง Cannamedical ยังคงแสดงให้เห็นอย่างต่อเนื่องว่าวิธีการของเราในฐานะผู้นำเข้าอิสระชั้นนำในการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในทุกตลาดอุปทานเพื่อให้บริการแก่ผู้ป่วยของเรา ทำให้สามารถสร้างพันธกิจหรือเป้าหมายความสำเร็จ (milestones) ที่สำคัญในอุตสาหกรรม”

 

เขากล่าวต่อ “ เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการจัดหากัญชาทางการแพทย์ให้กับผู้ป่วยในประเทศเยอรมนีอย่างมีเสถียรภาพและขอบคุณสำหรับคู่ค้าระดับโลกของเรา” กัญชาทางการแพทย์ที่ Cannamedical รับมอบมาจะได้รับการหีบห่อใส่บรรจุภัณฑ์ในเยอรมนี และเตรียมพร้อมสำหรับผู้ป่วยเริ่มต้นในช่วงกลางเดือนตุลาคม นอกจากนี้ทางเยอรมนียังได้ตัวอย่างกัญชาจากออสเตรเลียอีกด้วย

 

ขอบคุณภาพจาก: hightimesบริษัท Cansativa GMbh ในแฟรงค์เฟิร์ส ได้รับตัวอย่างน้ำมันกัญชาทางการแพทย์สำหรับการทดสอบ น้ำมันกัญชาถูกผลิตขึ้นในประเทศออสเตรเลียซึ่งได้อนุมัติให้เป็นกัญชาทางการแพทย์ที่ถูกกฎหมายเมื่อปี 2016  โดยบริษัท Little Green Pharma, Benedikt Sons กรรมการผู้จัดการร่วมของ Cansativa กล่าวในการแถลงข่าวว่า บริษัทได้เพิ่มซัพพลายเออร์เพิ่มเติมเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับกัญชาทางการแพทย์ในเยอรมนี้

 

Sons กล่าวว่า “พันธมิตรทางธุรกิจใหม่ของเราในออสเตรเลียช่วยให้เราสามารถรับมือกับปัญหาด้านอุปทานที่เพิ่มขึ้นในตลาดเยอรมันและรักษาจำนวนการส่งมอบที่จำเป็นเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้ป่วย” และ “นี่เป็นขั้นตอนสำคัญในการรับรองความมั่นคงของอุปทานสำหรับผู้ป่วยในเยอรมนี”

 

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาทางบริษัท Cansativa ได้ประกาศตนว่าเป็นบริษัทเยอรมันแห่งแรกที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ากัญชาจากประเทศอุรุกวัยและโคลอมเบีย โดยตัวอย่างกัญชาแรกจากอุรุกวัยได้รับไปแล้วโดยบริษัทและคาดว่าจะได้รับการส่งมอบครั้งแรกจากโคลอมเบียเร็วๆ นี้

 

“ Cansativa ได้รวบรวมองค์ความรู้เชิงปฏิบัติการมากมายในช่วงปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของกระบวนการ การจัดการกับหน่วยงาน/ทางการ โครงสร้างทางการตลาด การแข่งขันและความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายที่จำเป็น เมื่อไม่นานมานี้เราได้นำเข้ากัญชาตัวอย่างแรกของเราจากอุรุกวัยสำเร็จแล้ว Sons กล่าวต่อ “ ด้วยการนำเข้าจากออสเตรเลีย เราได้เน้นย้ำ ถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นของเราอีกครั้งในการจัดหาความมั่นคงของอุปทานผ่านการสรรหาซัพพลายเออร์ทั่วโลก และในฐานะผู้เคลื่อนไหวและมีส่วนผลักดันของอุตสาหกรรมทั้งหมด เราให้การช่วยเหลือและสนับสนุนตลาดที่เป็นมืออาชีพและน่าเชื่อถือได้มากขึ้น”

 

เยอรมนีพึ่งพาการนำเข้ากัญชาทางการแพทย์จากประเทศต่างๆ รวมทั้งแคนาดาและเนเธอร์แลนด์นับตั้งแต่มีการออกกฎหมายอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อเป็นยารักษาโรคเมื่อสองปีที่ผ่านมา

 

 

อ้างอิง: High Times / Sep. 11, 2019 By: A.J. Herrington

  1. https://hightimes.com/news/germany-receives-first-medical-cannabis-imports-from-portugal-and-australia/