กัญชาทะลักหาดใหญ่-เกษตรกรซื้อที่รอรัฐบาลไฟเขียวก่อนเพาะปลูก

Last updated: 14 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 - 10:16 น.


สงขลา-กัญชาทะลักหาดใหญ่ 2 เดือน รวม 545กก. เจ้าหน้าที่ศูนย์หลักฐานข้าตรวจสอบพบอยู่ในสภาพขึ้นราใช้การไม่ได้ เกษตรกรตื่นตัวซื้อที่ดินรอไฟเขียวก่อนเพาะปลูก
 
เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 62 เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 และตำรวจ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ร่วมกันตรวจพิสูจน์กัญชาอัดแท่ง จำนวน 336 แท่ง น้ำหนัก 336 กก. มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นกัญชาที่ถูกนำไปทิ้งไว้บริเวณริมคลองระบายน้ำ ร.4หมู่ 10 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม62โดยมีชาวบ้านไปพบ และแจ้งตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.หาดใหญ่ (ชุดตะวัน) ไปตรวจสอบและยึดเอาไว้เพื่อรอการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด และสอบสวนขยายผลไปยังผู้ที่นำมาทิ้ง


ขอบคุณภาพจาก : posttoday.com


เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ทำการตรวจสอบกัญชาทุกก้อน พบว่าเป็นกัญชาที่อยู่ในสภาพที่ขึ้นรา หรือกัญชาเน่าใช้การไม่ได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากความชื้น เพราะเก็บไว้นานเกินไป เนื่องจากในช่วงนี้ในพื้นที่ภาคใต้ ฝนตกอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่คุมเข้มพื้นที่ไม่สามารถขนถ่ายไปยังปลายทางได้ ทำให้กัญชาเน่าเสียหาย และต้องนำมาทิ้ง โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่ จะเก็บไปทำลายด้วยวิธีการที่เหมาะสมเช่นเผาหรือฝังกลบต่อไป

นอกจากพบกัญชาจำนวนถึง 336 แท่ง มาทิ้งไว้แล้ว แต่เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 62 พบกัญชาอัดแท่งจำนวน 209 แท่ง หนักประมาณ 209 กก มูลค่ากว่า 1 ล้าน 4 แสนบาท ก็ถูกนำไปทิ้งไว้ในป่าพื้นที่หมู่ 1 บ้านเขากุด ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา ด้วยซึ่งเป็นกัญชาที่อยู่ในสภาพขึ้นราเหมือนกัน และคาดว่าน่าจะเป็นกัญชาล็อตเดียวกันที่ถูกขนมารวมกันไว้เพื่อรอส่งไปยังปลายทางแต่ก็ขึ้นราเน่าเสียหายทั้งหมด


ขอบคุณภาพจาก : posttoday.com


สำหรับนโยบายปลูกกัญชาครัวเรือนละ 6 ต้น ขณะนี้ประชาชนตื่นตัวเป็นอย่างมาก มีการสอบถามกันเป็นระยะ ๆ ว่ารัฐบาลจะดำเนินการเปิดให้ปลูกเมื่อไหร่ โดยบางรายได้เตรียมพื้นที่พร้อมปลูก และเตรียมพร้อมสายพันธุ์ระดับชั้นคุณภาพไว้แล้ว

แหล่งข่าวจากสำนักงานเกษตร เปิดเผยว่า โครงการกัญชาไทย ที่ให้ประชาชนปลูกรายละ 6 ต้น ยังต้องรอ กฎกระทรวง และผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นกฎหมาย แต่คาดว่าในเร็ว ๆ นี้


ขอบคุณภาพจาก : posttoday.com


สำหรับนโยบายปลูกกัญชาจะต้องเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐ สถาบันการแพทย์ สถาบันการศึกษา ฯลฯ เป็นต้น สำหรับรายละเอียดปลูกกัญชาจะต้องมีการขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐหลายหน่วยด้วยกัน ต้องระบุมีแหล่งที่ไปและที่มาของกัญชา

แหล่งข่าวจากเกษตรกร กล่าวว่า สำหรับกัญชาพื้นที่เหมาะสมงดงามสมบูรณ์ จะเป็นพื้นริมภูเขา และเชิงภูเขา และพื้นที่โปร่ง สำหรับกัญชาที่สมบูรณ์จะได้ผลผลิต 1 กุลี มีน้ำหนักประมาณ 3 กก. และต้นหนึ่งมีหลายกุลี โดยในระยะ 4-6 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวได้ 1 ครั้ง “กัญชาชอบพื้นที่โปร่ง แสงอาทิตย์เฉิดจ้า” เกษตรกรรายหนึ่ง กล่าวขอบคุณภาพจาก : posttoday.com


อ้างอิง : https://www.posttoday.com/social/local/606211