ไรแดง ไรตัวห้ำ ด้วงเต่า ทำความรู้จักกับศัตรูพืชของกัญชา พร้อมวิธีการกำจัดแบบอยู่หมัด

Last updated: 9 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 09 ตุลาคม 2562 - 16:03 น.

 

การปลูกกัญชาไม่ว่าจะใช้เป็นสมุนไพรรักษาตัวเอง หรือจะปลูกเพื่อผลิต เป็นยาจะเป็นโรงเรือนแบบปิด กรีนเฮาส์ หรือกลางแจ้ง สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมและ วางแผนไว้ล่วงหน้าก็คือ ศัตรูพืช ซึ่งอาจจะเป็นคน สัตว์ หรือแมลงก็ตาม ในต่างประเทศที่มีการปลูกกัญชาเพื่อการค้าสำหรับผลิตกัญชาทางการแพทย์ จะมีระบบการเฝ้าระวัง ป้องกัน และกำจัดศัตรูพืชอย่างต่อเนื่อง เป็นมาตรฐานของ การจัดการ

การปลูกกัญชาทางการแพทย์ จะมีข้อกำหนดมากขึ้นกว่าการปลูกกัญชา เพื่อสันทนาการ เพราะจะมีการตรวจสอบแบบเข้มข้น ทั้งสารเคมี ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง โลหะหนักตกค้าง เป็นต้น การใช้สารเคมีในแต่ละช่วงการเจริญเติบโตของกัญชา จะมีข้อจำกัดบางประการ เช่น ในช่วงที่กัญชากำลังออกดอกจะห้ามใช้ยาฆ่าแมลง เพราะจะตกค้างในดอกกัญชา และส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้

การจัดการที่ดีคงต้องเข้าใจศัตรูพืชที่จะมาในรูปแบบต่างๆ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ จะพูดถึงศัตรูพืชที่พบได้บ่อยๆ และการจัดการที่เหมาะสม โดยเน้นไปในระบบ การปลูกกัญชาทางการแพทย์ เพราะจะเข้มงวดมากที่สุด สิ่งสำคัญที่สุด คือ การเฝ้าระวัง ป้องกัน ซึ่งดีกว่าการแก้ไข


ไรแดง 

ขอบคุณภาพจาก: royalqueenseeds.com
 

ฟังดูอาจจะสับสน เพราะคำว่าไรแดงเป็นได้ทั้ง แมง และไรแดงที่เป็น สัตวน้ำ ไรแดงที่เป็นสัตว์น้ำ ไรแดงที่เป็นปัญหาสำหรับการปลูกกัญชาทางการแพทย์ คือ ไรแดงที่เป็นแมง 

ไรแดง (Spider mite) เป็นสัตว์เล็กๆ จำพวกแมง ไม่ใช่แมลง (แมลงมีขา 3 คู่ แมงมีขา 4 คู่) บางคนเรียกว่า แมงมุมแดง หรือไรแมงมุม

ขอบคุณภาพจาก: growweedeasy.com


ช่วงหน้าร้อนและเริ่มเข้าสู่หน้าแล้ง จะเป็นช่วงที่ไรแดงจะเริ่มระบาด ไรแมงมุมมักอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม สร้างเส้นใยปกคลุมไข่ ตัวอ่อน และตัวเต็มวัย จากอันตรายต่างๆ หรือใช้ย้ายที่อยู่เมื่ออาหารหมด ด้วยลักษณะที่ลำตัวสีแดง และสร้างเส้นใยได้คล้ายแมงมุม ทำให้มีผู้นิยมเรียกไรพวกนี้ว่า ไรแดงหรือไรแมงมุม อาการบนต้นพืชที่มีไรแดงจะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า คือ หน้าใบพืชจะมี ลักษณะเป็นจุดด่างขาว โดยเฉพาะตามแนวเส้นใบ ต่อมาจะแพร่ขยายเป็นบริเวณ กว้างทำให้หน้าใบซีดขาว ใบกระด้าง กรอบ แล้วใบจะค่อยๆ แห้งและร่วงจากต้นไป

บางครั้ง หากไม่ได้ป้องกันหรือกำจัดไรแดงตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหม่ๆ เมื่อไรแดงระบาดมากสิ่งที่จะสังเกตเห็นได้ คือ มีใยคล้ายใยแมงมุมที่ต้นกัญชา ที่ปลูกไว้ แต่มองไม่เห็นตัวไรแดง เนื่องจากตัวไรแดงมีขนาดเล็กมาก ต้องนำใบพืชที่ สงสัยว่าจะมีไรแดง ไปดูใต้กล้องจุลทรรศน์ก็จะเห็นตัวไรแดงและไข่ของไรแดงได้

วงจรชีวิตไรแดง

ไรแดง เป็นศัตรูพืชที่พบได้ทั่วโลกที่อาศัยอยู่ด้านใต้ของใบพืช และมันจะสร้าง เส้นใยคล้ายใยแมงมุม เพื่อป้องกันตัวมันเองจากศัตรูของมัน ตัวไรแดงมีขนาดเล็กกว่า 1 มิลลิเมตร ไรแดงตัวผู้มีขนาด 0.5 มิลลิเมตร ไรแดงตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย คือ 0.4 มิลลิเมตร มันชอบอากาศร้อนและแห้ง ทำให้มันมักจะระบาดในหน้าแล้ง ไรแดงตัวเมียมีชีวิตอยู่ได้นาน 2-4 อาทิตย์ สามารถออกไข่ได้ถึงวันละ 20 ใบ ต่อวัน ไข่ที่มันปล่อยออกมานั้นจะฟักเป็นตัวได้ในเวลาแค่ 3 วัน

ขอบคุณภาพจาก: royalqueenseeds.com


 

 

ไรตัวห้ำ

ขอบคุณภาพจาก: doa.go.th 

การทำสงครามยืดเยื้อกับไรแดง ด้วยวิธีธรรมชาติ ตัวเลือกก็คือ การใช้ไรตัวห้ำ มากำจัด หรือควบคุม ไรแดง ไม่ให้กำเริบเสิบสาน ขึ้นมา จนกลายเป็นปัญหาไปทั้งฟาร์มกัญชา ไรตัวห้ำ เป็นตัวช่วยเกษตรกรผู้ปลูกกัญชา ไรตัวห้ำเป็นสิ่งมีชีวิตที่กินไรศัตรูพืช เช่น ไรแดง เพลี้ยไฟ เพลี้ยอ่อน ทุกชนิดที่มันจับได้ 

ไรตัวห้ำเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก ใกล้เคียงกับไรแมงมุม ศัตรูพืชทั่วๆ ไป แต่ผนังลำตัวมันวาวกว่ามีสีส้ม หรือ สีแดงสด ตัวอ่อนมีสีขาวใส ลักษณะของไรตัวห้ำ คือทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยเคลื่อนที่ได้รวดเร็วเพื่อ หาเหยื่อ เมื่อไรตัวห้ำอยู่ปะปนกับไรศัตรูพืชอื่นๆ จะสังเกตได้ง่ายคือ ลักษณะของลำตัวจะมันวาวและ เคลื่อนที่ไปมาอย่างรวดเร็ว

ถ้าไรตัวห้ำตัวเมียไม่ได้รับการผสมพันธุ์อจะทำให้ไข่ทั้งหมดเจริญต่อไปกลายเป็นตัวผู้ทั้งหมด แต่ถ้าได้รับการผสมพันธุ์จะได้ลูกที่เป็นทั้งตัวผู้และตัวเมีย ไรตัวห้ำตัวเมียเมื่อกำลังท้องจะดุ และกินจุมาก

ไรตัวห้ำ จะกินทุกอย่างที่จับได้ เป็นนักล่าที่กินทิ้งกินขว้างกล่าวคือ กินแบบชิมนิดหนึ่ง แล้วก็เปลี่ยนเหยื่อไปหากินตัวอื่นต่อไปเรื่อง ๆ จนกว่าจะอิ่ม นิสัยแบบนี้ดีสำหรับไรตัวห้ำที่จะใช้เป็นตัวควบคุมไรแดง วิธีการปล่อยไรตัวห้ำ สามารถปล่อยไรตัวห้ำ 9-10 ตัว ต่อต้นกัญชา 1 ต้น ทุก 2-3 สัปดาห์

 

 

ด้วงเต่า 

 
นอกจากไรแดง แล้ว ด้วงเต่า Stethorus siphonulus  ก็เป็นสัตว์สำคัญอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยในการจัดการกับไรแดง และไข่ไรแดง ไรแดง สามารถเข้ามาในแปลงปลูกกัญชาได้ ไม่ว่า จะปลูกแบบโรงเรือนปิด โรงเรือนเปิด หรือ กลางแจ้ง ระบบการเฝ้าระวัง ป้องกัน และจัดการ เป็นส่วนสำคัญ

 ในแปลงปลูกกัญชาทางการแพทย์ ในต่างประเทศ บางแปลง ไม่ว่า จะมีการพบไรแดง เพลี้ยแป้ง หรือไม่ก็ตาม จะมีการปล่อย ด้วงเต่าตัวห้ำ เป็นระยะ เพื่อป้องกัน ศัตรูพืชพวกนี้ ที่อาจจะหลุดเล็ดลอดเข้ามา โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว เช่นเดียวกับแปลงปลูกพืชบางชนิด เช่น กุหลาบ ในประเทศไทย บางแปลงที่เคยเจอปัญหาไรแดง จนปวดหัว เมื่อตัดสินใจยอมรับได้ว่า จำเป็นต้องอยู่ร่วมกับไรแดง ให้ได้ แต่จะไม่ให้ไรแดง ระบาดจนผลผลิตมีปัญหา ก็จะจัดแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่ง สำหรับขยายพันธุ์ ตัวห้ำ ไม่ว่า จะเป็น ไรตัวห้ำ หรือด้วงเต่า เป็นส่วนหนึ่งของแปลงไว้เลย 

 ต้องอย่าลืมว่า การใช้ตัวห้ำ ไปควบคุมประชากรของไรแดง พอถึงระยะหนึ่ง ตัวห้ำ ก็อาจจะตายไป หรือย้ายไปที่อื่น ไม่ยอมทำหน้าที่ ที่เราต้องการจนจบ

 ดังนั้น การใช้ตัวห้ำ ก็ต้องมีการปล่อยเข้าไปในแปลง เป็นระยะๆ เพื่อให้มั่นใจว่า เราสามารถควบคุมสถานการณ์ในแปลงปลูกได้ จนสามารถเก็บเกี่ยวดอกกัญชาได้ ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

 

 

CANNHEALTH  : “กัญชา 360 องศา เปิดโลกกัญชาสำหรับประชาชน”

รู้จักกับศัตรูพืชของกัญชา พร้อมวิธีการกำจัดแบบอยู่หมัด เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญในงานสัมนาครั้งนี้ที่จะ เปิดมุมมองใหม่เรื่องกัญชาฉบับประชาชน กับนายแพทย์สมยศ กิตติมั่นคง วิทยากร และผู้เขียนหนังสือขายดี “กัญชา คือ ยารักษามะเร็ง” หนังสือที่ปลุกกระแสเรื่องกัญชารักษาโรคและกัญชาทางการแพทย์เล่มแรกของประเทศไทย มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2558

 

ที่จะมาเผยเคล็ดลับ และมุมมองใหม่ๆ เรื่องกัญชาในทุกมิติ แบบครบครัน ครอบคลุม 360 องศา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง กัญชา กัญชง กับข้อกฎหมายที่ประชาชนต้องรู้ การเลือกสายพันธุ์กัญชา กัญชง การแยกเพศ กัญชา กัญชง เพื่ออุตสาหกรรม การขยายพันธุ์ แบบง่ายๆ ไม่ต้องมีโรงงาน การจัดการโรงเรือน และการควบคุมสภาพแวดล้อม ศัตรูพืชของกัญชากับการจัดการ ไรแดง เพลี้ยแป้ง แบบออร์แกนิก เทคนิคการปลูกให้ได้ผลผลิตตามต้องการ การสกัดสารและผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง การใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรกัญชา กัญชง อย่างไรให้ปลอดภัย และไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกัญชาทางการแพทย์และเพื่อสุขภาพแบบ Exclusive เฉพาะในงานสัมมนาฯ นี้เท่านั้น

 

โดย “กัญชา 360 องศา : เปิดโลกกัญชาสำหรับประชาชน” จะมีขึ้นในวันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2562 เวลา 13.00 น. – 16.30 น. ณ ห้องประชุมวัฒนา สวรรยาธิปัต ชั้น 4 ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์

 

สามารถลงทะเบียนซื้อบัตรได้ที่ https://www.eventpop.me/e/7021
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.cannhealth.org/content/6575/cannhealth

 

 

อ้างอิง: หนังสือกัญชาและกระท่อมทางการแพทย์