กลุ่มศัลยแพทย์ออสเตรเลีย ค้านกัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

Last updated: 10 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 10 ตุลาคม 2562 - 13:34 น.


กลุ่มศัลยแพทย์ออสเตรเลีย ค้านกัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย ชี้จะเกิดอุบัติเหตุอีกมาก เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2562 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มตัวแทนศัลยแพทย์ออสเตรเลียร่วมเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายที่อนุญาตให้ “กัญชา” เป็นสิ่งถูกต้องในเขตเมืองหลวงของออสเตรเลีย “ออสเตรเลียน แคพิทอล เทร์ริทอรี” หรือ “เอซีที” (ACT)

สถาบันหลวงแห่งศัลยแพทย์ออสเตรเลียเอเชีย หรือ อาร์เอซีเอส (RACS) กล่าวเตือนว่าการทำให้กัญชาถูกต้องตามกฎหมายสำหรับการใช้ส่วนบุคคลในปริมาณน้อย จะทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากกว่าเดิม

อาร์เอซีเอสออกมาเคลื่อนไหวหลังพบว่า รัฐบาลกลางออสเตรเลียอยู่ในระหว่างการตัดสินใจที่จะแก้ไขหรือยกเลิกกฎหมายซึ่งจะอนุญาตให้ประชาชนสามารถครอบครองกัญชาปริมาณตั้งแต่ 50 กรัมจนถึงต้นกัญชา 4 ต้นต่อครัวเรือนในเอซีที (ACT) ตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2020 เป็นต้นไป

จอห์น โครเซียร์ สมาชิกอาร์เอซีเอสกล่าวว่าเอซีทีควรรับฟังคำเตือนของไมเคิล แมกคอร์แมค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงโครงสร้างพื้นฐาน การคมนาคมขนส่ง และการพัฒนาภูมิภาค ซึ่งกล่าวว่ากฎหมายนี้ว่า เป็นเรื่อง“บ้าบอสิ้นดี”

โครเซียร์ว่า ศัลยแพทย์เผชิญกับการเสียชีวิตของผู้คนจำนวนมหาศาลอันมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ “ทุกวัน” พวกเขาจึงต้อง “แสดงความกังวลตามหน้าที่”

“สถาบันมีจุดยืนมั่นคงชัดเจนมาตลอดเป็นเวลาหลายต่อหลายปี เพราะเรามีหลักฐานของฝ่ายชันสูตรศพและความรู้จากสิ่งที่พวกเราต้องรับมือในรั้วโรงพยาบาลทุกๆ วัน เรารู้อย่างแน่ชัดว่าผู้ขับขี่รถยนต์ภายใต้ฤทธิ์กัญชาสุ่มเสี่ยงที่จะเสียชีวิต ทำให้ตนเองบาดเจ็บ หรือทำร้ายผู้อื่นบนท้องถนนอย่างร้ายแรง”

แม้ว่าอาร์เอซีเอสจะมิได้ยื่นเอกสารใดต่อการสอบถามซึ่งจัดโดยสภานิติบัญญัติเอซีทีก่อนจะมีการผ่านกฎหมายเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่สมาคมการแพทย์ออสเตรเลียได้ยื่นเอกสารคัดค้านการทำให้กัญชาถูกกฎหมายแล้ว


อ้างอิง: https://ejan.co/news/5d9d8561ba1ec