รัฐบาลของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ (NSW) ในออสเตรเลียร่วมจ่ายเงินช่วยการวิจัยกัญชาบำบัดโรค

Last updated: 22 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 22 ตุลาคม 2562 - 14:15 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


รัฐบาลของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ (the New South Wales Government: NSW) ในออสเตรเลียร่วมลงทุนเงิน $3 ล้าน (ประมาณ 62 ล้านบาท) เพื่อการศึกษาอุตสาหกรรมกัญชาที่ใช้ในการบำบัดโรคมูลค่า $10 ล้าน (ประมาณ 208 ล้านบาท)  เพื่อดำเนินการในสถานที่ลับในรัฐ


การศึกษาครั้งนี้เป็นความร่วมมือที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล NSW และรัฐบาลกลางออสเตรเลีย, Cann Group Ltd, Aglive, Southern Cross University และ University of Newcastle จากการเปิดเผยของรัฐบาล NSW คือโครงการริเริ่มจะส่งผลให้นักวิจัยทำงานมากกว่าสามเท่าเพื่อให้แน่ใจว่าพืชกัญชามีประโยชน์สูงสุดด้านยารักษาสำหรับผู้ป่วยและจะเจาะลึกทุกด้านของห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่การเพาะปลูกจนถึงการตรวจสอบย้อนกลับ (traceability)


ขอบคุณภาพจาก: hempgazette.com


Adam Marshall รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร กล่าวว่า “รัฐบาล NSW จะทำการวิจัยอย่างต่อเนื่องผ่านการศึกษาครั้งนี้เกี่ยวกับพารามิเตอร์ทางการเกษตรสำหรับพืชกัญชา ในขณะที่ค้นหาเงื่อนไขที่เหมาะสมเพื่อการผลิตที่มีคุณภาพสูง รอบการผลิตตลอดทั้งปี ผลิตภัณฑ์กัญชาที่ใช้รักษาโรคที่สอดคล้องกัน”


ข่าวดังกล่าวได้รับการประกาศเมื่อมีการเปิดเผยสถานที่วิจัยกัญชา“ ลับสุดยอด” ที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคนิวเซาธ์เวลส์ซึ่งรัฐมนตรี Marshall กล่าวว่า หวังว่าจะนำไปสู่การเข้าถึงที่ดีขึ้นเพื่อปลดเปลื้องทุกข์และบรรเทาอาการที่ชาวออสเตรเลียต่างประสบกับภาวะเรื้อรังและภาวะของโรคขั้นสุดท้ายอย่างรุนแรง รัฐมนตรี Marshallให้ความเห็นว่าเป้าหมายของสิ่งอำนวยสะดวก คือการสรรสร้าง “แมคโดนัลด์ (McDonald’s) แห่งโลกกัญชารักษาโรค”


ถือเป็นข่าวสำคัญครั้งแรกที่เกี่ยวข้องกับโครงการริเริ่มกัญชาทางการแพทย์ของรัฐบาลนิวเซาธ์เวลส์ (NSW) มาระยะหนึ่งแล้ว ทางรัฐมีโครงการความเมตตา เห็นอกเห็นใจ (Compassionate Use Scheme) แก่ผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ ที่ให้แนวทางแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ NSW ในการใช้ดุลยพินิจของพวกเขาต่อคนป่วยที่ครอบครองกัญชาไม่ถูกกฎหมายตามใบสั่งแพทย์หากผู้ป่วยและผู้ดูแลได้รับการลงทะเบียนกับโครงการก้าวของการวิจัยกำลังเพิ่มขึ้นในออสเตรเลียและทางรัฐบาลกลางก็กระตือรือร้นที่จะได้เห็นว่ากำลังจะสนับสนุนอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ของประเทศ เดือนก่อนหน้านี้ทางรัฐบาล (นายกรัฐมนตรี) Morrison ได้ประกาศระดมทุน $3 ล้าน (ประมาณ  62 ล้านบาท) เพื่อตรวจสอบประโยชน์ของการใช้กัญชาทางการแพทย์ในกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง สิ่งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากบางคนที่ระบุว่ามีงานวิจัยมากมายในด้านนี้รวมถึงความพยายาม (และเงินสด) ซึ่งจะช่วยให้ถูกนำไปปรับปรุงการเข้าถึงที่ดีขึ้น ซึ่งยังคงเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนใช้ความพยายาม มีราคาสูงและใช้เวลานานสำหรับแพทย์และผู้ป่วยอ้างอิง : HEMPGAZETTE/ Oct. 17, 2019

By Terry Lassitenaz

https://hempgazette.com/news/nsw-medical-cannabis-hg1025/