ชาวชัยนาทมีเฮ โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์และคลินิกให้คำปรึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์

Last updated: 17 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 17 ตุลาคม 2562 - 10:37 น.

 

โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์และคลินิกให้คำปรึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์ ให้ประชาชนมีทางเลือกในการใช้กัญชารักษาโรค

พญ.ณัฐภร ประกอบ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ระบุว่า ขณะนี้ โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร ได้เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์และคลินิกให้คำปรึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อตอบสนองตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับการรักษาจากกัญชาซึ่งเป็นการแพทย์ทางเลือก ที่มีผู้สนใจจำนวนมาก โดยโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทรเป็นหนึ่งใน 32 โรงพยาบาลทั่วประเทศ รุ่นที่ 2 ที่มีการเปิดคลินิกให้บริการกัญชารักษาโรค ซึ่งได้ส่งแพทย์ เภสัชกร และพยาบาล รวม 6 คนไปร่วมอบรมการใช้ยากัญชารักษาโรค และได้รับสารสกัดจากกัญชา จำนวน 200 ขวด เพื่อใช้ในการรักษา ซึ่งผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาโรคโดยใช้กัญชาจะต้องผ่านการตรวจรักษาและลงความเห็นจากแพทย์ผู้ชำนาญการ ของ คลินิกให้คำปรึกษาการใช้กัญชาทางการแพทย์ที่เปิดให้บริการทุกวัน ส่วนคลินิกกัญชาทางการแพทย์ นั้นจะให้การรักษา โดยเปิดให้บริการทุกวันอังคาร เวลา 13.00 - 16.00 น.

ทางด้าน นายแพทย์ประเวศ ตรงฤทธิชัยการ อายุรแพทย์โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร กล่าวเพิ่มเติมว่า การใช้สารสกัดกัญชารักษาโรคต่าง ๆ นั้นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา และมีกลุ่มโรคที่สามารถใช้กัญชารักษาได้ เช่น กลุ่มโรคปลายประสาทอักเสบ กลุ่มโรคมะเร็งในระยะลุกลาม เป็นต้น ซึ่งหากประชาชนใช้กัญชาโดยไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและทำให้เกิดการเสพติดได้ 

 

 

 

 

 

ขอบคุณภาพจาก: thainews.prd.go.th

 

อ้างอิง: http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG191016115122177