ครั้งแรกของคลินิกกัญชาทางการแพทย์ที่ได้รับอนุมัติจากหน่วยงานควบคุม…เปิดทำการใน U.K.

Last updated: 22 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 22 ตุลาคม 2562 - 13:48 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

หน่วยงานควบคุมได้แสดงความเห็นด้วยกับการเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรกของอังกฤษที่ได้รับอนุมัติถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คลินิกเอกชนแห่งแรกในประเทศที่ออกใบสั่งยากัญชาทางการแพทย์ แต่จะเป็นคลินิกแห่งแรกที่ได้รับการรับรองจาก The Care Quality Commission (CQC) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบริการด้านสุขภาพและสังคมในประเทศอังกฤษ

สิ่งนี้เกิดขึ้นเพราะความล่าช้าของรัฐบาลสหราชอาณาจักร (U.K.) ในกฎเกณฑ์การออกใบสั่งยากัญชาซึ่งยังคงทำให้ผู้ต้องการใช้กัญชาล้มเหลว ผิดหวังแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายในปีที่แล้ว ความล้มเหลวของระบบใน สหราชอาณาจักร (U.K.) ในการให้บริการกัญชาทางการแพทย์หลังจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วซึ่งหมายถึง ผู้ป่วยจำนวนมากต้องพึ่งพาคลินิกเอกชนโดยจ่ายเงินมากกว่า 1,500 ปอนด์         (ประมาณ 59,000 บาท) ต่อเดือนสำหรับยากัญชา

 

ขอบคุณภาพจาก : 420intel.com

 

เส้นชะตาชีวิตที่จำเป็นและสำคัญ (Vital Lifeline)

เว็บไซต์ MailOnline รายงานว่าคลินิกในลอนดอน Sapphire Medical Clinic ได้รับการอนุมัติให้เริ่มต้นออกใบสั่งยาจากกัญชา โดย Dr. Mikael Sodergren กรรมการผู้จัดการ Sapphire Clinic กล่าวกับ MaiOnline ว่ามีผู้ป่วยมากกว่า 50 คนที่อยู่ในรายชื่อผู้รอคอย (waiting list) เพื่อยากัญชา

เขาบอกว่าตอนนี้การอนุมัตินี้สามารถเป็นเส้นชีวิตสำหรับแพทย์ที่ทำงานอยู่ในบริการของแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป (GPs) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของระบบบริการสุขภาพ NHS  และเป็นแพทย์ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ออก            ใบสั่งยาได้แต่คิดว่าผู้ป่วยของพวกเขานั้นจะได้รับประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์

 

กลุ่มกัญชาใหม่ในสหราชอาณาจักร  (New U.K. Cannabis Group)

ในขณะเดียวกันคลินิกเอกชนที่มีอยู่เพียงไม่กี่แห่งที่อยู่ภายใต้การดูแลขององค์กรใหม่ชื่อว่า The Lyphe Group ซึ่งแยกตัวออกมาจาก European Cannabis Holdings  โดย The Lyphe Group จะถูกดูแลจัดการโดย Dean Friday ซึ่งเป็น Chief Executive และรวมไปถึง The Medical Cannabis Clinics – ห่วงโซ่คลินิกเอกชนแห่งแรกของ สหราชอาณาจักร (U.K.) ที่เชี่ยวชาญด้านการรักษาด้วยยากัญชา

ธุรกิจอื่นๆ ใน The Lyphe Group ได้แก่ Academy of Medical Cannabis ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ของแพทย์, Astral Health ผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์จำนวนมากในสหราชอาณาจักรและ Dispensary Green ซึ่งเป็นร้านขายยากัญชาทางการแพทย์ออนไลน์จัดส่งที่บ้านแห่งแรกของสหราชอาณาจักร (U.K.)

Dean Friday ซึ่งเป็น CEO ของ The Lyphe Group กล่าวว่าขณะนี้ได้สนับสนุนกระบวนการทั้งหมดจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเพื่อช่วยให้พวกเขาใช้ยากัญชาเพื่อนำเสนอโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการนำเข้าและการปฏิบัติตามใบสั่งยา  “รูปแบบธุรกิจแบบบูรณาการของเราจะช่วยต่อสู้กับระบบที่แยกจากกันซึ่งในปัจจุบันขัดขวางการเข้าถึงผู้ป่วย” เขากล่าวเสริม

 

 

อ้างอิง: 

 420intel/ Oct.18, 2019

https://420intel.com/articles/2019/10/18/first-regulator-approved-medical-cannabis-clinic-opens-uk