วิธีการเลือกแสงไฟที่ดีที่สุดเพื่อใช้ในการปลูกกัญชาในที่ร่ม

Last updated: 24 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 24 กันยายน 2562 - 10:00 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

ปัจจัยความสำเร็จในการปลูกกัญชาในที่ร่มมีหลายประการซึ่งหนึ่งในปัจจัยเหล่านั้น คือแสงและไฟที่ใช้ในการปลูกกัญชาในร่ม (ในอาคาร ในโรงเรือน) นี่คือบทสรุปสั้นๆ : การปลูกกัญชาในร่มจะทำให้คุณมีโอกาสได้รับอิทธิพลจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมทั้งหมด วิธีการนี้ผู้ปลูกสามารถใช้ดิน อากาศ น้ำ และแสงไฟให้เหมาะสมเพื่อสร้างสภาวะที่สมบูรณ์แบบสำหรับต้นกัญชาของผู้ปลูก และยิ่งผู้ปลูกใส่ใจดูแลต้นกัญชาเหล่านี้มากเท่าไหร่ ผลผลิตของผู้ปลูกก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น รวมถึงเรื่องของแสงซึ่งเป็นเรื่องง่ายๆ โปรดจำไว้เสมอว่า: แสงมากขึ้น = ผลิตผลที่มากขึ้น!

แสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็นเพราะส่วนใหญ่กำหนดรอบการเติบโตของพืชและการสังเคราะห์แสง ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลต่อความสมบูรณ์แข็งแรงและดอกของกัญชา  การให้แสง (Lighting) เป็นอาหารบำรุงต้นกัญชา เมื่อสร้างโรงปลูกกัญชา คุณควรสร้างระบบต้นแบบ (blue print) ก่อนเพื่อการตัดสินใจว่าระบบการจัดการน้ำ แสง และการไหลของอากาศที่ผู้ปลูกต้องการใช้คืออะไร ในส่วนนี้เราจะสาธยายรายละเอียดเกี่ยวกับการให้แสงแก่ต้นกัญชา

การให้แสงไฟด้วยวิธีใด? ดีที่สุดสำหรับการปลูกต้นกัญชาให้เจริญเติบโต (Which Lighting is Best for Growing Weed?)

มีหลอดไฟ 4 ประเภทหลักๆ ที่ผู้ปลูกสามารถใช้ในการปลูกกัญชาได้


1. หลอดไฟ LED   (LED Grow Lights)

2. หลอดฟลูออเรสเซนต์ (Fluorescent grow lights) - (T5 and CFL)

3. หลอดเมทัล ฮาไลด์ (Metal Halide grow lights) หรือหลอด MH

4. หลอดโซเดียมความดันไอสูง (High Pressure Sodium grow lights) หรือหลอด HPS

 

ในขณะที่แต่ละตัวเลือกเหล่านี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียรวมถึงระยะต่างๆ ของวงจรการเจริญเติบโตและขอบเขตของการดำเนินการที่ดีที่สุด  สำหรับบทความนี้เราจะเน้นมากขึ้นในประเภทที่เป็นรายได้หลักของคุณเพื่อการดำเนินการเพาะปลูกเชิงพาณิชย์

 

 

เคล็ดลับแบบมืออาชีพที่ 1 (Pro Tip 1)

หลอดไฟปกติทั่วไปไม่สามารถนำมาใช้งานกับการปลูกต้นกัญชาของคุณได้

1. หลอดไฟ LED  สำหรับปลูกต้นไม้ (LED Grow Lights)


หลอดไฟ LED ติดตั้งได้อย่างง่ายดาย หลอดไฟหลอดเล็กจะมีลักษณะเป็นแบบพลักแอนด์เพลย์ เมื่อคุณเสียบปลั๊กเข้ากับกำแพงหรือผนังแล้ว คุณอาจแขวนหลอดไฟไว้เหนือต้นกัญชาของคุณซึ่งเป็นวิธีติดตั้งที่ง่ายและต้นกัญชายังเจริญเติบโตและให้ผลดี

หลอดไฟจะไม่ร้อนมากแต่จะให้ผลิตผลอย่างมืออาชีพ คุณยังสามารถติดตั้งพัดลมดูดอากาศออก (exhaust fan) และจัดการการไหลเวียนของอากาศและอุณหภูมิทั่วทั้งโรงเรือนปลูก ตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าหลอดไฟ LED นั้นอยู่ห่างจากกัญชาเพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการไหม้จากแสงไฟ นอกจากนี้โปรดตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าต้นกัญชาได้รับแสงที่มีแสงสีเขียวและสีขาวเต็มสเปกตรัม เพียงแค่แสงสีแดงหรือสีน้ำเงินนั้นไม่เพียงพอสำหรับต้นกัญชาของคุณ

หลอดไฟ LED เป็นวิธีการใช้แสงไฟที่ใช้ในการผลิตขนาดเล็กมากจนถึงปริมาณกัญชา 1 ออนซ์ต่อเดือนแต่ให้ผลผลิตต่อวัตต์ต่ำกว่าหลอดโซเดียมความดันไอสูง (HPS) หรือหลอด HPS และหลอดเมทัล ฮาไลด์ (Metal Halide) หรือหลอด MH เล็กน้อยและโดยทั่วไปแล้วจะเหมาะที่สุดสำหรับการปลูกแบบมืออาชีพ.

 

2.  หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์สำหรับการโคลนนิ่งต้นอ่อนกัญชา (การเพิ่มจำนวนของพืชที่มีลักษณะทางพันธุกรรมเหมือนเดิม) - (Fluorescent Grow Lights for Cloning Young Plants)

แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์จะช่วยคุณในช่วงการเริ่มต้นของชีวิตต้นกัญชาของคุณ หลอดประเภทนี้ใช้ไฟฟ้าไม่มาก มีราคาถูกและยังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ทำสวนเป็นงานอดิเรกจำนวนมากและหาซื้อได้ง่าย

 

3.  หลอดคอมแพคต์ฟลูออเรสเซนต์ (CFL) หรือหลอดประหยัดไฟ ที่คุณสามารถหาซื้อได้ในร้านฮาร์ดแวร์ เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กหรือแคบ หรือเต็นท์สำหรับปลูกต้นกัญชาสำหรับผู้เริ่มต้น สำหรับการผลิตเป็นมืออาชีพนั้นคุณจะต้อง  มองหาไฟสำหรับปลูกต้นกัญชาแบบ T5 (ลักษณะเป็นหลอดยาว) ซึ่งสามารถพบได้ศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์สำหรับบ้านและสวน

หลอดไฟเหล่านั้นดีที่สุดสำหรับใช้ในการโคลนนิ่ง การเพาะและต้นอ่อน คุณสามารถวางต้นกัญชาไว้ใกล้ๆ กับไฟได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกเผาไหม้และช่วยประหยัดไฟฟ้า นอกจากนี้ไฟเหล่านี้ไม่ก่อให้เกิดความร้อนมากจนเกินไปและสเปกตรัมสีม่วง-ขาวเหมาะสำหรับต้นกล้า

อย่างไรก็ตามในระยะการเติบโตทางลำต้นและการออกดอก โปรดจำไว้ว่าไฟฟลูออเรสเซนต์จะทำให้ผลผลิตน้อยลง ในขณะที่แสงไฟ T5 นั้นยอดเยี่ยมมากสำหรับต้นอ่อนและในระยะต่อมาคุณจะต้องใช้แสงที่แรงกว่า เช่นหลอด HPS หรือ Metal Halide

 

เคล็ดลับแบบมืออาชีพที่ 2 (Pro Tip 2)


ใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ T5 สำหรับการโคลนนิ่ง การเพาะและระยะต้นกล้า
- หลอดไฟสำหรับปลูกต้นไม้ประเภทเมทัล ฮาไลด์ (Metal Halide) สำหรับพืชในระยะการเจริญเติบโตทางลำต้น (Metal Halide Grow Lights for Vegetative Stage)


หลอดไฟเหล่านี้เป็นหนึ่งในสองประเภทของหลอดไฟสำหรับปลูกต้นกัญชาประเภท High Intensity Discharge (HID) และมีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ โดยทั่วไปแล้วไฟ Metal Halide (MH) จะติดตั้งในตัวพร้อมกับบัลลาสต์ภายนอกและตัวสะท้อนแสงและจะต้องมีการระบายอากาศที่เหมาะสมเนื่องจากเป็นไฟที่มีความร้อนสูง


หลอดไฟเหล่านี้พร้อมกับหลอดโซเดียมความดันไอสูง (HPS) ซึ่งเป็นหลอดไฟชนิด HID อีกประเภทหนึ่งที่ให้ผลผลิตสูงที่สุดต่อวัตต์ไฟฟ้าเมื่อเทียบกับไฟชนิดอื่น ด้วยเหตุนี้หลอดไฟประเภทนี้จึงเป็นอุปกรณ์สำหรับ

ผู้ปลูกมืออาชีพที่ใช้ในระยะหลังๆ ของการพัฒนาพืชกัญชา หลอดเมทัล ฮาไลด์ (Metal Halide-MH)  จะสร้างสเปกตรัมสีน้ำเงินที่เหมาะสำหรับต้นกัญชาในระยะการเจริญเติบโตทางลำต้น

 

เคล็ดลับแบบมืออาชีพที่ 3  (Pro Tip 3)

ในระยะการเจริญเติบโตทางลำต้นจะต้องเปลี่ยนจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ T5 เป็นประเภท HIDs โดยใช้อัตราส่วนของไฟ Metal Halide 2 ดวงต่อไฟ HPS 1 ดวงเพื่อให้ได้ผลผลิตสูงสุด หลอดไฟปลูกต้นไม้แบบโซเดียมความดันไอสูง (HPS)  หรือหลอด HPS สำหรับระยะออกดอก(HPS Grow Lights for Flowering Stage)

คล้ายๆ กับหลอด Metal Halide หลอดไฟ HPS จำเป็นต้องใช้กับตัวสะท้อนแสงและระบบระบายอากาศ โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์ติดตั้งที่ใช้กับหลอด Metal Halide และหลอด HPS จะเหมือนกัน ดังนั้นคุณสามารถใช้อุปกรณ์ติดตั้งแบบเดียวกันสำหรับระยะการเจริญเติบโตทางลำต้นและระยะออกดอก เพียงแค่ทำการเปลี่ยนหลอดไฟ

หลอด HPS จะผลิตสเปกตรัมสีเหลือง /สเปกตรัมแบบเต็มที่จะช่วยในการออกดอกและเหมาะสำหรับระยะการออกดอก หลอดไฟเหล่านี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการปลูกต้นกัญชาอย่างมืออาชีพ

 

เคล็ดลับแบบมืออาชีพที่ 4 (Pro Tip 4)

ในระยะออกดอกให้สลับไปใช้หลอด HPS เท่านั้นเพื่อช่วยกระตุ้นการออกดอกและเพิ่มผลผลิต

 

เคล็ดลับแบบมืออาชีพที่ 5 (Pro Tip 5)

หลอด HPS และหลอด Metal Halide จะร้อนมากและคุณจำเป็นต้องใช้กับพัดลมดูดอากาศออกเพื่อไม่ให้แสงไฟเผาไหม้ต้นกัญชา เพื่อทำความเข้าใจสภาพภูมิอากาศและอุณหภูมิที่ต้นกัญชาของคุณต้องการ ให้ตรวจสอบบทความเกี่ยวกับการไหลของอากาศและการระบายอากาศซึ่งจะสอนวิธีการรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมในห้องที่ปิดสนิทของคุณ หลอดไฟนี้เหมาะสมกับการปลูกกัญชาและหากคุณกำลังมองหาหลอด  HPS / Metal Halide ที่ให้ผลตอบแทนสูงที่สุด เพียงพิจารณาถึงปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นและค่าใช้จ่ายในการติดตั้งรวมถึงสายเคเบิล พัดลมดูดอากาศออก และอุปกรณ์ติดตั้ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีบัลลาสต์แบบดิจิทัลเพราะบัลลาสต์ประเภทนี้ใช้ไฟฟ้าน้อยลงและหลอดไฟจะมีอายุการใช้งานนานขึ้น


เคล็ดลับแบบมืออาชีพที่ 6  (Pro Tip 6)

หลอดไฟสำหรับปลูกต้นไม้ประเภท HPS และ Metal Halide  ที่มีคุณภาพสูงมักจะสร้างผลผลิตมากกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์ 2 ถึง 4 เท่า

เพราะเหตุใดต้นกัญชาจึงชอบแสง?  

ประสิทธิภาพ ความสามารถของต้นกัญชาในการสังเคราะห์แสงเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ให้ความสนใจกับแสงไฟก่อนที่จะเริ่มต้น ไม่ใช่ว่าแสงไฟอะไรก็ได้ที่ส่องเข้ามาที่ต้นกัญชาของคุณจะทำให้เกิดการเจริญเติบโตเป็นพิเศษ

คลื่นแสงไฟจะมาในรูปสเปกตรัมสี  ดวงอาทิตย์เป็นแสงสเปกตรัมแบบเต็มรูปแบบ ความเข้มแสงต่ำอาจทำให้ต้นกัญชามีความยาว (สูง) เพราะต้นกัญชาจะยืดตัวเพื่อที่จะรับแสงให้เพียงพอ เมื่อมีความเข้มแสงสูง ต้นกัญชาของคุณอาจจะสั้นลง คุณสามารถปรับความเข้มของแสงได้โดยเลือกระยะห่างระหว่างไฟกับต้นกัญชาของคุณ ในระยะของการเจริญเติบโตทางลำต้น ต้นกัญชาของคุณจะต้องการแสงไฟมากถึง 18 ชั่วโมง ส่วนในระยะออกดอก ต้นกัญชาจะเติบโตได้ดีที่สุดหากได้รับแสงไฟ 12 ชั่วโมงและอยู่ในความมืดอีก 12 ชั่วโมง ความสามารถในการเลือกจังหวะของแสงไฟจะช่วยให้คุณสร้างจังหวะแสงที่สมบูรณ์แบบสำหรับต้นกัญชาของคุณ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณจัดให้ต้นกัญชาอยู่ในความมืดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง รอบการออกดอก 12/12 ชั่วโมงจะทำให้ต้นกัญชาของคุณคิดว่านี่เป็นช่วงปลายฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงเวลาของในการพัฒนาดอกตูมของพวกมัน คุณต้องเริ่มต้นทำสิ่งนี้หลังจากที่ต้นกัญชาอยู่ในระยะการเจริญเติบโตทางลำต้นในช่วง 2 ถึง 4 สัปดาห์ ซึ่งนี่เป็นเวลาที่คุณสามารถเปลี่ยนจากหลอดฟลูออเรสเซนต์เป็นหลอด HPS

 

เคล็ดลับมืออาชีพที่ 7 (Pro Tip 7)

ค่อยๆ สลับจากวงจรของแสงหนึ่งไปเป็นอีกวงจรหนึ่ง ใช้เวลาสองสามวันเพื่อเปลี่ยนจาก 18/6 เป็น 16/8 เป็น 14/10 เป็น 12/12 ชั่วโมง

 

เคล็ดลับมืออาชีพที่ 8  (Pro Tip 8)

ใช้อุปกรณ์ตั้งเวลา (timer) เพื่อทำการสลับวงจร วิธีนี้ทำให้การให้แสงของคุณเป็นไปตามกำหนดเวลาเสมอและคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวเรื่องนี้อีกต่อไป  อุปกรณ์ตั้งเวลา (timer) หาซื้อได้ง่ายทางออนไลน์หรือในร้านค้าที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับการปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน

หลอดไฟที่ใช้สำหรับปลูกต้นกัญชานั้นเป็นหัวใจและจิตวิญญาณของความสมบูรณ์แข็งแรงของต้นกัญชา ของคุณ หากคุณเพาะปลูกเป็นสเกลขนาดเล็กหรือมีงบประมาณที่จำกัด คุณอาจเริ่มต้นด้วยการใช้ หลอดฟลูออเรสเซนต์ แต่จำไว้ว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อผลผลิตของคุณ ควรใช้การผสมผสานของหลอดไฟสำหรับปลูกต้นกัญชา คือใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์และหลอดไฟ LED สำหรับระยะการเจริญเติบโตทางลำต้น และหลอดไฟ HPS สำหรับระยะออกดอกเพื่อเป้าหมายระดับมืออาชีพ

 

อ้างอิง: Production Grower/ Updated: March 30, 2019

By:  Max Anderson

1. https://productiongrower.com/blogs/how-to-grow-weed/selecting-grow-lights