สธ.เตือนคนไทย หิ้วอาหารผสมสารสกัดกัญชา เข้าประเทศถือว่าผิดกฎหมาย

Last updated: 19 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 - 09:52 น.


สาธารณสุข เตือนกรณี นศ.สาว กินเยลลี่ผสมสาร THC จากกัญชาจนเกิดอาการมึน ใจสั่น วิงเวียน ว่า การนำอาหารผสมสารสกัดกัญชา หากนำเข้าไทยถือว่าผิดกฎหมาย ชี้ สาร THC มีฤทธิ์กดประสาททำให้เคลิ้ม

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีการรับประทานเยลลี่ผสมสาร THC จากกัญชาจนเกิดอาการมึน ใจสั่น เวียนศีรษะ ว่า กัญชาเป็นพืชที่มีประโยชน์ แต่ขอเตือนว่าในประเทศไทยยังอนุญาตให้ใช้ในทางการแพทย์และการวิจัยเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้ทั่วไป ผู้ที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศก็จะถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย โดยในส่วนของการดำเนินคดีและลงโทษนั้น จะเป็นหน้าที่ของทางตำรวจ ทั้งนี้ตนจะสั่งการให้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาลงไปติดตามเรื่องนี้ต่อไป

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กัญชามีสารหลายอย่าง แต่หากจะออกฤทธิ์เร็วสุดคือการหยดใต้ลิ้น หรือการเผาแล้วสูดดม ซึ่งการรับประทานนั้นมีสารออกฤทธิ์เหมือนกันแต่ไม่มาก เพราะต้องผ่านระบบการย่อย ผ่านตับ กว่าจะออกฤทธิ์ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ และต้องดูปริมาณที่ใส่ลงไป รวมถึงดูที่ความสามารถในการรับสารของแต่ละบุคคลด้วย อย่างไรก็ตามกรณีที่มีการนำกัญชาไปใส่ในอาหารนั้นในต่างประเทศมีการขาย ดังนั้นน่าจะมีการนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ในต่างประเทศที่ใช้บริโภคก็ไม่ได้มีการใส่ในปริมาณมาก และขอเตือนว่าต้องดูเรื่องข้อกฎหมายในไทยด้วย เพราะการนำเข้ามาเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายของไทย

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้โดยปกติในต่างประเทศหากจะใส่สารสกัดกัญชาในอาหารก็จะเป็นการใส่สาร CBD เพราะไม่ทำให้เกิดการเสพติดหรือมึนเมา ไม่ได้ใส่สาร THC ในอาหาร เพราะองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังถือเป็นสารเสพติดอยู่ เพราะสาร THC จะออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ซึ่งจะไปกดประสาททำให้เกิดความเคลิบเคลิ้ม และการได้รับสารจนทำให้เกิดอาการมึนได้นั้น ก็ขึ้นอยู่กับบุคคลว่าจะสามารถรับสารได้ในปริมาณมากน้อยแค่ไหนต่างกัน.


อ้างอิง : https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1706888