กัญชา...เหน็บก้น แทนการกิน

Last updated: 15 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 15 ตุลาคม 2562 - 10:13 น.


แม้ทางการจะยอมให้น้ำมันกัญชาผสมในอาหาร เครื่องสำอาง ยาและผลิตภัณฑ์สมุนไพรได้ แต่กระนั้นผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมายังไม่สามารถใช้กับกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ รวมทั้งในกลุ่มเด็ก กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลืนยาได้ หรือกลืนแล้วเกิดอาการสำลัก

มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงร่วมกับ องค์การเภสัชกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ ในรูปแบบ ยาเหน็บทวารหนัก แทนการกิน

ด้วยบันทึกตำรับยาแผนพื้นบ้าน มีการนำน้ำมันกัญชามาเป็น ยาเหน็บทวารหนัก รักษาโรคต่างๆ แต่มักจะมีปัญหา หลังสวนเข้าทวารหนัก น้ำมันกัญชามักจะไหลออกเลอะเทอะ ส่งผลให้ตัวยาเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่น้อยนิด การรักษาได้ผลน้อยหรือแทบไม่ได้ผล

ทีมวิจัยนำโดย ศ.ภญ.บังอร ศรีพานิชกุลชัย คณะกรรมการขับเคลื่อนการวิจัยและพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ใช้เทคโนโลยี thermosensitive suppository นำน้ำมันกัญชามาทำเป็นยาเหน็บใน 2 ลักษณะ

เป็นยาใส่หลอดเหมือนหลอดฉีดยาเล็กๆ เมื่อสวนเข้าทวาร ตัวหลอดจะไปทำปฏิกิริยากับอุณหภูมิร่างกาย หลอดจะค่อยๆละลายกลายเป็นเจล และตัวยาซึมเข้าสู่ร่างกาย

กับอีกแบบ เป็นแผ่นแปะบางๆ วิธีใช้ด้วยการม้วนแผ่นให้เป็นแท่งแล้วสวนเข้าทวาร แล้วตัวยาจะค่อยๆปลดปล่อยออกมาเอง

การใช้กัญชาเหน็บทวาร นอกจากจะช่วยให้ตับผู้ป่วยไม่ได้รับผลกระทบเหมือนการรับประทานยาผ่านช่องปาก ยังทำให้อาการเมายาลดน้อยลงอีกด้วย


อ้างอิง: https://www.thairath.co.th/news/society/1681493?fbclid=IwAR0BMiwLlCtus_f8skHcyjsnmvsK3xLFn81c5YzZUXlI_FcW-GLNu1EFye0