เบียร์กัญชา...ได้ทุนสนับสนุนเพื่อศึกษาและพัฒนายีสต์ที่เป็นนวัตกรรม

Last updated: 8 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 - 09:56 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


บริษัท Province Brands of Canada ได้ประกาศเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาว่าจะร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Western University ในการเปิดตัวโครงการวิจัยเพื่อศึกษาและพัฒนายีสต์ที่เป็นนวัตกรรมซึ่งสามารถใช้ในการผลิต Craft Beer ที่ทำจากกัญชาและกัญชง

Province Brand of Canada ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาเบียร์รายแรกและรายเดียวของโลกที่ผลิตจากกัญชาร่วมกับมหาวิทยาลัย Western University (WU) เพื่อศึกษาและพัฒนายีสต์ที่เป็นนวัตกรรม

ยีสต์ที่ได้รับการพัฒนาจากการทำงานร่วมมือกันครั้งนี้ถูกคาดหวังว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และช่วยประหยัดเวลาซึ่งสามารถใช้ในการผลิต Craft Beer  (เบียร์ที่ผลิตด้วยความใส่ใจ  มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว) ที่ทำจากกัญชงและกัญชารวมถึงการนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย

ทุนสนับสนุนเพื่อการวิจัยนวัตกรรมในยีสต์มูลค่า 45,000 ดอลลาร์แคนาดา (~ € 30,586.31) หรือประมาณหนึ่งล้านบาทได้รับการสนับสนุนจาก OCE (Ontario Center of Excellence) เป็น vocher สำหรับโปรแกรมเพื่อนวัตกรรมและผลผลิต (VIP) และจากคณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและสภาวิจัยด้านวิศวกรรมของแคนาดา (NSERC) โดยโปรแกรมการมีส่วนร่วม

 

ขอบคุณภาพจาก : healtheuropa.euวิศวกรรมชีวภาพของเบียร์กัญชา (Bioengineering cannabis beer)

รองศาสตราจารย์ Dr. Lars Rehmann แห่งภาควิชาวิศวกรรมเคมีและชีวเคมีมหาวิทยาลัย Western University (WU) กล่าวว่า “การประยุกต์ใช้เครื่องมือด้านวิศวกรรมชีวภาพที่ล้ำหน้ากว่าผู้อื่น และความก้าวหน้าทางการเกษตรเพื่ออุตสาหกรรมกัญชาที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วกำลังสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการและบัณฑิตจบใหม่ในภาคธุรกิจต่างๆ ”

“การสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมต่อโครงการที่เข้าร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยและบริษัทที่มีนวัตกรรมสูง สามารถส่งผลให้เกิด 'โซลูชันนอกกรอบ' เพื่อเป็นวิธีแก้ไขปัญหาอุตสาหกรรม ให้ความได้เปรียบในการแข่งขันแก่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง”

Dooma Wendschuh ซึ่งเป็น CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Province Brand of Canada ได้กล่าวว่า “ทาง Province Brands of Canada โชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับทีมงานของ Dr. Rehmann ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในการพัฒนายีสต์อย่างเดียวกัน


 ขอบคุณภาพจาก : growopportunity.ca 


 “ในส่วนของ Brands of Canada นั้น เรากำลังพัฒนาการผลิตเบียร์แบบดั้งเดิมที่มีรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ใหม่ทั้งหมด เทคโนโลยีนี้ไม่เพียงช่วย Province Bands และผู้ที่เลือกที่จะผลิตเบียร์แบบดั้งเดิมที่มีเอกลักษณ์ใหม่ของเรา แต่เมื่อสิทธิบัตรได้รับการอนุมัติเราสามารถแบ่งปันยีสต์นี้กับชุมชนการผลิตเบียร์และที่อื่นๆได้อีกมากมาย "

Dr. Erin Johnson วิศวกรวิจัยและผู้ช่วยศาสตราจารย์ในภาควิชาวิศวกรรมเคมีและชีวเคมีของมหาวิทยาลัย Western University (WU) ซึ่งทำงานร่วมกับ Dr. Lars Rehmann กล่าวว่า: “แนวทางของอุตสาหกรรมการผลิตเบียร์ที่หมักกับยีสต์ได้ถูกขยายออกไปเมื่อเร็วๆ นี้เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับความคิดสร้างสรรค์และความหลากหลายและผมคิดว่าผู้คนพร้อมแล้วสำหรับการเปลี่ยนแปลง”

ตลอดสองปีที่ผ่านมาทาง Province Brands of Canada ได้พัฒนาในกระบวนการรอรับสิทธิบัตร (patent-pending) เพื่อให้ทราบว่าได้มีการยื่นขอจดสิทธิบัตรไปแล้วเพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์นี้เป็นสินค้านวัตกรรรมจริงๆ สำหรับการผลิตเบียร์พรีเมียมจากพืชกัญชา


ขอบคุณภาพจาก : growopportunity.ca ขั้นตอนแรกในกระบวนการผลิตเบียร์, การโม่ (milling) และ ‘การบดที่เป็นกระบวนการเตรียมน้ำหวานเพื่อใช้เป็นอาหารของยีสต์ในการหมัก (mashing)’ (เช่นการกลั่นหรือแยกน้ำตาลที่หมักได้จากพืชกัญชา) ที่ต้องใช้อุปกรณ์และเทคโนโลยีพิเศษเฉพาะด้านซึ่งจะไม่พบในโรงเบียร์ที่มีอยู่  โดยสิ่งที่เป็นนวัตกรรมนี้นำไปสู่การผลิตเบียร์กัญชาและเบียร์กัญชง

การใช้กัญชาแห้งและสด น้ำมัน ต้นและเมล็ดเพื่อการผ่อนคลาย สันทนาการ (recreational cannabis) เป็นสิ่งถูกกฎหมายในแคนาดาเมื่อเดือนตุลาคม 2018  และทางรัฐบาลแคนาดากำลังจะออกกฎหมายให้อาหาร เครื่องดื่มและอาหารอื่นๆ ที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมถูกต้องตามกฎหมายในเดือนตุลาคม 2019


อ้างอิง : 

Grow Opportunity/ Oct. 29, 2019

Health Europa/ Oct. 31, 2019


1. https://www.growopportunity.ca/province-brands-receives-new-grant-to-develop-craft-beer-from-hemp-and-cannabis/

2. https://www.healtheuropa.eu/cannabis-beer-grant-develop-yeasts/94462/