กัญชาและมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ..ความจริงที่เหลือเชื่อ

Last updated: 8 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 - 09:17 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


แม้ว่าการสูบบุหรี่ที่มีสารใดๆ จะเป็นอันตรายต่อปอดได้ แต่การนำกัญชาเข้าไปในร่างกายได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์กับอัตราการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (bladder cancer) ที่ลดลง

ในแต่ละปีมะเร็งกระเพาะอาหารมีสัดส่วนประมาณ 5% ของการวินิจฉัยโรคมะเร็งใหม่ทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาและได้คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 16,000 คนต่อปี เช่นเดียวกันกับโรคส่วนใหญ่ที่มีปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญที่สุด คือประวัติทางพันธุกรรมแต่อายุที่เพิ่มมากขึ้น ความชราและการสูบบุหรี่ก็เพิ่มความเสี่ยงอย่างมากด้วยเช่นกัน

สิ่งที่น่าสนใจคือ: แม้ว่าการสูบบุหรี่ที่มีสารใดๆ จะเป็นอันตรายต่อปอด แต่การนำกัญชาเข้าสู่ร่างกายแสดงให้เห็นว่ามีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะที่ลดลงโดยไม่เพียงเปรียบเทียบกับผู้สูบบุหรี่เท่านั้นแต่ยังรวมถึงผู้ไม่สูบบุหรี่ด้วย

ในระหว่างการประชุมประจำปีของสมาคมระบบทางเดินปัสสาวะอเมริกัน (the American Urological Association)  Dr. Anil Thomas พร้อมกับทีมนักวิจัยของเขาจาก Kaiser Permanente Los Angeles Medical Center ได้พบว่าผู้สูบกัญชาได้รับการวินิจฉัยว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะน้อยกว่าผู้ป่วยที่ไม่เคยสูบกัญชาเลยถึง  45% ขณะที่ Dr. Thomas ได้เน้นย้ำอีกว่าการศึกษาไม่ได้พิสูจน์ว่าการสูบกัญชาป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ แต่การวิจัยนี้นำไปสู่วิธีการที่คนอื่นจะทำซ้ำอีก

เพียงไม่กี่ปีต่อมาหอสมุดแพทย์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา (the U.S. National Library of Medicine) และสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health) พบว่าระบบของสาร cannabinoids มีบทบาท หน้าที่สำคัญต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะเนื่องจากเห็นแล้วว่าสาร cannabinoids บางชนิดลดการเติบโตของเนื้องอก

 

ขอบคุณภาพจาก : thefreshtoast.comอย่างน่าสนใจกัญชาถูกสนับสนุนโดย homeopaths (การรักษาโดยธรรมชาติบำบัด) ว่าเป็นวิธีในการทำความสะอาดและล้างพิษในร่างกายจึงล้างสิ่งที่ไม่ดีและเหลือสิ่งที่ดีไว้ และจากหนังสือ Coming Clean With Cannabis ของ Kristen Williams สูตรวิธีปรุงและการค้นคว้าที่ได้รับจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้คนจึงควรเพิ่มพืชกัญชาไปในระบบการคั้นน้ำผักผลไม้สด ในขณะที่กัญชาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสร้างความสงบทั้งภายในและภายนอกร่างกาย การปรุงยาที่ได้รับแรงกระตุ้นจากสาร THC และ CBD อาจเป็นกระแสทางการแพทย์ครั้งใหญ่ครั้งต่อไปในการรักษาและป้องกันโรค ซึ่งรวมไปถึงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือจากการศึกษาในเชิงบวกแสดงให้เห็นว่ากัญชาช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง กัญชาทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นสามารถมองเห็นอีกด้านหนึ่งของยาที่อภิปราย ถกเถียงกันมากที่สุด


อ้างอิง : 

The Fresh Toast/ Oct. 28, 2019

https://thefreshtoast.com/cannabis/the-incredible-truth-about-marijuana-and-bladder-cancer-2/