มหาวิทยาลัยท็อปของอังกฤษ อย่าง Imperial College London จับมือ EMMAC ขยายโครงการวิจัยกัญชา

Last updated: 27 ก.ย. 2562  | 

วันที่ 27 กันยายน 2562 - 10:10 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

มหาวิทยาลัย Imperial College London และบริษัท EMMAC ซึ่งเป็นหุ้นส่วนในการวิจัยกำลังจะขยายโครงการวิจัยกัญชาที่มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน “ผลของกัญชาที่มีสารหลายชนิดออกฤทธิ์รักษาโรคได้มีประสิทธิภาพ” (entourage effect) ในสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoids) เพื่อช่วยแก้ไขอาการเจ็บปวด

EMMAC บริษัทผู้ผลิตกัญชาทางการแพทย์อิสระชั้นนำของยุโรปใช้รูปแบบการศึกษาในหลอดทดลองและศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของผลิตภัณฑ์กัญชาที่มีคุณสมบัติทางยารักษาโรค โดยหวังว่าโครงการวิจัยกัญชาจะสนับสนุนการทดลองทางคลินิกเชิงรักษาในอนาคตสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปวดแบบเฉียบพลันหรือปวดแบบเรื้อรัง

 

ความร่วมมือในการทำงานวิจัยร่วมกัน (Research collaboration)

การทำงานวิจัยส่วนขยายร่วมกันนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มโครงการวิจัยที่ครอบคลุมระยะยาวที่ปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ โดยออกแบบมาเพื่อรายงานและกำหนดรูปแบบอนาคตของการรักษาด้วยกัญชาทางการแพทย์ โครงการโดยรวมมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบกลไกการออกฤทธิ์ของผลิตภัณฑ์กัญชาที่มีคุณสมบัติเป็นยารักษาซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้งานทางคลินิกเชิงรักษาหลายอย่าง รวมไปถึงอาการเจ็บปวดและโรคมะเร็ง เช่นเดียวกับแสดงคุณลักษณะเฉพาะผลิตภัณฑ์กัญชาที่มีคุณสมบัติเป็นยารักษาในรูปแบบเฉพาะของโรคโดยมุ่งเน้นที่การเปลี่ยนแปลงไปสู่การทดลองทางคลินิก

ในขณะนี้ทางบริษัท EMMAC กำลังจะให้ทุนสนับสนุนนักวิจัยหลังปริญญาเอก (post-doctoral research fellow) ขยายระยะเวลาหนึ่งปีเพื่อตรวจวิเคราะห์ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ EMMAC ในการบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท (neuropathic pain) เพื่อสนับสนุนการพัฒนาของพวกเขาไปสู่การทดลองทางคลินิก

 

ขอบคุณภาพจาก: healtheuropa.eu 


ประโยชน์ต่างๆ ของโครงการวิจัย  (Benefits of the research programme)

  • การทำวิจัยเพิ่มเติมโดยผ่านสัญญาข้อตกลงการทำงานร่วมกันกับมหาวิทยาลัย  Imperial College London
  • บริษัท EMMAC ให้ทุนแก่เจ้าหน้าที่วิจัย ขยายระยะเวลาหนึ่งปีเพื่อตรวจวิเคราะห์กลไกของสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoids) ขั้นพื้นฐานในอาการปวดที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท (neuropathic pain) และพัฒนาเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้ไปสู่การทดลองทางคลินิก
  • การวิจัยให้ข้อมูลที่มีคุณค่าและทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารแคนาบินอยด์ (cannabinoids) ในการบำบัดรักษาอาการปวดเฉียบพลัน (acute) และปวดเรื้อรัง (chronic pain)  อาการคลื่นไส้และอาเจียน
  • บริษัท EMMAC คาดว่าจะร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Imperial College London ในโครงการวิจัย cannabinoids เพิ่มเติมซึ่งมุ่งเน้นไปที่บริเวณการรักษาที่แตกต่างกัน
  • การเป็นพันธมิตร หุ้นส่วนกับสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลกยืนยันได้ว่า EMMAC เป็นผู้นำด้านการวิจัยในยุโรปที่สนับสนุนอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ที่กำลังเติบโต

 
ศาสตราจารย์ Praveen Anand จากมหาวิทยาลัย Imperial College London กล่าวว่า “นี่เป็นงานวิจัยด้านความเจ็บปวดที่น่าตื่นเต้นมากซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงคุณลักษณะเฉพาะของผลของกัญชาที่มีสารหลายชนิดออกฤทธิ์รักษาโรคได้มีประสิทธิภาพ' (entourage effect) และกลไกที่เกี่ยวข้องของการผสมผสานกัญชาที่มีคุณสมบัติเป็นยาในระดับโมเลกุล ผลลัพธ์ของเราอาจสนับสนุนโครงการที่มีเหตุผลของการทดลองทางคลินิกในอนาคตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดและลดผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์  เรารอคอยอย่างตื่นเต้นและหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับ EMMAC ในการพัฒนาแพลตฟอร์มการทดลองและการดำเนินการเพื่อความก้าวหน้าในการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท (neuropathic pain)”

Tom Rooke ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ หรือ COO ของ EMMAC ได้ให้ความเห็นว่า “ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระหว่างบริษัท EMMAC และมหาวิทยาลัย Imperial College London มีความสำคัญต่อการพัฒนาความเข้าใจในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับประโยชน์ทางการแพทย์ของกัญชาและเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันในเชิงบวกและประสบการณ์ที่สัมฤทธิ์ผลของการทำงานร่วมมือกัน”

 

 

อ้างอิง: 

Source: healtheuropa/ Sep.16, 2019

https://www.healtheuropa.eu/imperial-college-london-cannabis-research/93322/