เปิดตัว "เครื่องเป่าตรวจวัดปริมาณกัญชา" ในสหรัฐอเมริกา

Last updated: 25 ต.ค. 2562  | 

วันที่ 25 ตุลาคม 2562 - 10:32 น.


เจ้าหน้าที่ในรัฐแคลิฟอร์เนียทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา เริ่มทดสอบการใช้งาน เครื่องเป่าตรวจวัดปริมาณกัญชาในร่างกาย ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับเครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์จากลมหายใจ โดยได้มีการทดลองกับผู้ใช้รถใช้ถนนบางส่วน เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลและประสิทธิภาพในการใช้งานเครื่องมือชิ้นนี้


ขณะที่ผู้พัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้เปิดเผยว่า เครื่องมือชนิดนี้มีกลไกที่จะคอยตรวจจับสาร THC ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทจากลมหายใจของผู้ที่ใช้กัญชา ส่วนแรงบันดาลใจในการสร้างเครื่องมือชนิดนี้นั้น ผู้พัฒนาก็เปิดเผยว่าได้แรงบันดาลใจมาจากที่ตรวจครรภ์ ซึ่งสามารถทราบผลได้ทันที ทำให้เขาอยากประดิษฐ์อุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา


ด้านบริษัทผู้ผลิตเปิดเผยว่า เครื่องมือชนิดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป้าหมายในการตรวจวัด ความสามารถในการขับขี่ยานพาหนะของผู้ที่ใช้กัญชา หลังจากที่สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศทีเปิดเสรีกัญชาเพื่อสันทนาการและเพื่การแพทย์ในหลาย ๆ รัฐในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยทางบริษัทตั้งเป้าว่าจะสามารถจัดจำหน่ายอุปกรณ์ชิ้นนี้ในเชิงพาณิชย์ได้ในปีหน้า แต่อย่างไรก็ตามอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ยังไม่ได้สามารถตรวจพบผู้ที่ใช้กัญชาย้อนหลังได้ไปเป็นระยะเวลานาน แต่จะตรวจพบเฉพาะผู้ที่ใช้กัญชาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าเท่านั้นอ้างอิง: https://thai.ac/news/show/343956