ผู้ป่วยในมอลตาจำนวนมากใช้ประโยชน์จากกัญชาอย่างคุ้มค่า

Last updated: 11 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 - 15:14 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


Chris Fearne รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมอลตาได้กล่าวในระหว่างการเข้าร่วมงานประชุม Medical Cannabis World ว่าในประเทศมอลตามีคนไข้มากกว่า 400 คนกำลังใช้กัญชาทางการแพทย์ และแถลงต่อในงานว่านี่เป็นเพียงการกระทำที่เป็นไปได้โดยการออกกฎหมายล่าสุดที่ได้รับการแนะนำโดยรัฐสภาในปี 2018

Fearne ยังกล่าวอีกด้วยว่าแม้จะประสบผลสำเร็จ แต่อุตสาหกรรมยังคงเผชิญกับความท้าทายอีกมากมายตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวในระหว่างที่แถลงว่าควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเสมอในประเด็น กลุ่มผู้ป่วยจะต้องได้รับความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชาทางการแพทย์  และรัฐมนตรี Fearne ยังระบุด้วยว่าการวิจัยและหลักฐานทางคลินิกเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทาย


ขอบคุณภาพจาก : maltatoday.com.mt


“ขณะนี้เรามีทีมแพทย์ 32 คนที่พร้อมจะแนะนำ ชี้แนะการใช้กัญชาทางการแพทย์ให้กับผู้ป่วยของพวกเขาแต่นี่ถือว่ายังมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนของแพทย์ทั้งหมดในมอลตา”  เขากล่าว

รองนายกรัฐมนตรี Fearne ได้แถลงว่าต้องการให้มีการวิจัยและหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อที่แพทย์จะเชื่อถือและมั่นใจในกัญชาทางการแพทย์มากขึ้น Fearne ยังกล่าวอีกว่าหนึ่งในความท้าทายที่อุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ต้องเผชิญคือ ผลิตภัณฑ์ปลอมแปลง

“เราต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของหน่วยงาน Medicine Authority  ดังนั้นเราจึงยืนยันเพื่อให้มั่นใจได้ในความสมบูรณ์พร้อมและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์”  Fearne กล่าวสรุป


อ้างอิง :

maltatoday/Nov. 2, 2019

By: Karl Azzopardi

https://www.maltatoday.com.mt/news/national/98479/400_patients_medical_cannabis#.XciOq1Uzapo