หมอโอฬาร ปรมาจารย์การนวดแผนไทย เตรียมนำศาสตร์หมอพื้นบ้านเอากัญชามารักษาสมดุลของร่างกาย

Last updated: 21 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 21 ตุลาคม 2562 - 11:50 น.


วันที่ 20 ตุลาคม 2562 ณ โอฬารนวดไทย ศาสตร์และศิลป์แห่งภูมิปัญญาไทยกับการดูแลสุขภาพ(ทางเข้าวัดป่าเขาน้อย) ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานสมาพันธ์วิจัยและพัฒนากัญชาเพื่อประโยชน์แพทย์ไทย พร้อมคณะเครือข่ายภูมิปัญญาท้องถิ่นแต่ละสาขา เดินทางเข้าเยี่ยม และ ปรึกษาหาความรู้ด้านศาสตร์ศิลป์แห่งภูมิปัญญา "หมอพื้นบ้าน" กับ อาจารย์หมอโอฬาร ชูเกียรติสกุล ผู้บริหารกิจการ โอฬาร นวดไทย และ นายศรีเมือง วัฒนาชีพ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนเตรียมปลูกกัญชาจังหวัดบุรีรัมย์


ขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th


อาจารย์หมอโอฬาร ชูเกียรติสกุล ผู้บริหารกิจการ โอฬาร นวดไทย ได้เล่าให้ฟังว่า มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ถ้าเสียสมดุลจะทำให้ป่วย การนวดเป็นการปรับสมดุลร่างกายโดยวิถีธรรมชาติ ผลจากการนวดทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดและลมแรงกดทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นคลายตัว เพื่อปรับสมดุลร่างกายให้สมบูรณ์ "โอฬารนวดไทย" จึงได้นำเอาศาสตร์และศิลป์แห่งภูมิปัญญาไทยกับการดูแลสุขภาพ โดยการนวด เพราะ การนวดคือการสัมผัสอย่างเป็นกระบวนการ กระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของเลือด ลม น้ำเหลือง ทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อกระตุ้นเซลล์ผิวหนังขับของเสียได้ดี

 

ขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th


อาจารย์หมอโอฬาร ได้เล่าให้ฟังอีกว่า สำหรับ "โอฬารนวดไทย" ได้เปิดบริการนวดไทย สปาไทย และสอนนวดไทย ได้รับการรับรองจากกระทรวงแรงงานเป็น แหล่งเรียนรู้ด้านภูมิปัญญาไทยกับการดูแลสุขภาพ กระทรวงวัฒนธรรม ประสบการณ์มากกว่า 35 ปี เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลสุขภาพ คือการนวดปรับสมดุลร่างกาย เป็นอัตลักษณ์ของสถานประกอบการโอฬารนวดไทย เข้ามาสัมผัสบรรยากาศที่อบอุ่นในทุกๆด้านหนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนใคร และ ในอนาคตทาง โอฬารนวดไทย กำลังค้นคว้าทำยาตาม "ศาสตร์หมอพื้นบ้าน" นำเอากัญชามารักษาสมดุลของร่างกายต่อไป.


ขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th


อ้างอิง: https://siamrath.co.th/n/110156