โรงพยาบาลเถินเปิดคลินิกกัญชาสูตรอาจารย์เดชา จัดแพทย์ 8 คนประจำการคัดกรองผู้ป่วย 5 กลุ่ม ประเมินผลทุกเดือน

Last updated: 8 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 31 ตุลาคม 2562 - 14:15 น.

 

โรงพยาบาลเถินเริ่มเปิดคลินิกกัญชาสูตรอาจารย์เดชาแล้ว จัดแพทย์ 8 คนประจำการคัดกรองผู้ป่วย 5 กลุ่มใช้สารสกัดกัญชา-ประเมินผลทุกเดือน ขณะที่ รพ.ลำปางมีคลินิกกัญชาคู่กับแพทย์แผนไทยเภสัชฯ ด้วย

 

ขอบคุณภาพจาก : mgronline.com


นายแพทย์ ประเสริฐ์ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เข้ารับฟังการดำเนินงานและติดตามความก้าวหน้าการจัดคลินิกกัญชาทางการแพทย์โรงพยาบาลเถิน ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 22 โรงพยาบาลนำร่องที่ใช้น้ำมันกัญชาตำรับหมอพื้นบ้าน (สูตรอาจารย์เดชา) ในผู้ป่วยที่มีข้อบ่งชี้ 5 กรณี คือ 1. นอนไม่หลับ 2. เบื่ออาหาร 3. ปวดศีรษะข้างเดียว (ไมเกรน) 4. อาการปวดเรื้อรัง 5. อาการสั่นจากกลุ่มโรคระบบประสาท

 

ขอบคุณภาพจาก : mgronline.comนายแพทย์ ประเสริฐกล่าวว่า กรมการแพทย์แผนไทยได้สนับสนุนแนวความคิดของแพทย์พื้นบ้าน และหลังจากใช้น้ำมันสูตรนี้แล้วเชื่อว่ามีผลดีต่อผู้ป่วย ทางกรมการแพทย์ฯ จึงให้นำกัญชามาสกัดตามสูตรของอาจารย์เดชามาใช้ โดยคัดเลือกโรงพยาบาลทั่วประเทศ 22 แห่งเข้าโครงการทดลองใช้สารสกัดน้ำมันกัญชาสูตรของอาจารย์เดชา

ส่วนที่โรงพยาบาลเถินได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการนี้ เนื่องจากโรงพยาบาลเถินได้ดำเนินการเกี่ยวกับแพทย์แผนไทยต่อเนื่องมาก่อน และมีความพร้อมในการให้บริการ ซึ่งเมื่อเปิดให้บริการแล้วจะสามารถรองรับผู้ที่อยู่ในข่าย 5 กรณีเข้ามารับการรักษาได้ไม่เฉพาะในจังหวัดลำปาง แต่จังหวัดใกล้เคียงก็สามารถมารักษาได้

 

ขอบคุณภาพจาก : mgronline.comคลินิกกัญชาทางการแพทย์ สูตรอาจารย์เดชา โรงพยาบาลเถิน เริ่มเปิดให้บริการวันแรกตั้งแต่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ณ บริเวณชั้น 2 อาคารร่วมโพธิ์สุขภาพ โรงพยาบาลเถิน ซึ่งเปิดบริการทุกวันพุธ เวลา 13.00-16.00 น. โดยจะมีแพทย์ 8 คนคอยดูแลบริการให้คำปรึกษา คัดกรองผู้ป่วยเข้าร่วมโครงการวิจัยสารสกัดน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา ที่ผลิตโดยกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

นายธนโชติ สืบกาสี อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ต.แม่ถอด อ.เถิน ที่มีอาการนอนไม่หลับ แขนชา เหนื่อยง่าย และได้เข้าใช้บริการคลินิกกัญชา รพ.เถิน บอกว่า เห็นจากโซเชียลฯ ว่าหลายคนใช้น้ำมันกัญชาของอาจารย์เดชาแล้วได้ผลจึงอยากมาทดลองใช้ดู เพราะหากไปใช้ยาแผนปัจจุบันก็ต้องใช้ตลอดจึงอยากมาลองสมุนไพรกัญชาดู

 

ขอบคุณภาพจาก : mgronline.comส่วนอีกรายเป็นผู้สูงอายุจากจังหวัดพะเยา ซึ่งป่วยเป็นต่อมลูกหมากโตระยะที่ 4 ที่ลูกพามารับคำปรึกษาจากแพทย์ประจำคลินิกกัญชา รพ.เถิน เพราะไม่อยากให้พ่อที่อายุมากแล้วผ่าตัดหรือฉายแสง จึงอยากลองมาใช้สารสกัดน้ำมันของอาจารย์เดชาดูและคิดว่าน่าจะได้ผล

สำหรับการให้บริการของคลินิกกัญชาของ รพ.เถิน จะมีกระบวนการในการรักษาคือ เมื่อผู้ป่วยมาถึงจะได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ ทุกรายการที่ได้รับน้ำมันกัญชาจะได้รับยาครั้งแรกทันทีที่โรงพยาบาล พร้อมสังเกตอาการจากแพทย์แผนไทยเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หากผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติก็สามารถกลับบ้านได้ และติดตามผลการรักษาการปรับขนาดยาในแบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคลและประเมินคุณภาพชีวิตทุกเดือนเป็นระยะเวลา 3 เดือน

ทั้งนี้ ในจังหวัดลำปางขณะนี้เปิดคลินิกกัญชาแล้ว 2 แห่ง คือ รพ.ลำปาง จะให้บริการแพทย์แผนไทยควบคู่แพทย์แผนไทยขององค์การเภสัชกรรม และ รพ.เถินจะให้บริการเฉพาะน้ำมันสกัดสูตรอาจารย์เดชา

 

ขอบคุณภาพจาก : mgronline.com

 

อ้างอิง : https://mgronline.com/local/detail/9620000104455