"คาราบาว" เปิดมุมมองใหม่ให้ "กัญชา" และเปิดตาให้รับรู้ถึงภัยจากสารเคมีทางการเกษตร ด้วยอัลบั้มเฉพาะกิจ "มหัศจรรย์กัญชา"

Last updated: 8 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 - 10:50 น.

 

ช่วงที่ผ่านมา มีข่าวคราวที่เป็นเรื่องใกล้ตัวของคนไทย เป็นเรื่องราวใหญ่โตถึงสองข่าว จากเรื่องของกัญชาที่เคยได้ชื่อว่าเป็นพืชอันตรายกลายมาเป็นพืชให้คุณทางการแพทย์ โดยเฉพาะการบรรเทาอาการโรคร้ายได้ ทำให้ไม่ต้องใช้ยาราคาแพงจากต่างประเทศ มาถึงเรื่องสารเคมีทางการเกษตรที่ส่งผลต่อสุขภาพของคนทั้งประเทศ จนมีการเรียกร้องให้ภาครัฐยกเลิกการใช้ เหมือนในนานาประเทศ

ซึ่ง “ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว” แกนนำคนสำคัญของ “คาราบาว” ได้คลุกคลีกับเรื่องราวเหล่านี้อย่างใกล้ชิด ทั้งการไปศึกษาเรื่องกัญชากับ อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จนมั่นใจแล้วว่า กัญชามีประโยชน์มากกว่าโทษ ทั้งการรับรู้เรื่องสารเคมีทางการเกษตรที่ตกค้างและสะสมอยู่บนผืนแผ่นดินไทย ที่นำไปสู่การทำงานกับเพื่อนๆ ในวงคาราบาว ปรีชา ชนะภัย, เทียรี่ เมฆวัฒนา และ ลือชัย - งามสม หรือ ดุก คาราบาว เพื่อสร้างสรรค์บทเพลงสะท้อนถึงความจริงที่เกิดขึ้น เพื่อให้คนไทยได้รับรู้เรื่องราวเหล่านี้ ในแบบเข้าถึงง่าย เข้าใจไม่ยาก

 

ขอบคุณภาพจาก : mixmaya.com


รวมทั้งหมด 14 บทเพลง เช่น “กัญชาคอมมิชชั่น”, “กัญชามาแล้ว”, “กัญชาสมุนไพรเทวดา”, “กัญชาพระเอกในคราบผู้ร้าย” และ “มหัศจรรย์กัญชา” ที่ว่าด้วยเรื่องราวของพืชที่แปรสภาพจากพืชอันตรายมาเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ กับเพลงที่พูดถึงเรื่องของอันตรายจากสารเคมีทางการเกษตร โดย “แอ๊ด คาราบาว” ตั้งปณิธานว่า “ให้ทุกคนลุกขึ้นมาช่วยกันเพื่อคนไทย เพื่อตัวเราจะได้อยู่บนแผ่นดินที่สะอาด ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บอย่างที่เป็นอยู่ขณะนี้” อย่าง “เอาไงดีครับพี่ตู่”, “แผ่นดินอาบยาพิษ”, “ยุบเถอะ เลิกเถอะ”, “อันธพาลสารพิษ” และ “เลิก”  

แม้จะเป็นบทเพลงเนี้อหาหนักๆ สาระจริงจัง แต่ก็มาพร้อมภาษาที่เข้าใจง่าย ฟังติดหู ที่บางเพลงยังมีจังหวะสนุกสนานอีกต่างหาก โดยทุกเพลงจะบรรจุอยู่ในอัลบั้ม “มหัศจรรย์กัญชา” ที่วางจำหน่ายในรูปแบบBoxset ที่ออกแบบเป็นอย่างดี ตามคอนเส็ปท์ของอัลบั้ม ที่มีทั้งบทเพลงในซีดีแผ่นทองคุณภาพสูงและเสื้อยืด “มหัศจรรย์กัญชา” ที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ ในราคา 899 บาท

และพิเศษสุดๆ สำหรับการสั่งจองล่วงหน้า สั่งได้แล้วในราคาพิเศษ 759 บาท ภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ ที่ Facebook Page : Carabao Official (www.facebook.com/carabaoofficial) โดยไม่มีวางแผงที่ไหน และยังสามารถฟังทั้งอัลบั้มได้ที่ Spotify, Apple Music, Joox, TrueID Music และDeezer

 

อ้างอิง : https://www.mixmaya.com/1572769378/