โรงพยาบาลสตูล เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดรักษาเดือนละ 2 ครั้ง

Last updated: 8 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 31 ตุลาคม 2562 - 14:05 น.

 

โรงพยาบาลสตูล เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดรักษาเดือนละ 2 ครั้ง วันที่ 30 ต.ค. 62 เวลา 14.00 น. นายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์โรงพยาบาลสตูล ที่ตึกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสตูล พร้อมกล่าวว่า ปี 2563 กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายเกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์เป็นนโยบายสำคัญและเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาทางการแพทย์ที่ปลอดภัย

 

ขอบคุณภาพจาก : thainews.prd.go.th

 

ทั้งนี้จังหวัดสตูล มีกลุ่มผู้ป่วยที่ลงทะเบียนใช้สารสกัดกัญชา เพื่อการรักษาควบคุมอาการของโรคและภาวะของโรค ขณะนี้ มีประมาณ 60 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้อาเจียนจากการใช้ยาเคมีบำบัด , กลุ่มผู้ป่วยโรคลมชักบางชนิด , กลุ่มผู้ป่วยโรคปลอกประสาทอักเสบเรื้อรัง และกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการปวดจากระบบประสาทส่วนกลาง รวมทั้งผู้ป่วยที่ทำการรักษาแบบประคับประคอง

โดยได้จัดตั้งคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลสตูล เพื่อให้บริการยากัญชาทั้งแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนไทย ให้เป็นไปตามมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพ ลดเสี่ยงจากการใช้สารสกัดกัญชา และเพิ่มการเข้าถึงการใช้กัญชาทางการแพทย์ของประชาชน ซึ่งจะทำการเปิดรักษาเดือนละ 2 ครั้ง คือ ทุกวันพุธที่ 2 และ 4 ของเดือน

 

อ้างอิง : http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG191030215022476